Cậu bé tiên lượng không qua khỏi ngay trong phòng sinh, bị cha mẹ bỏ rơi trong bệnh viện, hình ảnh sau 1 năm khiến mọi người bất ngờ

“Từ cậu bé tim bẩm sinh bị cha mẹ bỏ rơi đến trọn tuổi thôi nôi, Minh Trí đã dạy chúng tôi rất nhiều điều trong suốt một năm qua!”.

Đó là lời tâm sự của bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ (Bệnh viên Nhi đồng Thành phố) vào ngày bé Nguyễn Ngô Minh Trí (tên thân mật các y bác sĩ gọi con là Trí Rùa) đón sinh nhật đầu tiên.

Trí vừa thổi nến sinh nhật cùng các cha mẹ là những y, bác sĩ Bệnh viên Nhi đồng Thành phố và đang phát triển mạnh sau mổ tim triệt để cách đây gần 3 tháng.

Một năm trước, các y, bác sĩ tại đây và ba mẹ bé được bệnh viện sản thông báo rằng cậu có khả năng sẽ không qua khỏi trong phòng sinh.

Con ra đời được nhưng liên tục trải qua những lần sốc, viêm phổi, nhiễm trùng và cơn tím do bệnh tim bẩm sinh Tứ Chứng Fallot gây nên.

Sinh ra non nớt ở tuần thứ 34, thiếu hơn 5 tuần đối với 1 thai kì hoàn chỉnh, lúc đó con nặng vỏn vẹn hơn 2kg, nhỏ xíu bằng hai bàn tay bác sĩ. Con còn chưa kịp nhìn rõ mặt ba mẹ thì bác sĩ đã đưa đi cấp cứu.

Dù vậy, Minh Trí chưa bao giờ dừng lại lâu dù ba mẹ đã dần đuối sức, kiệt quệ, về quê và bỏ mặc con lại lẻ loi tại bệnh viện.

Cậu bé tiên lượng không qua khỏi ngay trong phòng sinh, bị cha mẹ bỏ rơi trong bệnh viện, hình ảnh sau 1 năm khiến mọi người bất ngờ - Ảnh 1.

Con đã dần lớn khôn trong tình yêu thương từ những người xa lạ bỗng trở thành thân quen.

Cậu bé tiên lượng không qua khỏi ngay trong phòng sinh, bị cha mẹ bỏ rơi trong bệnh viện, hình ảnh sau 1 năm khiến mọi người bất ngờ - Ảnh 2.

Hình ảnh đáng yêu của cậu bé trong những ngày chuẩn bị cho cuộc đại phẫu tim khiến ai bắt gặp cũng không khỏi rưng rưng.

Sau những ngày chinh chiến gian khó, nhất thay đổi quả tim lỗi cách đây gần 3 tháng, con đã thích thú khi được nghe kể chuyện cười từ các y bác sĩ, bạn bè chung khoa Tim Mạch hay vui vẻ đón nhận tình thương từ các phụ huynh gia đình khác…

Hiện tại, Trí Rùa có thể tự chập chững đứng và tiến lên những bước đi đầu đời. Đón sinh nhật 1 tuổi, con cũng đã có 2 chiếc răng để ăn bánh kem.

1 năm vừa qua, cô bác khoa Hồi Sức Sơ Sinh, khoa Ngoại Lồng Ngực Tim Mạch nuôi lớn con từng ngày, hết ca làm việc là thay nhau chăm con. Bỉm tã, quần áo và sữa đến từ sự gom góp kết nối nhà hảo tâm do Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tích cực đảm nhận.

Minh Trí khi 9 tháng tuổi, chuẩn bị cho ca mổ tim (trái) và hình ảnh hiện tại khi con đã tự chập chững đứng và tiến lên những bước đi đầu (phải).

Cậu bé tiên lượng không qua khỏi ngay trong phòng sinh, bị cha mẹ bỏ rơi trong bệnh viện, hình ảnh sau 1 năm khiến mọi người bất ngờ - Ảnh 3.

Ngày 16/10 vừa qua, chàng Rùa đón sinh nhật cùng những người cha mẹ đặc biệt.

Nam bác sĩ xúc động: "Chúng tôi thường thấy con nép vào một góc nôi, có nghịch quậy hay cũng giảm tốc độ hoặc dừng lại hoàn toàn để xem xét mọi thứ. Tại đây, con có nhiều cha mẹ, đôi khi là cô điều dưỡng lắc pha bình sữa dụ con uống, đút cháo con ăn hay mỗi lần cô vệ sinh gom đồ dùng cá nhân được góp nhặt từ khắp nơi đến để nuôi con. Nó là bất cứ thứ gì cũng đủ làm con cảm nhận được tình thương được trao gửi không toan tính tại nơi đây".

Ngày sinh nhật của mình, chàng Rùa vẫn ngồi trong chiếc nôi quen thuộc và chiếc xe đẩy siêu thị đưa con đi khắp nơi tại ngôi nhà Tim Mạch. Nguồn Điều dưỡng Janet Trâm

Cuối cùng, cậu bé Trí đã có thể thực sự khám phá thế giới và nhìn thấy mọi thứ qua đôi mắt ngây thơ ngọt ngào và trái tim ấm áp ngày càng hoàn chỉnh của mình. 

Thật tuyệt vời dù đó chỉ là vài lần được các cô đưa đi dạo khắp hành lang quan sát sân chơi và hít thở quãng trời rộng lớn cạnh chiếc lan can. Khung cảnh như vậy đã quá lung linh trong mắt Trí và cũng là cách để bảo vệ con an toàn trong mùa dịch tại ngôi nhà Khoa Tim Mạch.

Chia sẻ
Đọc thêm