7 loại thực phẩm không tốt cho trẻ mà cha mẹ vẫn vô tư cho con ăn
Có những loại thực phẩm mà trẻ em không nên ăn vì các đặc điểm sinh lý của cơ thể trẻ nhỏ nhưng người lớn lại vẫn cứ đưa cho trẻ.
Rất nhiều trẻ em bắt đầu ăn các thực phẩm chứa nhiều đường ngay từ khi còn rất nhỏ. Điều này làm cho vị giác của trẻ giảm độ nhạy cảm, vì vậy thức ăn bình thường trở nên không hấp dẫn nữa.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra danh sách các loại thức ăn không nên cho trẻ ăn và tương ứng với đó là các loại thực phẩm lành mạnh nên thay thế.
1. Nước ép đóng chai
Loại nước ép đóng chai, đóng hộp rất thuận tiện nhưng vì những bất lợi cho sức khỏe không nên để trẻ uống nước ép đóng chai. Một ly nước ép có chứa 5-6 muỗng cà phê đường. Đường hòa tan ngay lập tức được hấp thụ vào máu – điều này khiến cho sự trao đổi chất của carbohydrate không tốt.
Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo nên ăn trái cây thay vì chỉ uống nước trái cây. Nhờ chất xơ trong trái cây, nước trái cây được hấp thu dần dần. Bố mẹ cũng có thể cố gắng để cho con uống nước hoa quả vắt tươi hoặc sinh tố thay vì mua các loại nước ép đóng chai bán sẵn.
2. Sữa chua có đường
Để chọn một loại sữa chua lành mạnh, bố mẹ cần phải đọc các thành phần. Trước tiên, không mua các sản phẩm sữa chua không được cất giữ trong tủ lạnh mà để trên các kệ mở. Thứ hai, mua sữa chua tự nhiên thay vì sữa chua ngọt (sữa chua có đường).
Các loại sữa chua hương trái cây chứa nhiều đường, chất béo và calo khiến trẻ dễ bị béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
3. Ngũ cốc ăn liền
Trong các quảng cáo, ngũ cốc, món điểm tâm ăn liền và các loại thực phẩm tương tự khác rất lành mạnh, chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Thực tế, những thực phẩm này không chứa bất kỳ yếu tố lành mạnh nào. Trái lại, chúng chứa là rất nhiều đường. Tất cả các yếu tố lành mạnh của ngô, lúa mỳ và yến mạch được loại bỏ trong quá trình sản xuất và chỉ còn lại carbohydrate.
Rất khó để thỏa mãn cơn đói với loại thức ăn này, nên chỉ vài giờ sau, đứa trẻ sẽ lại đói. Một thay thế tốt là bột yến mạch. Bố mẹ có thể thêm trái cây và các loại hạt để làm cho nó hấp dẫn hơn với con mình.
4. Mật ong
Trẻ em dưới 2 tuổi không nên ăn mật ong. Không chỉ gây phản ứng dị ứng có thể xảy ra mà đôi khi mật ong có chứa vi khuẩn có thể dẫn đến một căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng gọi là ngộ độc botulism.
5. Nho
Nho chứa các vitamin và khoáng chất mà trẻ em cần. Nhưng có một lý do trẻ em không được phép ăn chúng: chúng to và trơn và trẻ rất dễ bị hóc nghẹn.
Ngoài ra, nho rất khó cho đường tiêu hóa của trẻ. Chuối là một sự thay thế tuyệt vời cho trẻ em dưới 2 tuổi.
6. Các loại vitamin
Vitamin là một chủ đề khá gây tranh cãi. Vấn đề là, cha mẹ thường dựa vào kiến thức và kinh nghiệm của họ để tự cho trẻ dùng chứ không tham khảo tư vấn chuyên gia. Điều này là hoàn toàn sai và thậm chí có thể gây nguy hiểm.
Cho dù các vitamin có vô hại như thế nào, bố mẹ cũng chỉ nên cho trẻ uống khi được bác sỹ kê đơn. Trẻ em nên nhận được các vitamin cần thiết từ thực phẩm, không cần phải cho trẻ uống bất kỳ chất bổ sung nào.
7. Sữa lắc
Nếu lựa chọn giữa một loại soda và sữa lắc (thức uống được làm chủ yếu từ sữa, kem béo xay chung với đá, kết hợp cùng các loại hương vị như trái cây, trà xanh, chocolate, siro, caramel...), bất kỳ phụ huynh nào cũng sẽ chọn sữa lắc. Nhưng thực tế, chúng cũng nguy hiểm như soda, chứa rất nhiều chất béo và đường.
Nghiên cứu mới nhất nói rằng uống một thức uống béo thường xuyên có thể dẫn đến sự phát triển bệnh tim mạch. Sản phẩm này là nguy hiểm ngay cả đối với người lớn, chứ không chỉ riêng đối với trẻ em.
Không thể cấm trẻ ăn đường và điều này cũng không cần thiết. Điều thực sự quan trọng là định hình thái độ lành mạnh cho trẻ đối với thực phẩm ngọt. Giải thích cho trẻ rằng đồ ngọt là món tráng miệng và chúng không thể thay thế thức ăn bình thường. Nếu một người có thói quen ăn tốt khi còn bé, có khả năng cao là họ sẽ ăn thức ăn lành mạnh khi họ trưởng thành.
Nguồn: Brightside