Cảnh báo bisphenol B trong hộp đựng thực phẩm có thể gây rối loạn nội tiết

Hương Thảo (Femme Actuelle tháng 03/2021), Theo Sức khỏe & Đời sống
Chia sẻ

Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia Pháp (ANSES) mới đây cảnh báo chất bisphenol B có trong các hộp đựng thực phẩm có thể gây rối loạn nội tiết cho người sử dụng.

Bisphenol A (BPA) là một chất được Cơ quan Hóa chất châu Âu công nhận là chất gây rối loạn nội tiết. Đây là lý do tại sao nó đã bị cấm ở châu Âu trong bình sữa trẻ em từ năm 2011 và trong tất cả các hộp đựng thực phẩm từ năm 2015. Để thay thế nó, một chất khác bisphenol B (BPB) được sử dụng. Thế nhưng mới đây, Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia Pháp (ANSES) đã cảnh báo bisphenol B cũng có đặc tính nội tiết tương tự như bisphenol A. Vì vậy ANSES muốn sự hiện diện của chất này được công bố trong các bài báo dành cho người tiêu dùng ngay khi nó vượt quá ngưỡng 0,1%.

Cảnh báo bisphenol B trong hộp đựng thực phẩm có thể gây rối loạn nội tiết - Ảnh 1.

Bisphenol B có trong các sản phẩm nhựa.

Theo các nhà khoa học, các chất gây rối loạn nội tiết có trong các sản phẩm hàng ngày khác nhau như nhựa, đồ chơi, hóa đơn, sơn và thậm chí cả các sản phẩm kiểm dịch thực vật; đặc biệt tbisphenol B trong polycarbonate, một vật liệu nhựa cứng được sử dụng trong sản xuất bình sữa trẻ em. Chất này cũng được cho là có trong nhựa epoxy, là chất lót bên trong đồ hộp, hộp thực phẩm và hộp đựng bằng nhôm.

Bisphenol B được ANSES cho rằng có hoạt tính nội tiết và làm tăng sản xuất estrogen. Chất này cũng có những ảnh hưởng có hại đến hệ thống sinh sản của nam giới và làm giảm sản xuất tinh trùng. ANSES nêu rõ:"Bisphenol B có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và có thể làm thay đổi sự ổn định của các loài trong môi trường".

Chia sẻ
Đọc thêm