Chẳng những mẹ đau đớn mà trẻ sinh mổ còn đối mặt với nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng này

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Một nghiên cứu lớn về mẫu phân của trẻ sơ sinh đã tìm thấy sự khác biệt chính giữa trẻ sinh mổ và sinh thường.

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ sinh thường (qua đường âm đạo) nhận được hầu hết vi khuẩn đường ruột có lợi từ mẹ của chúng, nhưng những đứa trẻ sinh mổ thì không. Thêm vào đó, trẻ sinh mổ lại có nhiều vi khuẩn điển hình của môi trường bệnh viện.

Đây là nghiên cứu được đánh giá có quy mô lớn nhất trong số các nghiên cứu cùng lĩnh vực, do Viện Wellcome Sanger, Đại học London và Đại học Birmingham (Anh) tiến hành. Theo đó, các nhà khoa học phân tích 1.670 mẫu vi khuẩn đường ruột lấy từ gần 600 em bé sơ sinh khỏe mạnh và 175 bà mẹ.

Mẫu phân cũng được thu thập từ các bé 4, 7 và 21 ngày tuổi. Các bé này sinh ra tại các bệnh viện ở Anh, bằng phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ. Sử dụng chuỗi ADN, các nhà nghiên cứu có thể xác định sự hiện diện của loại vi khuẩn nào và từ đó tìm ra sự khác biệt giữa 2 phương pháp sinh.

20190919_c-section_reuters

Trẻ chào đời bằng phương pháp sinh mổ có ít hơn những vi khuẩn đường ruột có lợi từ mẹ, mà thay vào đó là các vi khuẩn điển hình của môi trường bệnh viện.

Với những trẻ sinh ra bằng phương pháp sinh thường, ruột bé có hầu hết vi khuẩn đường ruột nhận được qua đường âm đạo của mẹ trong quá trình sinh. Trẻ chào đời bằng phương pháp sinh mổ có ít hơn những vi khuẩn này, mà thay vào đó là các vi khuẩn điển hình của môi trường bệnh viện, vốn có nhiều khả năng kháng kháng sinh hơn. Đây chính là lý do mà theo cảnh báo của các nhà khoa học, nó dễ khiến trẻ chào đời bằng phương pháp sinh mổ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu cũng tiết lộ, các chủng vi khuẩn mà trẻ sinh mổ dễ mắc có xu hướng kháng thuốc nhiều hơn. Họ đã thực hiện cách ly và lập bản đồ bộ gen của hơn 800 vi khuẩn. Kết quả, những vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng máu.

Mặc dù chúng không thường gây bệnh khi có mặt trong đường ruột nhưng nếu vi khuẩn xuất hiện ở những vị trí khác hoặc trường hợp hệ miễn dịch kém hoạt động, chúng hoàn toàn có thể gây bệnh nhiễm trùng.

Hệ vi sinh đường ruột là một hệ sinh thái phức tạp gồm hàng triệu vi sinh vật, được xem là giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của hệ miễn dịch. Thiếu sự tiếp xúc cần thiết với hệ vi sinh chuẩn ngay từ khi lọt lòng có thể liên quan tới khả năng mắc các bệnh tự miễn như hen suyễn, dị ứng và tiểu đường.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết chính xác hệ vi sinh đường ruột ban đầu có ý nghĩa quan trọng thế nào đối với sự phát triển hệ miễn dịch cũng như sức khỏe của trẻ sơ sinh khi bé lớn lên.

sinh-mo

Phương pháp sinh có ảnh hưởng lớn tới vi khuẩn đường ruột của trẻ mới sinh.

Tiến sĩ Nigel Field (Đại học London), một trong các tác giả cao cấp của nghiên cứu, bày tỏ: "Hiện chúng tôi vẫn chưa biết liệu những khác biệt về hệ vi sinh ban đầu của bé sinh thường và sinh mổ có bất cứ liên quan nào tới các vấn đề sức khỏe sau này không".

Tiến sĩ Trevor Lawley, cũng thuộc nhóm tác giả cao cấp của nghiên cứu, đến từ Viện Wellcome Sanger, nhận định: "Đây là điều tra lớn nhất cho tới thời điểm này về bộ gen của hệ vi sinh ở trẻ mới sinh. Chúng tôi khám phá ra rằng, phương pháp sinh có ảnh hưởng lớn tới vi khuẩn đường ruột của trẻ mới sinh, thông qua sự truyền vi khuẩn từ mẹ sang con suốt quá trình bé chui ra qua đường sinh. Cần thêm nhiều nghiên cứu nữa về loại vi khuẩn nào có thể giúp tạo ra hệ vi sinh khỏe mạnh ở trẻ sơ sinh và từ đó, chúng tôi có thể tạo ra các liệu pháp vi khuẩn".

Còn theo Tiến sĩ AlisonWright, phó chủ tịch trường sản phụ khoa Royal Colleges of Obsstetricians and Gynaecologists (Anh), các sản phụ không nên bỏ qua lựa chọn sinh mổ do tác động của nghiên cứu trên.

"Trong nhiều trường hợp, sinh mổ giúp cứu mạng mẹ và bé. Vai trò chính xác của hệ vi sinh ở trẻ mới sinh và những yếu tố nào tác động tới nó vẫn còn chưa được làm rõ. Vì vậy, chúng ta không nên cho rằng, nghiên cứu trên sẽ khiến phụ nữ không lựa chọn phương pháp sinh mổ nữa. Thay vào đó, nó chỉ nhấn mạnh, cần có thêm nhiều nghiên cứu khác để cải thiện hiểu biết của chúng ta về vấn đề quan trọng này".

Nguồn: Dailymail, Asianone

Chia sẻ
Đọc thêm