Cha mẹ hãy ghi nhớ 6 điều tuyệt đối không được làm với trẻ sơ sinh

HH,
Chia sẻ

Dưới đây là những điều bạn cần tránh để đảm bảo sự an toàn và khỏe mạnh cho trẻ sơ sinh.

1. Không để bất cứ ai hôn trẻ sơ sinh

Nghe có vẻ ích kỷ, nhưng đây lại là cách tốt nhất để đề phòng trẻ không bị nhiễm bệnh từ những nụ hôn mang danh yêu thương. Bởi lúc này, hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu, chưa có đủ khả năng bảo vệ cơ thể trước những vi trùng, vi khuẩn đến từ những nụ hôn hay những bàn tay chưa kịp rửa.

Cha mẹ hãy ghi nhớ 6 điều tuyệt đối không được làm với trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Bế trẻ khi không rửa tay, hôn trẻ sẽ khiến trẻ bị bệnh do bị nhiễm vi khuẩn và vi trùng từ người lớn lây sang, dẫn đến những căn bệnh nghiêm trọng.

Vậy nên, cha mẹ hãy yêu cầu mọi người đừng hôn trẻ sơ sinh, rửa tay trước khi bế trẻ và lúc khác hãy đến thăm nếu trẻ đang bị ốm. Cha mẹ cũng nên tránh đưa trẻ đến những nơi đông người, bởi nguy cơ trẻ bị mắc bệnh sẽ cao.

2. Không thay đổi lịch sinh hoạt của cả nhà

Cha mẹ đừng suy nghĩ là mình cần phải đóng cửa sổ hoặc kéo màn cửa lại để con ngủ ngon hơn. Hay cả nhà không ai dám nói chuyện lớn tiếng, mở TV thật khẽ, đi thật nhẹ, chỉ vì trẻ đang ngủ trưa. Không, cha mẹ không cần cố gắng thay đổi điều gì cả. Đừng lo lắng và la mắng khi những đứa trẻ khác gây ồn ào. Và nếu trẻ có thức dậy chơi vào buổi đêm thì cha mẹ không nên bật đèn, để trẻ quen dần với những sự việc hàng ngày.

3. Không để bỉm bẩn quá lâu

Cha mẹ hãy ghi nhớ 6 điều tuyệt đối không được làm với trẻ sơ sinh - Ảnh 2.

Thay bỉm cho trẻ thường xuyên là cách giúp trẻ không bị nổi mẩn ngứa, đỏ do bị hăm.

Do hệ bài tiết còn yếu nên việc trẻ sơ sinh tè liên tục là chuyện hết sức bình thường. Vì thế, cha mẹ hãy thường xuyên kiểm tra và thay bỉm cho trẻ để trẻ không cảm thấy khó chịu khi bị ẩm ướt. Đây cũng là cách để tránh trẻ bị hăm tã.

4. Không cho trẻ ngậm ti giả

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, thế nên, trẻ sẽ sớm nhận ra sự khác nhau giữa ti mẹ và ti giả, từ đó, giảm hứng thú với bú sữa mẹ và rút thời gian bú mẹ xuống. Chưa kể đến việc, trẻ sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào núm vú giả, ngay cả đã ngủ say, trẻ vẫn sẽ bị giật mình, khóc thét lên khi bị ai đó lấy mất chúng. Vậy nên, ngoài việc cho con bú sữa mẹ, trong trường hợp bất đắc dĩ phải bú bình, cha mẹ chỉ nên cho trẻ bú bằng bình xong rồi thôi. Tuyệt đối không dỗ trẻ ngủ cho nhanh bằng cách nhét ti giả vào miệng trẻ.

5. Không mặc quần áo dày cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ hãy ghi nhớ 6 điều tuyệt đối không được làm với trẻ sơ sinh - Ảnh 3.

Thay vì mặc một bộ quần áo dày để giữ ấm cho trẻ, cha mẹ nên thay bằng nhiều lớp quần áo để dễ dàng cởi ra khi trời nóng.

Dù biết rằng trẻ sơ sinh luôn cảm thấy lạnh khi chưa quen môi trường nhiệt độ ở ngoài bụng mẹ, nhưng điều này cũng không có nghĩa là cha mẹ mặc quần áo thật dày cho con. Tốt nhất, cha mẹ nên mặc từng lớp quần áo cho trẻ để dễ dàng cởi ra khi tiết trời ấm áp.

6. Không quên những cuộc hẹn với bác sĩ

Không cần biết trời mưa hay nắng, ban ngày hay ban đêm, bất kể giờ giấc, cứ hễ trẻ có vấn đề gì thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ hay vào bệnh viện ngay lập tức. Cha mẹ cũng đừng quên lịch hẹn thăm khám sức khỏe của trẻ với bác sĩ. Bác sĩ sẽ cho những lời khuyên và những phương pháp điều trị thích hợp nếu trẻ sơ sinh có vấn đề về sức khỏe hoặc nếu không, cha mẹ cũng sẽ có được cảm giác yên tâm.

Nguồn: Familyshare

Chia sẻ