Bà bầu ăn đậu đỏ giúp thai nhi tránh được dị tật, cải thiện IQ, đẩy lùi nhiều căn bệnh

Đậu đỏ là một “siêu thực phẩm” rất có lợi cho bà bầu, nó tốt cho cả mẹ lẫn em bé nên được khuyến khích tiêu thụ với lượng vừa phải mỗi ngày.

Đậu đỏ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Ngoài những tác dụng thường thấy của đậu đỏ như: Dưỡng khí huyết, lợi tiểu, tiêu sưng, tăng cường thể lực, nó còn cực kỳ có lợi cho bà bầu. Đặc biệt, trong 3 tháng cuối của thai kỳ, bà bầu ăn đậu đỏ còn thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Vào thời điểm này, nếu bà bầu ăn đậu đỏ với liều lượng vừa phải sẽ giúp giảm táo bón, phù nề ở chân, giúp thai nhi tránh được dị tật ống thần kinh, cải thiện IQ.

Bà bầu uống ăn đậu đỏ vào thời điểm này giúp thai nhi tránh được dị tật, cải thiện IQ, đẩy lùi nhiều căn bệnh - Ảnh 1.

Đậu đỏ là món ăn rất tốt cho mẹ bầu.

Ăn đậu đỏ khi mang thai mang lại lợi ích gì?

Đậu đỏ nằm trong danh sách những nhóm "siêu thực phẩm của thai kỳ". Loại đậu rẻ tiền này nhất định nên ăn thường xuyên mỗi ngày. Sau đây là một số lợi ích phổ biến của đậu đỏ đối với bà bầu:

1. Tăng hàm lượng sắt

Khi mang thai, cơ thể của bà bầu cần nhiều sắt hơn để xây dựng các tế bào hồng cầu cho thai nhi đang phát triển. Trong khi đó, đậu đỏ rất giàu sắt, có thể bổ sung hàm lượng gemoglobin, giúp đẩy lùi tình trạng thiếu sắt và thúc đẩy sự phát triển nhận thức của trẻ.

Ngoài ra, hàm lượng sắt dồi dào của đậu đỏ có thể giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu, xanh xao. Sắt giúp cải thiện hệ miễn dịch và tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi, điều hòa thân nhiệt, chống táo bón cho bà bầu.

2. Chống lại nhiễm trùng, xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh

Đậu đỏ chứa 8 loại axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể người. Những axit amin này rất hữu ích trong việc chống lại nhiễm trùng, xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, nó cũng rất giàu protein, omega 3, axit béo giúp tim mạch khỏe mạnh. Vitamin B1 trong đậu đỏ tăng cường hệ thống miễn dịch và tuần hoàn máu, giúp giảm thiểu tình trạng mệt mỏi thường gặp khi mang thai. Vitamin B6 trong đậu đỏ ngăn ngừa nguy cơ cảm cúm cho bà bầu, giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Bà bầu uống nước đậu đỏ vào thời điểm này khi mang thai, giúp trẻ tránh được dị tật, IQ cao, đẩy lùi được nhiều căn bệnh - Ảnh 1.

3. Thải độc, cải thiện nhiều tình trạng xấu của cơ thể

Đậu đỏ có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu trong máu. Hơn nữa, nó còn giúp nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc, giảm huyết áp và điều hòa lượng đường trong máu. Đặc biệt, đậu đỏ giúp đào thải độc tố dư thừa tồn đọng trong cơ thể ra ngoài, cải thiện làn da và sắc vóc cho bà bầu.

4. Loại bỏ dư thừa axit mật

Chất xơ trong đậu đỏ giúp duy trì mức cholesterol ổn định khi đang mang thai. Các axit mật trong ruột liên kết với chất xơ trong đậu đỏ sẽ loại bỏ chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể. Tiêu thụ đậu đỏ hàng ngày có thể giúp bà bầu giảm bớt tình trạng buồn nôn. Vì đậu đỏ đã loại bỏ các axit mật gây ra ốm nghén hoặc cảm giác buồn nôn.

5. Giảm đau đầu và tim đập nhanh

Trong đậu đỏ có chứa khoáng chất vi lượng molypden, thành phần chính của enzyme sulfite oxidase giúp giải độc sulphite, có tác dụng giảm bớt các bệnh dị ứng liên quan tới sulphite như đau đầu hoặc tim đập nhanh khi đang mang thai.

6. Giảm viêm

Trong đậu đỏ có chứa đồng, đồng là một chất rất hữu ích để tăng cường các hoạt động của enzyme trong cơ thể, giúp giảm bớt tình trạng bị viêm. Ngoài ra, nó còn có tác dụng duy trì tính đàn hồi của các khớp gối, mạch máu, dây chằng, rất hữu ích trong quá trình chuyển dạ.

Bà bầu uống nước đậu đỏ vào thời điểm này khi mang thai, giúp trẻ tránh được dị tật, IQ cao, đẩy lùi được nhiều căn bệnh - Ảnh 2.

Tiêu thụ đậu đỏ hàng ngày có thể giúp bà bầu giảm bớt tình trạng buồn nôn. (Ảnh minh họa)

7. Cung cấp năng lượng

Đậu đỏ có lượng magiê dồi dào giúp bà bầu giảm bớt mệt mỏi khi mang thai, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ. Ngoài ra, nó cũng có thể ngăn ngừa một số tình trạng như đau nửa đầu, đau cơ và hen suyễn, điều này rất có lợi trong thời kỳ mang thai.

Chú ý

Mặc dù đậu đỏ có nhiều tác dụng tốt đối với bà bầu, nhưng khi tiêu thụ cần chú ý một số điều:

- Đậu đỏ có vị ngọt, tính ấm, nên khi nấu cần hạn chế đường. Nếu cho quá nhiều đường, nó sẽ làm giảm một nửa tác dụng kích thích tiêu hóa và khả năng hấp thụ vitamin B1 của đậu đỏ. Hơn nữa, sự kết hợp này làm tăng chất béo, gây táo bón và giữ lại các chất độc có hại cho làn da.

- Bà bầu nên kết hợp đậu đỏ với một số loại tinh bột khác để tạo thành những món ăn bổ dưỡng, chẳng hạn như cho đậu đỏ vào gạo khi nấu cơm, nấu cháo đậu đỏ với nếp hoặc làm bánh…

Nguồn: Momjunction, Sina

Chia sẻ
Đọc thêm