Câu chuyện đầy yêu thương của một mẹ Nhật bị trầm cảm sau sinh

Lưu Hiền,
Chia sẻ

Trong hành trình vượt qua chứng trầm cảm sau sinh của Mariko, vai trò của người chồng rất quan trọng. Anh đã giúp vợ vượt qua bằng tất cả sự cảm thông và tình yêu thương.

Dưới đây là những tâm sự kể về chứng trầm cảm sau sinh của Mariko - một bà mẹ Nhật đang sống cùng chồng ở Canada được chia sẻ trên Pacific Post Partum Support Society (Hội hỗ trợ những bà mẹ sau sinh khu vực Thái Bình Dương). Cũng như nhiều bà mẹ khác, Mariko phải đối mặt với chứng trầm cảm sau sinh nhưng cả hai vợ chồng đã có một hành trình vượt qua bằng sự cảm thông và yêu thương.


Sau một kì mang thai đầy lo lắng, Mariko đã mắc chứng trầm cảm sau sinh. Việc chuyển nơi  ở từ Nhật sang một đất nước khác, với những rào cản về ngôn ngữ và văn hóa càng khiến cho cô có cảm giác bị cô lập. Chồng của cô - anh Kasimir lại là người Canada dù luôn ở bên cạnh để ủng hộ vợ nhưng anh lại không biết cách làm thế nào để thực sự giúp đỡ vợ. Điều duy nhất anh có thể làm và lại là điều quan trọng nhất đối với Mariko lúc đó là lắng nghe.

Hành trình vượt qua chứng trầm cảm sau sinh của một bà mẹ Nhật 1
Mariko chia sẻ: "Tôi luôn căng thẳng và cảm thấy bị cô lập..."

Sau một thời gian dài chịu đựng, Mariko đã quyết định mở lòng để được giúp đỡ và bắt đầu quá trình chữa trị. Và sau hành trình cùng với Pacific Post Partum Support Society (Hội hỗ trợ những bà mẹ sau sinh khu vực Thái Bình Dương), họ đã học được rất nhiều về chính bản thân mình, hiểu hơn về nhau và về mối quan hệ của họ. Giờ họ cảm thấy mạnh mẽ hơn, từng trải hơn và thông cảm cho nhau nhiều hơn.

Cùng lắng nghe những trải lòng của họ và hành trình giúp vợ vượt qua chứng trầm cảm sau sinh đầy yêu thương của người chồng:


Những hình ảnh hạnh phúc và yêu thương của Mariko và gia đình sau khi chị vượt qua trầm cảm sau sinh:

Anh Kasimir: Nhiều lần chúng tôi đã cùng nhau suy nghĩ, cùng nhau tìm ra cách giải quyết, nhưng làm sao, làm sao để vượt qua một cuộc khủng hoảng lớn như vậy. Tôi tin rằng đến giờ tôi vẫn chưa thể hiểu được những gì Mariko phải vượt qua. Có lúc, tôi tưởng mọi chuyện đã ổn, nhưng rồi sau đó tôi lại không hiểu cô ấy đang nghĩ gì và đang phải đấu tranh với điều gì. Và nếu tôi có thể hiểu hết những thứ đó, hoặc thậm chí biết một chút ít thôi thì có lẽ tôi đã có thể giúp đỡ cô ấy nhiều hơn. 2
Sau nhiều tháng chịu đựng và tự cô lập bản thân, Mariko đã mở lòng để nhận giúp đỡ và vượt qua trầm cảm sau sinh cùng với sự sát cánh và yêu thương của chồng.

Hành trình vượt qua chứng trầm cảm sau sinh của một bà mẹ Nhật
Gia đình nhỏ hạnh phúc của Mariko.

Afamily mở ra diễn đàn “Trầm cảm sau sinh – Đối diện và Vượt qua” với thông điệp “Lắng nghe – Chia sẻ và Thấu hiểu”. Đây sẽ là nơi các bà mẹ có thể cởi mở chia sẻ câu chuyện thật của mình khi đã trải qua hoặc đang nỗ lực tìm cách để vượt qua trầm cảm sau sinh

Đó sẽ là những tiếng nói đầy thấu hiểu để giúp các bà mẹ khác đang trải qua những tháng ngày khủng khiếp này, là những tiếng nói để những người xung quanh hiểu rằng, các bà mẹ cần được lắng nghe và chia sẻ một cách thực sự trong giai đoạn nhạy cảm này. Hi vọng rằng, diễn đàn sẽ nhận được sự chia sẻ của các bà mẹ, nhận được sự quan tâm của các ông bố và được nhiều người lan tỏa.

Những câu chuyện và trải nghiệm về việc đối diện và vượt qua trầm cảm sau sinh của các mẹ, xin được gửi về email mevabe@afamily.vn. Chân thành cảm ơn.

(Nguồn: postpartum.org)
Chia sẻ