Chồng phát hiện là F0 khi đưa vợ đi đẻ, trải nghiệm khó quên khiến nhiều người xúc động

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Lần sinh con này quả là một trải nghiệm khó quên với đôi vợ chồng trẻ.

Trước diễn biến phức tạp của đợt dịch lần này, không ít thai phụ hoặc người nhà của họ không may đã bị nhiễm bệnh. Lúc này, việc rơi vào tình trạng hoảng loạn, lo lắng cho thai nhi trong bụng là điều không thể tránh khỏi. Anh Thành Nguyên và chị Thuỳ Trang (sống tại TP HCM) vừa trải qua tình huống nguy hiểm đó và muốn chia sẻ câu chuyện về trải nghiệm khó quên này tới mọi người. 

Ngày 27/8, chị Thuỳ Trang có dấu hiệu chuyển dạ nên hai vợ chồng chị lập tức vào viện. Trớ trêu thay, khi thực hiện test Covid nhanh, anh Thành Nguyên phát hiện mình là F0. Không nói, không rằng, họ lập tức tách nhau ra mỗi người một góc. "Trời sáng nay trong lành và đẹp thế, nhưng lòng mình thì tối đen", anh Nguyên chia sẻ cảm xúc hỗn độn, trong lòng anh chỉ lo cho vợ và đứa con sắp chào đời. 

Chồng phát hiện mình là F0 khi đưa vợ đi đẻ, trải nghiệm khó quên khiến nhiều người xúc động - Ảnh 1.

Chị Trang và em bé sau khi sinh. Hiện tại chị đã có 2 lần âm tính và đang thực hiện tự cách ly tại nhà.

May mắn là kết quả xét nghiệm nhanh chị Trang âm tính nên anh chị cũng bớt một phần lo lắng. Tuy nhiên sau đó, chị một mình vào viện sinh mà không có bất kì người thân nào bên cạnh, áp lực về cả sức khoẻ lẫn tinh thần khi các bác sĩ, y tá khẳng định dù qua test nhanh chị Trang âm tính nhưng nguy cơ chị dương tính với Covid-19 do lây chồng là rất cao. 

Chỉ vài giờ sau đó, chị chuyển dạ và sinh con gái đầu lòng. Dù không có chồng bên cạnh nhưng chị Trang và con nhận được sự quan tâm, chăm sóc nhiệt tình của các y bác sĩ. Đến ngày 29/8, chị làm xét nghiệm PCR một lần nữa và may mắn kết quả vẫn âm tính. Như vậy sau 4 ngày với 2 lần xét nghiệm âm tính, chị và con gái được xuất viện và phải thực hiện tự cách ly tại nhà. 

Chồng phát hiện mình là F0 khi đưa vợ đi đẻ, trải nghiệm khó quên khiến nhiều người xúc động - Ảnh 2.

Hai vợ chồng vẫn còn bồi hồi mỗi khi nghĩ lại hành trình đi sinh vừa qua

Riêng anh Thành Nguyên phải đi cách ly tập trung chữa bệnh, anh chỉ lo lắng cho sức khoẻ của hai mẹ con, trong giờ phút quan trọng không thể ở bên vợ khiến anh rất buồn. Tuy nhiên, điều quan trọng lúc này là anh cần phải chữa trị để sớm khỏe mạnh trở lại và về với hai mẹ con. 

Chia sẻ thêm với chúng tôi, anh Nguyên cho biết đó quả là trải nghiệm khó quên đối với vợ chồng anh: "Lúc nhận tin mình đã lo lắng vô cùng, lo cho vợ và con gái Cà Rốt trong bụng. Thật may mắn vì bé chào đời bình an, khoẻ mạnh, nết ăn nết ngủ y chang bố. Hiện tại hai mẹ con vẫn đang thực hiện cách ly tại nhà, mong vợ con mình bình an, khoẻ mạnh".

Đến ngày 4/9 vừa qua, anh Thành Nguyên đã khỏi bệnh và được xuất viện về nhà với hai mẹ con Cà Rốt. Rất nhiều người gửi lời chúc mừng và mong cả gia đình anh Nguyên sẽ luôn mạnh khỏe. 

Chồng phát hiện là F0 khi đưa vợ đi đẻ, trải nghiệm khó quên khiến nhiều người xúc động - Ảnh 3.

Ông bố trẻ đã khỏi bệnh, trải nghiệm lần này khiến anh không thể nào quên.

Phụ nữ sau khi sinh dù có đang mắc hay nghi ngờ mắc Covid-19 vẫn được thực hiện phương pháp da kề da ngay lập tức và liên tục. Đặt trẻ sơ sinh gần mẹ giúp trẻ được bú sớm hơn sẽ dẫn đến giảm tỷ lệ tử vong.

Theo quyết định số 3982 về việc ban hành hướng dẫn tạm thời Dự phòng và xử trí Covid-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh được do Bộ Y tế ban hành vào ngày 18/8/2021 thì hai tuần sau sinh, trẻ có mẹ nhiễm/nghi nhiễm COVID-19 phải làm xét nghiệm 4 lần.

Với trẻ được sinh ra từ người mẹ nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 thì phải làm xét nghiệm chẩn đoán nhiễm COVID-19, cụ thể: Xét nghiệm lần 1 từ 2 - 24 giờ tuổi. Vị trí lấy mẫu: họng hoặc mũi; Xét nghiệm lần 2 lúc 48 giờ tuổi; Xét nghiệm lần 3 và lần 4 lúc 7 và 14 ngày tuổi.

Với trẻ tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 hoặc mẹ mắc COVID-19 sau khi sinh thì xét nghiệm, chẩn đoán và theo dõi như người lớn.

Ở những nơi điều kiện hạn chế, nên ưu tiên xét nghiệm cho trẻ sơ sinh có triệu chứng do COVID-19 cũng như trẻ sơ sinh phơi nhiễm SARS-CoV-2 cần chăm sóc tại đơn vị hồi sức hoặc những trẻ dự kiến phải nhập viện kéo dài.

Chia sẻ
Đọc thêm