Cậu bé 7 tuổi bị nôn ói dữ dội, nhập viện đến bác sĩ cũng sốc khi phát hiện “dị vật” này trong dạ dày

Khánh Ly,
Chia sẻ

Tiểu La vốn là 1 cậu bé gầy yếu và luôn thích ăn những thực phẩm lạ, thế nhưng chính cha mẹ của em cũng không ngờ con trai mình lại thích ăn... tóc đến vậy.

Cậu bé Tiểu La, 7 tuổi đến từ Sơn Đông (Trung Quốc). Vài ngày trước, sức khỏe của bé vẫn rất tốt, nhưng đột nhiên bé nôn ói không ngừng. Cả gia đình sợ hãi, vội vã đưa Tiểu La đến bệnh viện, kết quả kiểm tra khiến bố mẹ Tiểu La sốc.

Thông qua những hình ảnh kiểm tra ở bệnh viện, bác sĩ phát hiện thấy trong dạ dày của Tiểu La có một nhóm dị vật lớn. Sau khi bác sĩ kiểm tra tỉ mỉ phát hiện, những dị vật này hoàn toàn đều là tóc quấn lại thành một búi. Theo chia sẻ của mẹ cậu bé, Tiểu La luôn gầy yếu, bình thường thích ăn những thực phẩm lạ, chính xác là đứa trẻ thường thích giật tóc của chính bản thân mình, đôi khi còn cho tóc vào miệng. Sau khi phát hiện ra, người mẹ đã bắt đầu nói chuyện về vấn đề này với Tiểu La, sau đó cậu bé cũng dẫn dần cải thiện, nhưng không hiểu sao tóc vẫn còn lưu lại trong dạ dày của cậu bé nhiều như vậy.

6c6235b4a8cd46dbb35d5b54c4910ea0

Bức ảnh siêu âm búi tóc trong dạ dày Tiểu La.

Qua phẫu thuật, "dị vật" trong dạ dày của cậu bé đã được lấy ra. Bác sĩ chẩn đoán chính xác bé đã bị "chứng rối loạn ăn uống" và "ăn tóc" chính là biểu hiện của hội chứng này. Nguyên nhân gây nên bệnh ở cậu bé Tiểu La là vì trong cơ thể thiếu các nguyên tố vi lượng. Bác sĩ cho biết, đây không phải là vấn đề quá lớn, chỉ cần từ từ điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng sẽ được cải thiện.

b003cf8d737243feb3300e8df73a63a5

Tiểu La thường tự bứt tóc mình để ăn, nguyên nhân là bé bị "chứng rối loạn ăn uống"

Hiện nay, có rất nhiều trẻ thiếu các nguyên tố vi lượng trong cơ thể, thường là do chế độ ăn uống không lành mạnh, đặc biệt chính những cách chăm sóc của cha mẹ là nguyên nhân lớn dẫn đến trẻ thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần.

1. Công việc bận rộn, cha mẹ thường mua thức ăn ở bên ngoài cho trẻ

nhung-sai-lam-co-the-khien-tre-bi-dau-da-day

Các thực phẩm ăn bên ngoài không đảm bảo vệ sinh có thể gây tổn hại rất lớn đối với sức khỏe của trẻ (Ảnh minh họa).

Nhiều cha mẹ hiện nay đang chịu áp lực rất lớn, thường là vừa chăm sóc con cái, vừa phải làm việc để kiếm tiền. Vì lý do đó, nên nhiều cha mẹ không có nhiều thời gian để nấu cơm cho trẻ mà đưa trẻ ra bên ngoài ăn.

Các thực phẩm ăn bên ngoài không hề an toàn, dầu và các nguyên liệu nấu ăn không được đảm bảo vệ sinh, điều này gây tổn hại rất lớn đối với sức khỏe của trẻ. Một khi trẻ có thói quen thích ăn thực phẩm bán ở các hàng quán, thì sẽ không còn hứng thú với bữa cơm của gia đình, ảnh hưởng lớn đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng của trẻ.

2. Cho trẻ ăn quá nhiều thịt, cá vào bữa tối

thuc-pham-cho-be-thong-minh-1

Ăn quá nhiều thịt, cá chứa nhiều dầu mỡ, rất dễ khiến cơ thể trẻ tích lũy thức ăn. Dạ dày khó tiêu hóa, dần dần trẻ sẽ bị béo phì, thừa cân (Ảnh minh họa).

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng, ở trường trẻ sẽ không được ăn ngon, nên vào buổi tối hoặc cuối tuần sẽ dẫn trẻ ra ngoài ăn hoặc làm rất nhiều món, tiêu biểu là món thịt nướng rất hấp dẫn trẻ nhỏ. Cha mẹ không biết rằng, thịt nướng dù thơm ngon nhưng lại chứa rất nhiều chất ung thư, rất có hại đối với thể chất của trẻ nhỏ.

Khi ăn quá nhiều thịt, cá chứa nhiều dầu mỡ, rất dễ khiến cơ thể trẻ tích lũy thức ăn. Lá lách và dạ dày khó tiêu hóa, dần dần trẻ sẽ bị béo phì, thừa cân. Đồng thời trẻ không được bổ sung các loại rau dẫn đến cơ thể thiếu các vi chất quan trọng.

3. Ép trẻ ăn uống

trẻ-biếng-ăn-1

Không nên ép trẻ ăn (Ảnh minh họa)

Rất nhiều bậc cha mẹ có thói quen này. Dinh dưỡng đối với trẻ rất tốt, nhưng không phải là cha mẹ ép trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Hiện nay có rất nhiều trẻ phát triển sớm, thể trọng tăng cao, những điều này có ảnh hưởng lớn đến chiều cao và sự phát triển trí lực của trẻ. Chính vì điều này mà trẻ cũng mệt mỏi với thức ăn và bắt đầu có xu hướng "ngoại lai".

Nguồn: Sohu

Chia sẻ