Cảm thấy "cực hình" khi đến giờ ăn của con, bà mẹ đã cho con ăn tối ngay lúc đi học về và kết quả thật bất ngờ

Huyền Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Không phải bữa tối 7h như nhiều gia đình vẫn diễn ra, bà mẹ này đã vật lộn với cuộc chiến cho con ăn tối và một ý tưởng chợt lóe sáng lên khi đổi giờ ăn tối của con sang sớm hơn....

Giống như nhiều cha mẹ khác, đôi khi, việc cho con ăn với tôi giống như là "cực hình". Đứa con đầu lòng của tôi đã và vẫn là một đứa trẻ cực kỳ kén ăn. Bé con đang tuổi mẫu giáo thì bị ám ảnh kinh niên với đồ ngọt và hiếm khi ngồi yên ở bàn ăn quá 3 phút. Giờ ăn có những lúc thực sự trở thành cơn ác mộng. Nhưng tôi cũng biết rằng, như vậy vẫn nằm trong giới hạn thông thường.

Tuy nhiên, ở nhà tôi, khoảng thời gian giữa lúc các con từ trường về và khi đi ngủ thường vô cùng hỗn loạn, đặc biệt là giờ ăn. Chẳng có đứa nào ăn nhiều vào bữa trưa ở trường (và từ những gì tôi biết được khi trò chuyện với những cha mẹ khác thì điều đó cũng hoàn toàn bình thường). Đi học về là lúc chúng gần như… chết đói.

Tôi không có ý nói là bọn trẻ chỉ hơi đói đâu. Ý tôi là chúng đói ngấu nghiến. Kiểu "Cho con ăn tối ngay bây giờ đi hoặc là con sẽ nằm lăn ra sàn, khóc suốt 25 phút và khiến mẹ bị lên cơn đau nửa đầu". Tôi hiểu chứ. Tôi vẫn còn nhớ chính mình hồi xưa đi học về cũng thấy đói như vậy. Cuộc vật lộn này là thật đấy.

Cảm thấy cực hình khi đến giờ ăn của con, bà mẹ đã cho con ăn tối ngay lúc đi học về và kết quả thật bất ngờ - Ảnh 1.

Các con tôi thường ăn bữa tối rất sớm trước khi làm bài tập về nhà (Ảnh minh họa).

Vậy nên, trong nhiều năm, tôi đã cho các con ăn vặt ngay sau khi ở trường về. Bạn biết đấy: nào là bánh mì vòng kiểu pizza mini, bánh khoai tây và xốt hummus, thanh ngũ cốc ăn sáng - bất cứ thứ gì nhanh, gọn và tương đối tốt cho sức khỏe.

Nhưng việc ăn vặt không bao giờ chấm dứt. Về bản chất, bọn trẻ ăn vặt liên tục từ 3 giờ tới 4 giờ. Rồi sau đó, như bạn có thể hình dung, bữa tối trở thành trò đùa. Hoặc là chẳng có một bữa tối gì hết. Bữa ăn này cứ thế chen vào bữa ăn khác. Cảm giác siêu bực bội và cũng cực kỳ hoang mang.

Vậy nên, một buổi chiều gần đây, tôi vụt lóe sáng một ý nghĩ thiên tài: Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi bắt đầu cho con ăn tối lúc 3 hay 4 giờ chiều, khi chúng đang rơi vào trạng thái đói nhất? Kiểu như một bữa ăn lành mạnh (hay ít ra là lành mạnh đến mức đáp ứng được yêu cầu của đứa trẻ biếng ăn nhà tôi) và để dành đồ ăn vặt vào lúc sau?

Chà, kế hoạch nho nhỏ này đã được triển khai ngay trong vòng vài tháng và để tôi cho bạn biết: Đó là ý tưởng tuyệt nhất từ trước tới nay!

Đôi khi, thật khó để có một bữa ăn trọn vẹn cho cả lũ trẻ vào thời điểm sớm như vậy. Và tôi thừa nhận rằng, đôi khi, nếu bọn trẻ thực sự bị bỏ đói, chúng có thể ăn mọi thứ, kể cả những món tôi nấu chẳng có gì hấp dẫn cả: mỳ Ý, gà chiên, phô mai nướng và trái cây hoặc rau.

Cảm thấy cực hình khi đến giờ ăn của con, bà mẹ đã cho con ăn tối ngay lúc đi học về và kết quả thật bất ngờ - Ảnh 2.

Cho các con ăn bữa tối sớm đúng là điều tuyệt diệu. Và tôi không thể tin rằng, mình phải mất nhiều năm như vậy mới nhận ra (Ảnh minh họa).

Bọn trẻ vẫn vui vẻ ăn. Và như thế tốt hơn nhiều so với những món ăn vặt mà tôi từng dùng cho các con vào tầm giờ ấy - vốn chỉ phá hỏng sự ngon miệng của chúng đối với bữa tối mà thôi. Các con tôi thường ăn bữa tối rất sớm trước khi làm bài tập về nhà. Điều này có nghĩa là bọn trẻ đã no bụng và vui vẻ khi tới giờ làm bài tập vui vẻ suốt phần còn lại của buổi tối.

Tuy nhiên, bạn có thể thắc mắc rằng, nếu bọn trẻ ăn tối sớm thế, suốt cả buổi tối cho đến khi đi ngủ chúng không cảm thấy đói sao? Nếu bọn trẻ đói, tôi sẽ cho chúng ăn những món ăn vặt tốt cho sức khỏe bất cứ khi nào có thể. Nhưng việc này thực sự đã giúp giảm thời gian ăn vặt triền miên trước và sau bữa tối như trước đây. Và đây quả thực là một việc tuyệt vời!

Còn tôi thì sao? Liệu tôi có ăn tối lúc đó cùng các con không? Sự thật thì thi thoảng tôi cũng ăn tối tầm đó. Như phần lớn các cha mẹ khác, tôi thức dậy rất sớm. Tôi có xu hướng ăn sáng sớm, ăn trưa sớm và ăn tối sớm. Có thể không thực sự sớm như các con tôi nhưng tôi thường ngồi vào bàn và thưởng thức một món ăn lành mạnh nào đó lúc 4h30 hoặc 5 giờ chiều. Rồi sau khi bọn trẻ lên giường đi ngủ, tôi sẽ nhâm nhi một món ăn vặt nào đó.

Như thế, rốt cuộc, các con tôi ăn tối từ lúc 3 hoặc 4 giờ chiều. Khi tôi chia sẻ việc này với, một số người nghe có vẻ lạ lùng, nhưng một số khác nói họ cũng đã làm như vậy hoặc họ muốn thử làm như vậy. Rõ ràng là câu chuyện nho nhỏ của tôi đã cho phép họ có thêm tự tin mà thực hiện.

Cảm thấy cực hình khi đến giờ ăn của con, bà mẹ đã cho con ăn tối ngay lúc đi học về và kết quả thật bất ngờ - Ảnh 3.

Hãy cho các con bạn ăn khi chúng thấy đói. Hãy làm những gì hợp với bạn và gia đình bạn (Ảnh minh họa).

Hãy nghĩ về chuyện này: bọn trẻ đi ngủ khoảng lúc 8 giờ tối. Vậy tại sao, chúng lại phải đợi tới tận 6 hay 7 giờ để ăn tối? Ăn tối sớm có vẻ hòa hợp hơn nhiều với nhịp cơ thể của bọn trẻ. Các con tôi có vẻ thích ăn kiểu này, ngay cả khi chúng không phải tới trường.

Cho các con ăn bữa tối sớm đúng là điều tuyệt diệu. Và tôi không thể tin rằng, mình phải mất nhiều năm như vậy mới nhận ra. Với bất cứ ai nghĩ rằng tôi điên rồ và rằng, bọn trẻ nên được ăn theo cách thông thường và văn minh hơn - ngồi ăn cùng thời điểm với cả gia đình – tôi có một câu hỏi dành cho bạn: Ai quan tâm mấy giờ chứ? Cơ thể bọn trẻ có thực sự quan tâm tới việc phải có một thời điểm nhất định mới được phép ăn không? (Bật mí nhé: câu trả lời là "không đâu").

Đây là phương châm của tôi: Hãy cho các con bạn ăn khi chúng thấy đói. Hãy làm những gì hợp với bạn và gia đình bạn. Những thứ còn lại chả có ý nghĩa gì cả. Chúc ngon miệng!

Vài nét về tác giả:

Wendy Wisner là biên tập viên của Scary Mommy. Những bài viết của cô cũng xuất hiện trên Brain, Child Magazine, Babble, The Washington Post, The Huffington Post, Role Reboot, Kveller… Wendy là mẹ của 2 cậu con trai và là chuyên gia tư vấn sữa mẹ. Bạn có thể ghé thăm trang web của cô www.wendywisner.com.

Nguồn: Mommy

Chia sẻ
Đọc thêm