Hấp thu kém - Nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng

Theo bác sỹ Lê Thị Hải thì việc trẻ bị suy dinh dưỡng khi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất có thể do trẻ hấp thu kém.

Thưa bác sỹ! Khi bé nhà em được 8 tháng em có đưa đi khám ở viện dinh dưỡng quốc gia số 48 Tăng Bạt Hổ. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán là bé bị đe dọa suy dinh dưỡng, dự phòng còi xương, hiện tại em đang cho cháu uống 2giọt vitamin D3, cộng vói 1 viên calcium&vitamin D3 sotgel , một gói cốm ZESSFORT mỗi ngày.

Bây giờ 10 tháng cháu cũng chỉ cân nặng 7,4kg, cao 67cm , mặc dù ngày cháu ăn 3 bát cháo đủ các thành phần dinh dưỡng (thịt, cá tôm, cua, rau xanh cà rốt...cùng dầu ăn) vào 3 bữa chính, uống khoảng gần 200ml sữa similac dành cho trẻ nhẹ cân, ăn 1 cốc vãng sữa, thỉnh thoảng ăn hoa quả. Hiện cháu vẫn chưa biết đi,đã mọc 3 cái răng, cháu ngủ rất hay tỉnh giấc, trán cháu hơi gồ. Xin bác sỹ tư vấn chế độ dinh dưỡng cho cháu!

(Nguyễn Thị Nga - Hà Nội - thanhngalinh@gmail.com)


Trả lời:

Không biết con em là bé trai hay bé gái, nếu là bé trai thì cháu đã bị suy dinh dưỡng thể còi cọc (thiếu cả cân nặng và chiều cao), còn là bé gái thì đang đe doạ suy dinh dưỡng, 10 tháng tuổi thì chưa thể đi được nhưng các dấu hiệu em mô tả thì cháu đã bị còi xương, tuy đã đã được uống vitamin D và canxi nhưng có lẽ do không hấp thu được.

Không biết tình trạng đi ngoàii của cháu thế nào có bị táo bón hoặc phân sống, phân lỏng hay không? Theo số bữa ăn em mô tả thì cháu ăn như vậy là đủ, nhưng có lẽ do hấp thu kém nên cháu bị suy dinh dưỡng, em nên cho cháu đi khám lại tại Viện dinh dưỡng. Cháu cần được xét nghiệm phân xem tình trạng tiêu hoá của cháu như thế nào, nếu bị phân sống thì cần phải bổ sung thêm men tiêu hoá. Chế độ ăn của cháu 1 ngày cần 3 bữa bột (cháo), 500ml sữa và quả chín sau các bữa ăn.

BS Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm