Đội mũ 24/24 cho trẻ sơ sinh: tưởng không hại hóa ra hại không tưởng

Newben,
Chia sẻ

Đội mũ cho trẻ sơ sinh dường như là một điều hết sức bình thường, hiển nhiên. Nhưng thực tế, việc đội mũ này là hoàn toàn không cần thiết, bạn biết tại sao không?

Như một điều quen thuộc, như một lẽ hiển nhiên, trong những bức ảnh chụp trẻ sơ sinh, hay ảnh thông báo niềm vui lên chức của những bậc bố mẹ, ngoài việc trẻ nằm ngoan ngoãn trong những chiếc khăn, còn được đội cả chiếc nón be bé, xinh xinh trên đầu.

Đội mũ 24/24 cho trẻ sơ sinh: tưởng không hại hóa ra hại không tưởng - Ảnh 1.

Đội mũ cho trẻ sơ sinh dường như là một điều hết sức bình thường, hiển nhiên (Ảnh: Internet)

Xưa kia, nhiều bệnh viện chỉ cung cấp mũ cho trẻ sinh non hay nhẹ cân nhưng ngày nay, hầu hết trẻ nào cũng được đội nón ngay khi vừa sinh ra. Về đến nhà, trẻ vẫn được đội mũ bởi người lớn lo sợ rằng gió lạnh thổi qua phần thóp chưa liền, khiến bé bệnh.

Nhưng thực tế, việc đội mũ này là hoàn toàn không cần thiết, bạn biết tại sao không?

Một sai lầm phổ biến là trẻ sơ sinh cần đội nón để giữ ấm (ngay sau khi sinh phải đội ngay). Thực tế, không cần phải phụ thuộc vào chiếc mũ, người mẹ chính là nơi lý tưởng để giữ ấm cho trẻ. Nhiệt độ cơ thể người mẹ sẽ điều hòa nhiệt độ cơ thể bé và đó là lý do vì sao tiếp da lại cực kì quan trọng vào những giờ đầu sau khi sinh. Suốt quá trình tiếp da, nếu trẻ thấy nóng, cơ thể người mẹ sẽ làm mát, và nếu bé thấy lạnh, cơ thể mẹ sẽ ủ ấm cho bé.

Đội mũ 24/24 cho trẻ sơ sinh: tưởng không hại hóa ra hại không tưởng - Ảnh 2.

Suốt quá trình tiếp da, nếu trẻ thấy nóng, cơ thể người mẹ sẽ làm mát, và nếu bé thấy lạnh, cơ thể mẹ sẽ ủ ấm cho bé. (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, theo các nghiên cứu, nhiệt độ cơ thể không hề mất qua đầu như trước giờ chúng ta vẫn nghĩ và đội mũ không hề giúp giữ ấm đầu. Đội mũ liên tục thậm chí còn khiến nhiệt độ khu vực đầu quá nóng, ảnh hưởng hoạt động vùng thần kinh kiểm soát hô hấp của trẻ.

Không chỉ vậy, một điều cực kì quan trọng khác là đội mũ liên tục sẽ ảnh hưởng đến mối liên kết mẹ và con thông qua mùi cơ thể. Từ khi ra đời, trẻ đã có thể cảm nhận được mùi từ cơ thể mẹ và mẹ cũng cảm nhận được mùi của bé.

Một nghiên cứu năm 2003 đã phát hiện ra rằng: mùi của con sẽ giúp tạo ra phản ứng thú vị trong não mẹ, và đó là “công cụ” giúp mẹ gắn kết với con. Sau khi sinh con, cơ thể mẹ cần cảm nhận được mùi của bé để khẳng định và trấn an bản thân rằng: “Mình đã vượt cạn thành công”. Nhờ đó sẽ kích hoạt oxytocin - hooc-môn kích thích thu gọn tử cung, đào thải sản dịch, mang đến cảm giác bình yên, hỗ trợ tiết sữa mẹ.

Do đó, việc đội mũ cho bé 24/24 sẽ cản trở quá trình mẹ và con cảm nhận mùi cơ thể của nhau. Vậy nên, nếu có thể, hãy tiếp da thật nhiều với con, đặc biệt là khi vừa vượt cạn. Theo một nghiên cứu năm 2010, tiếp da ngay sau sinh sẽ giúp điều hòa thân nhiệt tốt hơn, giai đoạn 3 của chuyển dạ diễn ra nhanh hơn và tăng tỉ lệ bú mẹ hoàn toàn.

Hãy cất ngay những chiếc mũ be bé ấy đi nhé các mẹ.

(Nguồn: bellybelly, modernalternativepregnancy)

Chia sẻ