Cha mẹ đều khiếm thính nhưng cậu bé 4 tuổi đã làm một việc đặc biệt để bố mẹ có thể xem phim như bao người khác

Đoạn video ghi lại cảnh “tác nghiệp” vô cùng đáng yêu của Gabriel được mẹ Abigail chia sẻ trên mạng và nhanh chóng trở thành hiện tượng.

Cậu bé người Anh Gabriel Toseland bắt đầu học ngôn ngữ ký hiệu khi mới 4 tháng tuổi. Giờ đây, cậu bé đã có thể phiên dịch hết một bộ phim, một chương trình tivi cho cha mẹ bị khiếm thính của mình, chị Abigail Britton và anh Conor Toseland.

Đoạn video ghi lại cảnh “tác nghiệp” vô cùng đáng yêu của Gabriel được mẹ Abigail chia sẻ trên mạng và nhanh chóng trở thành hiện tượng. Kể từ hôm đăng tải (22/12), video đã có hàng trăm ngàn lượt xem và vô số lượt bình luận, chia sẻ. Tất thảy mọi người đều dành những lời khen tặng ngọt ngào nhất cho cậu bé 4 tuổi.

Cậu bé Gabriel Toseland miệt mài "phiên dịch" phim cho bố mẹ bị khiếm thính.

Theo đó, khi một chiếc trực thăng xuất hiện trên màn hình tivi, Gabriel bất ngờ đứng dậy và bắt đầu diễn giải cảnh phim bằng ngôn ngữ ký hiệu. Mẹ bé, chị Abigail, chia sẻ trên tờ Metro: “Gabriel bắt đầu học ngôn ngữ ký hiệu trẻ em, diễn tả những điều như sữa, tắm, bỉm. Theo thời gian, con ngày càng tích luỹ được nhiều hơn nữa ký hiệu và cũng ngày càng tự nhiên, trôi chảy.

Chúng tôi cảm thấy quan trọng là dạy con ngôn ngữ ký hiệu. Bởi nhờ đó, con có thể giao tiếp với chúng tôi mà không gặp bất cứ rào cản hay cảm giác khó chịu nào. Bản thân chúng tôi đã phải đối mặt với quá nhiều rào cản trong quá trình trưởng thành, chúng tôi muốn con sử dụng cả hai ngôn ngữ. Gabriel là một CODA (con của những khiếm thính) và khả năng song ngữ này của con thật quá tuyệt vời”.

Thực tế, Gabriel đã học ngôn ngữ ký hiệu một cách tự nhiên trong suốt những năm đầu đời. Mẹ bé chỉ dạy những từ mới khi Gabriel cần tới chúng để diễn đạt ý của mình. “Tôi dạy con bằng cách vừa dùng ký hiệu vừa phát ra lời nói. Nhờ đó, con có thể ghi nhớ từ đó. Ví dụ, tôi ra dấu “sữa” trước khi đưa cốc sữa cho con. Gabriel học rất nhanh. Con biết dùng ngôn ngữ ký hiệu trước khi biết nói”, người mẹ 26 tuổi tiết lộ.

Với cặp đôi Abigail và Connor, khả năng dùng ngôn ngữ ký hiệu của Gabriel thực sự đã giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình họ.

Cha mẹ khiếm thính vẫn có thể xem phim nhờ khả năng đặc biệt của cậu con trai 4 tuổi - Ảnh 4.

Những hình ảnh thường ngày của Gabriel bên em gái.

Cha mẹ khiếm thính vẫn có thể xem phim nhờ khả năng đặc biệt của cậu con trai 4 tuổi - Ảnh 5.

Gabriel còn dạy em gái 19 tháng tuổi của mình sử dụng ngôn ngữ kí hiệu.

Chị Abigail tâm sự: “Có một sợi dây gắn kết bền chặt giữa chúng tôi với nhau. Gabriel luôn đảm bảo giúp tôi biết được nếu có người ngoài cửa. Con yêu thích việc giúp đỡ tôi nếu có thông báo về việc cửa hiệu sắp đóng cửa hoặc chuyến tàu của chúng tôi chuẩn bị rời bến.

Gabriel còn có khả năng kết nối rất tốt với những bạn nhỏ gặp khó khăn về học tập cũng như những khuyết tật khác. Vì bố mẹ của con là người khiếm thính, con đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm để có thể biểu lộ cử chỉ và chia sẻ với các bạn đó thật nhiều”.

Một điểm không thể không thán phục nữa ở cậu bé này đó là Gabriel còn giúp mẹ dạy em gái. Cô bé 19 tháng tuổi đang bắt đầu hành trình học nói và học ngôn ngữ ký hiệu dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy giáo bé bỏng – chính là ông anh đáng yêu Gabriel.

Nguồn: Unilad

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm