Cậu bé 12 tuổi vẫn đòi bú mẹ, bà mẹ bao lần cai sữa nhưng thất bại, bác sĩ cũng đành chào thua

Bà mẹ cho biết cậu con trai dù đã 12 tuổi nhưng vẫn đều đặn đòi bú mẹ 3 lần mỗi ngày, dù rất nhiều lần cô nghĩ đến việc cai sữa cho con.

Nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều lợi ích, cho dù sữa công thức gần giống sữa mẹ nhưng vẫn không thể thay thế được sữa mẹ. Về tình cảm, mẹ nuôi con bằng sữa mẹ như là một cách kết nối tình cảm mẹ con thiêng liêng. Tuy nhiên, khi bé đến độ tuổi nhất định thì mẹ cần cai sữa cho con và đó là một bài toán khó đối với nhiều mẹ. Có bé đã 2 tuổi nhưng vẫn không thể cai sữa mẹ, thậm chí có trường hợp còn nghiêm trọng hơn.

Mẹ muốn cai sữa cho bé trai 12 tuổi nhưng thất bại, bác sĩ cũng đành chào thua - Ảnh 1.

Cậu bé đã 12 tuổi nhưng vẫn đòi bú mẹ (Ảnh minh họa).

Mạng xã hội Trung Quốc mới đây dậy sóng về câu chuyện một người mẹ không thể cai sữa cho con trai 12 tuổi.

Người mẹ chia sẻ như sau: "Tôi có một cậu con trai 12 tuổi, tôi cảm thấy giận dữ và xấu hổ bởi đến nay con vẫn đòi bú sữa mẹ 3 lần mỗi ngày. Bữa sáng khi con tỉnh dậy, buổi trưa khi con tan học, buổi tối trước khi con ngủ đều đòi bú sữa mẹ, nếu tôi không cho con bú sữa thì con sẽ giận dỗi. Vợ chồng tôi đều là con một trong gia đình, nay sinh con trai cũng là con một. Bởi vậy, ngay từ nhỏ con đã được ông bà đến bố mẹ chiều chuộng đến mức hư hỏng.

Khi con trai 1 tuổi, tôi đã nghĩ đến việc cai sữa cho con. Nhưng thời điểm đó, mẹ chồng nói rằng sữa mẹ tốt cho con nên bà khăng khăng muốn tôi cho con bú sữa đến 3 tuổi. Khi con được 4 tuổi, mỗi lần tôi muốn cai sữa cho con thì con đều phản ứng dữ dội, con bỏ ăn cho đến khi ông bà chịu thỏa hiệp và khuyên nhủ tôi tiếp tục cho con bú sữa mẹ. Những năm gần đây, tôi đã sử dụng mọi biện pháp cai sữa cho con nhưng thất bại. Khi tôi dẫn con đến bác sĩ, bác sĩ kết luận cơ thể của con không có vấn đề, nhưng con gặp bất ổn về tâm lý".

Điều khiến người ta ngán ngẩm là người mẹ không có chủ kiến, không có nguyên tắc, không nắm vững mốc thời gian quan trọng cai sữa cho con. Trách nhiệm của người mẹ rất quan trọng, cho dù cai sữa cho con là điều không dễ dàng, nhưng nhất định phải làm được nếu không sẽ ảnh đến tương lai của đứa trẻ.

Cậu bé 12 tuổi vẫn đòi bú mẹ, bà mẹ bao lần cai sữa nhưng thất bại, bác sĩ cũng đành chào thua - Ảnh 3.

Mẹ cần làm gì để cai sữa cho con?

1. Cắt giảm tần suất cho con bú sữa

Cai sữa cho con là một hành trình không thể vội vàng và cần tiến hành chậm rãi. Trước khi cho bé ngừng bú hẳn, các mẹ nên cắt giảm tần suất cho bé bú sữa. Chỉ có như vậy thì bé mới thích ứng được quá trình ngừng bú sữa mẹ và không có phản ứng thái quá.

2. Cho bé ăn thực phẩm bổ sung

Khi mẹ có thể cho bé ăn thực phẩm bổ sung song song với cắt giảm sữa mẹ, nghĩa là mẹ đã thành công được một nửa. Hệ tiêu hóa của các bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện, do đó để tránh tình trạng bé kháng cự thực phẩm bổ sung thì mẹ nên chọn thực phẩm dễ tiêu hóa cho bé.

3. Mẹ cần có thái độ kiên quyết

Một số bé có tâm lý dựa dẫm sẽ kháng cự lại việc cắt giảm sữa mẹ. Thời điểm này, mẹ cần có thái độ kiên quyết, không mềm lòng, không thỏa hiệp nếu không sẽ ảnh hưởng không tốt đến tương lai của bé.

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Cậu bé 12 tuổi vẫn đòi bú mẹ, bà mẹ bao lần cai sữa nhưng thất bại, bác sĩ cũng đành chào thua - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm