Cậu bé không có bàn tay trái vẫn nỗ lực làm bánh, lời giải thích về khiếm khuyết khiến cư dân mạng ngưỡng mộ cách dạy con của người mẹ

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Mặc dù bị dị tật nhưng cậu bé vẫn rất tự tin, còn vui vẻ giải thích về nguyên nhân khiến các bạn cùng lớp ngưỡng mộ.

Ngày 9/1 vừa qua, video của một cậu bé bị cụt bàn tay trái nhưng vẫn hăng say gói sủi cảo khiến cho cư dân mạng không khỏi thán phục. Được biết cậu bé này tên là Lâm Lâm (4 tuổi), sống ở thị trấn Tháp Hà, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Hôm đó, mẹ của Lâm Lâm đang gói sủi cảo, cậu bé thấy nên đã đòi mẹ cho gói cùng. Vì bị dị tật ở bàn tay trái nên cậu bé gói bánh rất khó khăn. Dẫu vậy cậu bé vẫn không có ý định bỏ cuộc.

cậu bé bị cụt bàn tay trái nhưng vẫn cố gắng làm bánh, lời giải thích về dị tật của mình khiến cư dân mạng ngưỡng mộ cách dạy con của người mẹ - Ảnh 1.

Lâm Lâm học gói sủi cảo với mẹ.

Ban đầu, Lâm Lâm học cách nhào bột, sau đó cán vỏ sủi cảo rồi cho nhân vào, cuối cùng gói lại. Cảnh tượng này được mẹ cậu bé là cô Trần quay video lại và chia sẻ lên mạng xã hội kèm dòng chữ: "Thằng bé đã ăn hết những cái sủi cảo do mình tự làm. Tôi cảm thấy rất vui khi thấy thằng bé đã gói được sủi cảo".

Lâm Lâm có thể làm mọi thứ như một đứa trẻ bình thường, dù điều này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực.

Cô Trần chia sẻ, Lâm Lâm bị mắc chứng loạn sản bẩm sinh, khiến bàn tay trái không có các ngón tay. Mặc dù con trai bị dị tật nhưng cô Trần vẫn nuôi con phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Thậm chí, cô còn sớm rèn cho con mình khả năng sống tự lập và học một số kỹ năng cơ bản như tự mang tất, mang giày, gọt trái cây…

Dù những kỹ năng này rất bình thường nhưng đối với Lâm Lâm lại không hề dễ dàng.

cậu bé bị cụt bàn tay trái nhưng vẫn cố gắng làm bánh, lời giải thích về dị tật của mình khiến cư dân mạng ngưỡng mộ cách dạy con của người mẹ - Ảnh 3.

Lâm Lâm được mẹ bày cách gọt táo.

Cô Trần chia sẻ lần đầu tiên dạy con trai gọt vỏ táo: "Vì nhiều lần không cầm được dụng cụ gọt vỏ nên bàn tay trái của thằng bé sưng tấy đỏ. Tôi cảm thấy rất đau đớn nhưng buộc phải dạy cho thằng bé làm cho bằng được, không đưa tay giúp đỡ. Thằng bé cũng thích tự làm mọi thứ".

Lâm Lâm đặc biệt thích xem các bộ phim hoạt hình về khủng long. Do đó, cô Trần đã bịa ra một câu chuyện giải thích về dị tật ở tay con trai. Cô kể lại với con mình rằng: "Khi con còn trong bụng mẹ, con đã chiến đấu với khủng long để bảo vệ mẹ. Vì thế ngón tay trái của con đã bị thương và không thể lành lại được".

Cô Trần chia sẻ với phóng viên rằng, mình sẽ đợi con trai lớn lên mới nói sự thật.

Lâm Lâm là một cậu bé rất vui vẻ.

Khi Lâm Lâm đi học mẫu giáo, những đứa trẻ khác nhìn cậu bé với ánh mắt hiếu kỳ. Thế nhưng, Lâm Lâm đã tự tin nói với các bạn rằng: "Tay mình bị thương trong cuộc chiến với khủng long. Mình mất các ngón tay để bảo vệ mẹ". Sau khi các bạn nghe xong càng ngưỡng mộ cậu bé hơn.

cậu bé bị cụt bàn tay trái nhưng vẫn cố gắng làm bánh, lời giải thích về dị tật của mình khiến cư dân mạng ngưỡng mộ cách dạy con của người mẹ - Ảnh 5.

Cậu bé lúc nào cũng rất lạc quan.

Cô Trần và chồng chưa bao giờ giấu giếm dị tật của con trai. Họ thậm chí còn tìm nhiều video về những đứa trẻ bị dị tật tương tự để Lâm Lâm xem đó là điều bình thường và tự tin hơn. Cô còn giáo dục con trai mình nên đối mặt với cơ thể không hoàn hảo của bản thân, cần chăm chỉ học hành, dũng cảm đối mặt với khó khăn. Cô hy vọng với cách dạy này, Lâm Lâm lớn lên sẽ không cần phải quan tâm tới ánh mắt hiếu kỳ từ người khác.

cậu bé bị cụt bàn tay trái nhưng vẫn cố gắng làm bánh, lời giải thích về dị tật của mình khiến cư dân mạng ngưỡng mộ cách dạy con của người mẹ - Ảnh 6.

Gia đình nhỏ của Lâm Lâm.

Mong muốn lớn nhất của cô Trần là Lâm Lâm có một cơ thể khỏe mạnh và trí óc lanh lợi. "Khi thằng bé lớn lên và gặp những khó khăn trong cuộc sống, nó sẽ nhìn lại bản thân mình đã vượt qua bao nhiêu vất vả khi còn là một đứa trẻ. Từ đó, thằng bé sẽ thấy mọi khó khăn sẽ là thử thách, chỉ cần cố gắng là sẽ vượt qua được", cô Trần chia sẻ.

Câu chuyện của Lâm Lâm khiến cho cư dân mạng không khỏi xúc động, rất nhiều người đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với nghị lực của cậu bé và cách dạy con của cô Trần.

Nguồn: QQ

Chia sẻ