Biết được những lợi ích to lớn này, chắc chắn mẹ nào cũng muốn cho con bú lâu hơn nữa

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú ít nhất trong 6 tháng đầu tiên, và nếu được, hãy tiếp tục cho con bú cho đến khi con được 2 tuổi, thậm chí là hơn 2 tuổi. Nhưng vì sao các chuyên gia lại có lời khuyên như thế?

Hầu như ai cũng biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và các bác sĩ thường khuyên mẹ nên cho con bú ít nhất là trong 6 tháng đầu tiên. Bởi sữa mẹ không chỉ cung cấp cho con nguồn dưỡng chất thiết yếu con cần hàng ngày, mà nó còn mang lại 6 lợi ích to lớn giúp con phát triển não bộ, hành vi, hệ miễn dịch trong tương lai.

1. Con bú sữa mẹ sẽ có sức khỏe tốt hơn và hệ miễn dịch mạnh hơn

Sữa mẹ chứa nhiều tế bào bạch cầu - là những tế bào miễn dịch. Nói cách khác là việc cho con bú sẽ giúp con tăng cường hệ miễn dịch bằng cách lấy trực tiếp từ người mẹ thông qua dòng sữa. Hơn nữa, sữa mẹ có thể cung cấp những gì bé cần, và nó chứa các kháng thể phù hợp để chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

 - Ảnh 1.

Ngoài ra, chất lượng sữa mẹ sẽ ngày càng trở nên tốt hơn theo thời gian. Vì vậy, mẹ cho con bú càng lâu thì con càng nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe, và những lợi ích đó kéo dài ngay cả sau khi mẹ ngừng cho con bú. Theo Mayo Clinic - một trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ - cho biết những đứa trẻ được bú mẹ từ 12 tháng trở lên đều có sức khỏe tốt và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

2. Nuôi con bằng sữa mẹ có tác động tích cực đến sự phát triển não bộ và các hành vi của con

Nuôi con bằng sữa mẹ là giúp con tăng cường những dưỡng chất thiết yếu để con phát triển não bộ và các hành vi phức tạp. Mặc dù trí thông minh của một đứa trẻ được quyết định bởi nhiều yếu tố, nhưng đã có một số nghiên cứu tìm ra mối quan hệ giữa việc cho con bú sữa mẹ với trí thông minh của trẻ. Các chuyên gia nhận ra rằng sữa mẹ có chứa các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như DHA - chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ.

3. Hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh

Bác sĩ thường khuyên các mẹ là nên cho con bú ít nhất 6 tháng và càng lâu càng tốt, nhưng liệu các mẹ đã biết những các lợi ích của việc này chưa? - Ảnh 2.

Microbiome hay còn gọi là hệ vi sinh đường ruột rất quan trọng đối với sự phát triển, sự hấp thụ dinh dưỡng và khả năng miễn dịch của mỗi người. Và cho con bú là cách mà mẹ giúp con phát triển microbiome, vì trong sữa mẹ chứa rất nhiều các loại vi khuẩn có lợi cho hệ vi sinh đường ruột của con khi trưởng thành. Vì vậy, nuôi con bằng sữa mẹ càng lâu, thì microbiome của con càng trở nên mạnh mẽ.

4. Con ngủ ngon hơn

Bác sĩ thường khuyên các mẹ là nên cho con bú ít nhất 6 tháng và càng lâu càng tốt, nhưng liệu các mẹ đã biết những các lợi ích của việc này chưa? - Ảnh 3.

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cải thiện chu kỳ giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Có một đặc điểm rất đặc biệt của sữa mẹ là trong suốt cả ngày, thành phần hóa học của sữa mẹ không giữ nguyên, do đó mức độ của một số chất thay đổi. Ví dụ vào ban đêm, hóc môn melatonin có tác dụng thư giãn giúp ngủ ngon sẽ được tiết ra vào sữa mẹ, giúp con ngủ ngon hơn và giảm đau bụng.

5. Dinh dưỡng cân bằng

Mẹ cho con bú càng lâu thì sữa của mẹ càng thay đổi. Nó làm như vậy là để cung cấp dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con. Một nghiên cứu của Tiến sĩ Mandel D, làm việc tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Lis trực thuộc Đại học Tel Aviv (Israel) đã chỉ ra rằng sau một năm cho con bú, sữa mẹ có hàm lượng chất béo và năng lượng cao hơn, giúp những bé biếng ăn vẫn nhận đủ chất dinh dưỡng.

6. Tăng tình cảm mẹ con

Bác sĩ thường khuyên các mẹ là nên cho con bú ít nhất 6 tháng và càng lâu càng tốt, nhưng liệu các mẹ đã biết những các lợi ích của việc này chưa? - Ảnh 4.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý Mỹ thì những bà mẹ cho con bú trong thời gian dài có sự nhạy cảm và hiểu con hơn so với những người cho con bú trong thời gian ngắn. Sự nhạy cảm của người mẹ được định nghĩa là khả năng đọc vị của người mẹ đối với đứa con của mình: giọng điệu, cảm xúc, sự linh hoạt trong hành vi và khả năng đọc tín hiệu của con, mẹ sẽ biết con đang như thế nào hay muốn gì.

Ngoài ra, việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có tác dụng cho con, mà nó còn có tác dụng cho cả mẹ. Nó không chỉ giúp mẹ giảm cân, mà nó còn giúp mẹ ngăn ngừa được một số loại bệnh như: tim mạch, viêm khớp dạng thấp, ung thư buồng trứng và tiểu đường loại 2. Vì vậy, các mẹ đừng vì cảm thấy xấu hổ khi con lớn mà vẫn còn bú mẹ mà cai sữa con, bởi sức khỏe của mẹ và con quan trọng hơn mọi thứ trên đời.

Nguồn: B.S

Chia sẻ
Đọc thêm