Cảnh báo thói quen cho trẻ chơi đu quay quá mạnh, một bé trai tụ máu não, vỡ mạch máu trong mắt

Sau khi để con tự chơi đu quay với bạn, người mẹ hoảng sợ thấy con kêu đau đầu dữ dội, mắt có tia máu như đã vỡ.

Trong một bài đăng gây sốc trên trang Facebook cá nhân, chị Rebecca Jordan, đến từ Florida (Mỹ) đã chia sẻ bài viết khá dài về trường hợp cậu con trai 10 tuổi của mình phải đến bệnh viện chụp CT sau khi chơi đu quay cùng các bạn.

15823700-7223829-Ms_Jordan_is_now_warning_other_parents_to_be_cautious_of_allowin-a-136_1562685979117

Người mẹ gửi lời cảnh báo tới các bậc phụ huynh sau khi con trai chơi đu quay quá mạnh.

Bà mẹ hai con đã mô tả cách các mạch máu trong mắt và mí mắt của cậu con trai 10 tuổi vỡ ra do áp lực quay quá mạnh sau khi con chơi trên chiếc ghế đu trong vườn. Đây không chỉ là trò chơi đu và lắc đơn thuần, người mẹ trẻ cho hay: "Con trai tôi thích trò chơi cảm giác mạnh. Con đã rủ các bạn cùng chơi trò đu quay trên chiếc ghế đu. Con đã bảo các bạn đu thật mạnh và quay lắc nhiều vòng, đầu con thì ngửa ra để vui đùa".

Sau gần 1 phút đu quay như vậy, cậu bé được mẹ vội vàng đỡ xuống và ngã quỵ kèm theo triệu chứng đau đầu, khó thở. Cậu bé gần như bất tỉnh và phần đỉnh đầu tấy đỏ như thể phun sơn màu. Mẹ bé giải thích: "Chính vì con ngả đầu ra sau cộng thêm tác động quay quá nhanh và mạnh nên vô tình tạo thành áp lực khiến máu dồn về đỉnh đầu, khiến đầu con đỏ ửng và tím bầm, các mạch máu trong mắt và mí mắt con bị vỡ do áp lực mạnh".

1

Hình ảnh đầu bé tấy đỏ và vỡ mạch máu trong mắt vì chơi đu quay lắc quá mạnh.

"Điều tôi lo lắng là con có thể bị chấn thương sọ não. Nhưng đầu con không bị va đập mà là do lực ly tâm quá lớn khi xoay tròn trên ghế đu", chị Rebecca tiếp tục chia sẻ về trường hợp của con trai. Các bác sĩ cũng vô cùng ngạc nhiên khi thấy đầu bé tím đỏ như vậy và ngay lập tức tiến hành các bước thăm khám đầu, mắt và tai của bé, sau đó cậu bé được đưa đi chụp CT để kiểm tra. Thật may không có chấn thương nào bên trong não hoặc có biểu hiện sưng não.

Người mẹ đã ngay lập tức chia sẻ câu chuyện của chính con trai mình và lên tiếng cảnh báo tất cả các bậc phụ huynh về việc giám sát các trò chơi của con. Đu quay là 1 trò chơi hấp dẫn với trẻ, chúng ta không nhất thiết phải cấm con chơi nhưng cha mẹ cần thực hiện các bước để đảm bảo an toàn tối đa cho con, tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

1

Chiếc ghế đu bé trai đã chơi và gặp nạn

Những lưu ý để đảm bảo an toàn khi vui chơi cho trẻ

- Không để trẻ chơi vượt quá giới hạn cho phép của trò chơi đó.

- Giám sát con và không để con thực hiện những động tác có thể gây nguy hiểm như đu lắc mạnh, va đập mạnh…

- Kiểm tra thiết bị, dụng cụ chơi trước khi cho con chơi xem có vật thể nhọn hay không, độ liên kết của dụng cụ có đảm bảo hay không…

- Hướng dẫn con không chen lấn, xô đẩy khi chơi.

- Cho con mặc quần áo phù hợp, gọn gàng và dễ vận động. Tháo bỏ dây chuyền, khăn quàng cổ, quấn gọn dây rút quần để tránh vướng mắc trong khi chơi

- Cho con chơi trong khu vực dành cho đúng lứa tuổi của con.

Nguồn: Dailymail, Safetykid

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm