Cậu bé 9 tuổi vẫn chưa cai sữa, vô tư vạch áo mẹ đòi bú ngay ở nơi công cộng

Thược Dược,
Chia sẻ

Đang chơi xe ba bánh, cậu bé 9 tuổi dừng lại chạy ào đến đòi bú mẹ. Đáng nói, người mẹ không hề từ chối con mà hồn nhiên vạch áo cho con bú giữa ban ngày ở nơi công cộng.

Tất cả trẻ nhỏ đều cần được bú mẹ bởi sữa mẹ là thức ăn tốt nhất trong những tháng đầu đời của mỗi đứa trẻ. Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất mà qua quá trình cho con bú còn làm tăng thêm sự gắn kết tình cảm mẹ con.

Nhưng dù sữa mẹ có tốt thế nào thì cũng phải đến lúc trẻ cần cai sữa. Đó là yêu cầu cần thiết cho sự phát triển về thể chất cũng như tâm sinh lý của trẻ nhỏ. Tuy vậy vẫn có những bà mẹ gặp khó khăn trong việc cai sữa cho con. Trường hợp của bà mẹ người Trung Quốc dưới đây là một ví dụ. Con trai cô năm nay đã 9 tuổi, chiều cao chẳng kém mẹ là bao nhưng cậu bé vẫn chưa hề cai sữa!

Người mẹ vô tư cho con trai 9 tuổi bú nơi công cộng: Hậu quả khó lường khi quá nuông chiều con! - Ảnh 1.

Hình ảnh được đăng tải lên MXH.

Hình ảnh bà mẹ cho con bú ở nơi công cộng này được camera an ninh ghi lại, cho thấy cậu bé đang chơi xe ba bánh thì dừng lại chạy ào đến đòi bú mẹ. Đáng nói, người mẹ không hề từ chối con mà hồn nhiên vạch áo cho con bú giữa ban ngày ở nơi công cộng.

Khi những hình ảnh ấy được đăng tải lên MXH đã nhận về rất nhiều phản ứng trái chiều của mọi người. Đa phần đều quá sốc trước việc cậu bé đã lớn nhưng vẫn chưa cai sữa, sau đó là trách người mẹ quá không quyết đoán với con, cứ tiếp tục như vậy chỉ gây hại cho đứa bé mà thôi.

Người mẹ vô tư cho con trai 9 tuổi bú nơi công cộng: Hậu quả khó lường khi quá nuông chiều con! - Ảnh 2.

Bà mẹ vô tư cho con trai 9 tuổi bú nơi công cộng.

Khi trẻ đã lớn, sữa mẹ không chỉ suy giảm về lượng mà chất cũng bị giảm sút. Trẻ em từ 2 tuổi bắt đầu nên được cai sữa, vừa tốt cho trẻ mà cũng đỡ gánh nặng cho người mẹ khi họ không cần phải phân tâm với việc cho con bú. Có lẽ người mẹ trong những hình ảnh trên cũng từng cố gắng cai sữa cho con nhưng thất bại, đứa trẻ khóc lóc đòi, thậm chí bị ốm khi không được bú mẹ. Nhưng rõ ràng cô đã không quyết đoán với con, thêm sự nuông chiều con thái quá, cuối cùng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới bé.

Một vài lưu ý để việc cai sữa con trở nên dễ dàng hơn:

Dậy sớm hơn bé: Trước khi bé thức dậy, bạn cần dậy trước con để bé không có cơ hội tìm thấy mẹ trên giường để nhèo nhẽo đòi bú.

Thay đổi thói quen của bé: Bạn có thể thay đổi thói quen hàng ngày của bé một cách hợp lý, ví dụ đến cữ bú của con bạn hãy đưa bé ra ngoài đi bộ để bé quên đi việc bú mẹ.

Nhờ sự giúp đỡ của chồng: Khi bé thức dậy vào giữa đêm đòi ăn, bạn có thể nhờ chồng hoặc người thân khác trong gia đình chăm sóc bé giúp mình. Điều này có thể làm giảm sự phụ thuộc của bé vào mẹ và giúp việc cai sữa dễ dàng hơn.

Dần dần giảm thời gian cho con bú: Nếu bạn muốn cai sữa cho bé, bạn nên giảm dần thời gian cho con bú của bé, đặc biệt là thời gian cho con bú trước khi đi ngủ. Bạn có thể sử dụng các phương pháp khác để chuyển sự chú ý của bé, như kể chuyện và hát.

Cậu bé 9 tuổi vẫn chưa cai sữa, vô tư vạch áo mẹ đòi bú ngay ở nơi công cộng - Ảnh 4.

Học cách thay thế sữa mẹ bằng đồ ăn nhẹ: Sau 6 tháng, em bé của bạn có thể bắt đầu ăn các loại thực phẩm bổ sung. Nếu bé ầm ĩ đòi bú, bạn có thể sử dụng đồ ăn nhẹ phù hợp với lứa tuổi của con để thu hút, đánh lạc hướng bé.

Thử giao tiếp với bé: Khi bé có thể hiểu lời nói của bố mẹ, bạn hãy nói với bé rằng bé đã lớn, việc bú mẹ là rất xấu, đồng thời mang những bé đã cai sữa khác làm gương cho con học hỏi theo.

Tránh thay quần áo trước mặt bé: Đừng thay quần áo trước mặt con, bởi nếu bé nhìn thấy bầu vú mẹ chắc chắn bé sẽ càng khó quên việc bú sữa.

Tạo cơ hội để bé chơi đùa nhiều hơn với bố: Khi bé được chơi đùa với bố nhiều hơn, bé sẽ dần "lãng quên" mẹ cùng với việc bú sữa của mình. Đừng coi thường người đàn ông trong khoản chăm con, họ có những sáng kiến chơi với con hữu ích và hay ho lắm đấy!

Chia sẻ