Chuyện người mẹ bị trầm cảm sau sinh luôn nghĩ con mình đã chết

aFamily, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Sau khi con chào đời, tưởng chừng như thứ duy nhất tràn ngập trong tâm trí một người mẹ là niềm hạnh phúc, nhưng thực tế không phải vậy – trầm cảm sau sinh mới là thứ dễ dàng xâm chiếm và hạ gục các mẹ bất cứ lúc nào.

Trong câu chuyện đầu tiên được chia sẻ này, chị Nguyễn Thị Anh Phong (40 tuổi), hiện làm công việc kinh doanh sẽ cho bạn thấy rằng, trầm cảm sau sinh không bỏ qua bất cứ bà mẹ nào, kể cả những bà mẹ được trang bị đầy đủ về kinh tế và tri thức. Hãy cùng lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu câu chuyện của chị trong clip dưới đây:


Profile nhân vật:

- Chị Nguyễn Thị Anh Phong, 40 tuổi

- Công việc hiện tại: Kinh doanh

- Chị Anh Phong từng tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM. Có thêm bằng Du lịch, tiếng Anh rất giỏi.

- Hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

- Chị kết hôn năm 32 tuổi, một năm sau sinh con đầu lòng. Hiện chị có hai bé trai 7 tuổi và 2 tuổi rưỡi. Sau cả hai lần sinh con chị đều trải qua một thời gian dài mắc phải hội chứng trầm cảm sau sinh.


Vừa qua, dư luận đã chấn động trước nghi án mẹ trầm cảm sau sinh sát hại con 4 tháng tuổi. Đằng sau một vụ án mạng thương tâm và chấn động rất có thể là một chuỗi những ngày dài, người mẹ trẻ loay hoay và đơn độc trong những cơn trầm cảm sau sinh mà không biết chia sẻ với ai, không được ai lắng nghe và thấu hiểu, vì thế, chỉ trong một đêm oan nghiệt, từ nạn nhân của hội chứng trầm cảm sau sinh, bà mẹ đã trở thành kẻ sát nhân.

Câu chuyện về hội chứng trầm cảm sau sinh dường như chưa bao giờ được đề cập đến một cách quyết liệt và mạnh mẽ, trong khi, gần như người mẹ nào sau khi sinh cũng sẽ phải đối diện với nó, chỉ là ở mức độ nặng hay nhẹ.

Trước thực tế đó, Afamily mở ra diễn đàn “Trầm cảm sau sinh – Đối diện và Vượt qua” với thông điệp “Lắng nghe – Chia sẻ và Thấu hiểu”. Đây sẽ là nơi các bà mẹ có thể cởi mở chia sẻ câu chuyện thật của mình khi đã trải qua hoặc đang nỗ lực tìm cách để vượt qua trầm cảm sau sinh

Đó sẽ là những tiếng nói đầy thấu hiểu để giúp các bà mẹ khác đang trải qua những tháng ngày khủng khiếp này, là những tiếng nói để những người xung quanh hiểu rằng, các bà mẹ cần được lắng nghe và chia sẻ một cách thực sự trong giai đoạn nhạy cảm này. Hi vọng rằng, diễn đàn sẽ nhận được sự chia sẻ của các bà mẹ, nhận được sự quan tâm của các ông bố và được nhiều người lan tỏa.

Nguyên nhân bệnh trầm cảm sau sinh là do việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen góp phần gây nên. Hoóc môn tuyến giáp giảm nhanh chóng kết hợp với sự thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hoá dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc. Ngoài ra còn có các nguyên nhân như mâu thuẫn gia đình, khó khăn tài chính, thiếu sự giúp đỡ, không thể chia sẻ, tâm sự với ai đó hoặc do di truyền.

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng trước hết đến bản thân người mẹ: thể chất sụt cân, suy dinh dưỡng; tinh thần suy nhược, hoang tưởng, có hành vi nguy hiểm... Ở mức độ nặng, 41,2% người bị trầm cảm sau sinh có ý nghĩ hay hành vi tự tử. Một số người rối loạn tâm thần sẽ có ý nghĩ muốn trả thù, sát hại người khác hoặc nghĩ con mình là kẻ thù, bị ma ám… rất nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Những câu chuyện và trải nghiệm về việc đối diện và vượt qua trầm cảm sau sinh của các mẹ, xin được gửi về email mevabe@afamily.vn. Chân thành cảm ơn.

Chia sẻ
Đọc thêm