Chế độ ăn hợp lí cho bé bị táo bón

Đối với trẻ bị táo, bón ngoài việc cung cấp dưỡng chất trong các bữa ăn chính, bổ sung vitamin, các mẹ có thể cho con ăn quả chín như đu đủ, chuối, nước cam, bưởi, quýt, sữa chua.

Bé nhà em được hơn 7kg, dài 66cm em cho bé ăn chuối và đu đủ nạo liệu có sớm không? Giờ em cho bé ăn nước cháo được chưa?

Nếu cho bé phơi nắng là bị dị ứng mẩn đỏ nên không cho bé phơi nắng được, vậy nên em cho bé uống bổ sung thêm VitaminD. Xin cho hỏi có cần bổ sung thêm gì cho bé nữa không?

Hiện tại do em đi làm nên hàng ngày bé uống thêm 240ml sữa ngoài, còn lại bé vẫn bú mẹ, nhưng có hôm bé vẫn đi ngoài đều, nhưng có hôm phải 2 đến 3 ngày bé mới đi ngoài. Bé đi ngoài phân vẫn mềm và vàng, như vậy bé có bị táo không ạ? Nếu bị táo thì nguyên nhân do đâu ạ? Em cho bé ăn thêm chuối và đu đủ xay nhuyễn nhưng có hôm bé đi ngoài ngay, có hôm lại không.

Bác sĩ cho em hỏi em có thể cho bé ăn nước cháo được chưa vì bé rất háu ăn mỗi khi nhìn người khác ăn, mà cho bé thử là bé mút chùn chụt, bỏ ra là bé khóc liền.

Mong bác sĩ tư vấn giúp em! Em xin chân thành cảm ơn.

(Kim Lien - lienmeo211@yahoo.com)

Trả lời:

Chị không nói rõ hiện nay cháu mấy tháng tuổi thì làm sao tôi có thể tư vấn chế độ ăn cho cháu được, nếu cháu đã được 6 tháng thì bây giờ có thể ăn bột, hoặc cháo xay được, nhất là 2 – 3 ngày cháu mới đi ngoài thì ăn dặm sẽ giúp cải thiện được tình trạng đi ngoài của cháu, ngoài ra cũng có thể do bị còi xương nên làm giảm nhu động ruột nên 2 – 3 ngày mới đi ngoài/1lần, tuy phân vẫn mềm nhưng vẫn bị coi là táo bón, chị có thể cho cháu ăn quả chín như đu đủ, chuối, nước cam, bưởi, quýt, sữa chua. từ 6 tháng tuổi cháu cần ăn 2 – 3 bữa bột/ngày + bú mẹ và ăn thêm sữa ngoài nếu mẹ ít sữa, ăn 2 – 3 bữa quả xay, nước quả sau ăn.

Ngoài việc uống vitamin D chị cần cho cháu uống thêm canxi và kẽm nữa, nhưng để biết liều lượng chính xác chị nên cho cháu đi khám BS, vì liều lượng thuốc phụ thuộc vào tình trạng mức độ còi xương của trẻ.

BS Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia

Chia sẻ
Đọc thêm