Cha mẹ đang làm hư con bởi cách cư xử tưởng rất khôn ngoan này

Huyền Nguyễn,
Chia sẻ

Người lớn luôn cố gắng giải quyết mọi rắc rối của bọn trẻ một cách ôn hòa nhất. Nhưng cách ứng xử của rất nhiều người đã góp phần khiến con hư mà không hay biết.

1. Cố gắng luôn làm cho trẻ vui

Làm cha mẹ, ai chẳng muốn cho con một tiệc sinh nhật đẹp như mơ hay an ủi con bằng những viên kẹo ngọt sau mỗi lần con thua bạn khi chơi. Nhưng việc này chỉ khiến trẻ cảm thấy chẳng có chỗ cho những điều gì khác ngoài sự tốt đẹp. Và khi chỉ được trải nghiệm niềm vui, hạnh phúc, trẻ sẽ dễ biến thành đứa con hư khi không được vui, không được hạnh phúc.

Cha mẹ đang làm hư con bởi cách cư xử tưởng rất khôn ngoan này - Ảnh 1.

Vì thế, hãy để trẻ tự trải nghiệm những điều tốt, xấu trong chính các hoạt động thường ngày và trong tương tác với người xung quanh. Từ đây, trẻ sẽ học được rằng, cảm xúc có thể bị tổn thương và việc chữa lành vết thương hoàn toàn là điều có thể. Những việc này giúp trẻ củng cố cá tính mạnh mẽ của mình và giúp ích cho trẻ khi chúng trưởng thành.

2. Tỏ ra bao dung khi trẻ phàn nàn về người có uy quyền với trẻ

Khi trẻ tới tìm bạn đề than phiền về thầy cô giáo của mình hay một người lớn nào đó, nếu ngay lập tức bạn muốn bảo vệ trẻ trước khi dành vài phút để lắng nghe toàn bộ câu chuyện một cách khách quan. Hãy suy nghĩ lại hành động này vì làm thế, bạn sẽ khiến trẻ nghĩ rằng, nghi ngờ về một người có uy quyền với trẻ là điều chẳng có gì tệ.

Cha mẹ đang làm hư con bởi cách cư xử tưởng rất khôn ngoan này - Ảnh 2.

Trước khi nói chuyện với thầy cô giáo hay người có liên quan, hãy để con giải thích con cảm thấy thế nào về chuyện vừa xảy ra. Sau đó, hãy thật khách quan và thực hiện trách nhiệm bảo vệ con của bạn. Việc này sẽ cho trẻ thấy mọi việc liên quan tới người nắm giữ uy quyền với trẻ cần phải được xem xét một cách nghiêm túc, với thái độ tôn trọng.

3. Thể hiện tâm trạng tồi tệ khi đương đầu với những cơn cáu giận, mè nheo của trẻ

Tâm trạng xấu của một đứa trẻ khi bị trách mắng đã đủ tồi tệ rồi. Nếu bạn "thêm dầu vào lửa" bằng chính biểu hiện giận dữ, tức tối của mình, bạn chỉ làm cho tình thế xấu hơn mà thôi. Ngoài ra, làm như vậy, bạn chỉ khiến hành vi xấu được củng cố, thay vì bị diệt trừ.

Cha mẹ đang làm hư con bởi cách cư xử tưởng rất khôn ngoan này - Ảnh 3.

4. Treo thưởng cho mọi việc trẻ làm

Nếu trẻ từ chối ăn sáng và bạn cho bé 1 phần thưởng vào trước hoặc sau khi ăn, chúng sẽ không thể hoàn tất bữa ăn tiếp theo mà không có được gì đó. Nếu không, trẻ sẽ cư xử tệ..

Cha mẹ đang làm hư con bởi cách cư xử tưởng rất khôn ngoan này - Ảnh 4.

5. Giúp đỡ trẻ quá nhiều

Những đứa trẻ được giúp đỡ quá nhiều khi lớn lên có thể trở thành những người thiếu động lực vươn tới thành công. Chúng ta không thể luôn bật tivi lên hay lấy kem đánh răng cho con bởi vì nếu bạn không có mặt ở đó để làm hộ con, trẻ sẽ cư xử xấu.

Cha mẹ đang làm hư con bởi cách cư xử tưởng rất khôn ngoan này - Ảnh 5.

Trong cuộc sống thực, sẽ có những tình huống khi không thể dựa vào ai khác, ngoài bản thân mình ra. Chúng ta dạy trẻ dậy và tự đi lấy nước uống nếu khát càng sớm càng tốt vì đây là tình huống thực trong thế giới thực mà trẻ sẽ phải đối mặt một ngày không xa.

6. Nhường trẻ luôn thắng

Cha mẹ không thể lúc nào cũng kè kè cạnh con. Nếu bạn luôn để trẻ giành phần thắng trong mọi lần chơi cùng con, trẻ sẽ nghĩ thế giới này được xây dựng dựa trên cách đó. Nhưng sự thật không phải vậy. Khi trẻ bước ra thế giới bên ngoài, cùng với bạn chơi và rồi trẻ bị thua cuộc, trẻ sẽ hành xử không đúng vì không quen với việc thất bại.

Cha mẹ đang làm hư con bởi cách cư xử tưởng rất khôn ngoan này - Ảnh 6.

7. Giúp trẻ tránh mâu thuẫn, đối đầu

Cha mẹ đang làm hư con bởi cách cư xử tưởng rất khôn ngoan này - Ảnh 7.

Cha mẹ chỉ nên đưa ra chỉ dẫn, còn lại để trẻ tự xử lý những mâu thuẫn, xung đột nhỏ. Khi đó, trẻ sẽ trở nên tự ý thức về bản thân hơn cũng như thấu hiểu cảm xúc của người khác hơn. Việc này sẽ giúp trẻ có mối quan hệ thân thiện hơn với bạn bè và cuối cùng với những người đồng trang lứa khi trẻ trưởng thành.

Nguồn: Lifehack

Chia sẻ