Chỉ vì nụ hôn âu yếm của chị gái, bé 20 ngày tuổi đã bị nhiễm loại virus mà 10 bé mắc thì 9 bé phải nhập viện, thở máy

Ocean, Theo Helino
Chia sẻ

Chị Thủy không ngờ việc để cho con lớn 3 tuổi chơi và ôm thơm em bé lại gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy.

"Đằng sau những nụ hôn là cánh cổng bệnh viện" - lời cảnh tỉnh của những mẹ đi trước về "nụ hôn tử thần" đối với trẻ sơ sinh vốn đã được nhắc đến rất nhiều. Nhưng quả thật, vì hoàn cảnh hay đôi khi là sự lơ là mà các mẹ vẫn không lường trước được hệ lụy để kiên quyết bảo vệ được con mình. Chị Thủy (24 tuổi, Hưng Yên) hiện đang phải cùng con chống chọi ở bệnh viện sau khi bé Gia Thịnh (28 ngày tuổi) nhập viện vì suy hô hấp. Nguyên nhân chỉ từ thói quen ôm thơm em của chị gái bé.

Chị Thủy muốn kể lại câu chuyện của mình, như góp thêm một hồi chuông mong các gia đình khác cẩn thận hơn khi chăm bé sơ sinh. "Mình không nghĩ là việc cho bạn lớn chơi với bạn bé lại trở nên nguy hiểm như vậy. Khi đón em bé về, con rất thích chơi cùng em, thích ôm thơm em. Mình cũng bận, phải chăm cả 3 bé nên không có thời gian sát sao, tách riêng các con được. Nhưng sự việc lần này cũng là một lần rút kinh nghiệm, may mắn là con mình không xảy ra vấn đề gì quá nghiêm trọng".

be-bi-nhiem-RSV-4

be-bi-nhiem-RSV-5

Bé Gia Thịnh nhập viện khi mới được 21 ngày tuổi vì nhiễm virus RSV từ chị gái.

Theo lời kể của chị Thủy, bé Gia Thịnh sinh ngày 23/7/2019, nặng 3,7kg theo phương pháp sinh thường. Sau khi sinh, bé trộm vía ăn ngủ đều rất ngoan. Bé Gia Thịnh là bé thứ 3 trong nhà. Trước bé có 1 bạn 5 tuổi và 1 bạn 3 tuổi. Vì bạn 3 tuổi bị ốm nên chị cho con nghỉ học ở nhà không đi lớp. Ở nhà, mẹ trông cả 2 chị em, không gửi được ai nên cả chị và em ngủ cùng nhau. Chị gái còn thường xuyên hôn em nữa.

Khi Gia Thịnh được gần 20 ngày, bé bắt đầu có dấu hiệu ho nhiều và chảy nhiều gỉ mắt. Sau đó các cơ ho xuất hiện dày hơn theo ngày, kèm theo đờm, khò khè mũi và hắt xì hơi liên tục. Chị Thủy thấy con như vậy thì nghĩ rằng lúc mới sinh ra do y tá hút không hết dịch trong họng nên con ho khan một chút. Chị đã hấp cách thủy húng chanh với đường phèn để lấy nước cho con uống. Tuy nhiên sang ngày thứ 3, bé ho nhiều hơn, khó thở tím tái môi, miệng luôn đẩy bọt bong bóng ra ngoài và bắt đầu bỏ bú, liên tục quấy khóc.

Chị lập tức đưa con đến khám tại bệnh viện. Bác sĩ cho biết bé bị viêm phế quản cấp, yêu cầu nhập viện. Chị Thủy hoàn thiện thủ tục, cho con nhập viện vào buổi chiều thì bé đã bị suy hô hấp, viêm phổi. Bác sĩ cho làm xét nghiệm máu thì phát hiện bé bị nhiễm virus RSV.

be-bi-nhiem-RSV-1

be-bi-nhiem-RSV-3

Bé Gia Thịnh là em bé thứ 3 của chị Thủy. Chị sinh bé bằng phương pháp sinh thường.

"Vì chị gái bé cũng bị ho nên mình cho đi theo để bác sĩ khám luôn thì bác sĩ cũng kết luận bé Thịnh bị nhiễm virus RSV từ chị gái. Bác sĩ có nói RSV rất nguy hiểm, 10 bé thì 9 bé nhập viện và phải thở bằng máy. Nhưng rất may bé nhà mình đến kịp, chỉ phải thở oxy 4 ngày. Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị là tiêm thêm 2 loại kháng sinh và truyền dịch để tăng tiết dịch phổi. Mỗi ngày y tá sẽ cho thở khí dung, vỗ long đờm, rửa mũi 3 tiếng/1 lần", chị Thủy kể lại chi tiết.

Ngày thứ nhất bé vẫn quấy khóc, bỏ bú, ho nhiều đờm. Các cô y tá tích cực vỗ rung, hút dịch mũi ra rất nhiều. Đến ngày thứ 3-4, bác sĩ nói đây là giai đoạn bé sẽ mệt và nặng nhất. Quả thật chị Thủy quan sát thì thấy con khóc không rõ tiếng nữa. Lúc ấy chị rất lo lắng, muốn chuyển con lên tuyến bệnh viện trung ương, nhưng được bác sĩ khuyên ở lại. Theo lời bác sĩ, điều trị viêm phổi do RSV phải nặng lên, tăng tiết dịch 3 ngày thì mới có thể giảm đi và khỏi được.

be-bi-nhiem-RSV-2

be-bi-nhiem-RSV-6

Hiện tại sau khi điều trị được 1 tuần, sức khỏe của bé đã khá hơn.

Chị Thủy tin theo lời bác sĩ, đợi sang ngày thứ 5 thì con đã tiến triển tốt hơn. Bé được cai thở oxy nhưng bác sĩ vẫn theo dõi lượng oxy của bé thường xuyên, nếu thiếu sẽ cho thở lại. Đến ngày hôm nay, khi đã nhập viện được 1 tuần, tình trạng bé Thịnh đã qua nguy hiểm, tuy nhiên vẫn còn ho và có đờm. Bé vẫn được y tá tích cực vỗ long đờm 7 lần/ngày. Chị Thủy quan sát thấy con đỡ hơn nhiều nhưng khi con thở vẫn thở gắng sức, chưa trở lại bình thường được. Liệu trình điều trị viêm phổi do RSV sẽ kéo dài khoảng 10-15 ngày tùy tình trạng sức khỏe của bé.

Cùng con chiến đấu lại với virus RSV, chị Thủy mới cảm thấy cần phải rút kinh nghiệm để cách ly con khỏi những nguồn bệnh một cách triệt để hơn. Bởi dù đôi khi chỉ là một cái hôn, nhưng lại tiềm ẩn muôn vàn nguy cơ. Đặc biệt là khi cái hôn đó lại từ người đang nhiễm virus.

Chia sẻ
Đọc thêm