Cách dạy màu sắc cực hay của mẹ Tây

Tùng Lâm,
Chia sẻ

Geneva - một bà mẹ nước ngoài đã chia sẻ về cách mà cô ấy dạy con về màu sắc theo phương pháp vừa chơi vừa học.

"Tôi được lớn lên trong môi trường giáo dục sử dụng phương pháp Montessori, nơi tôi chỉ được phép xem hoạt hình vào những ngày thứ Bảy, và hầu như toàn bộ ký ức của tôi là đi học, về nhà, rồi được chơi vài giờ ngoài trời trước bữa cơm tối.

Tôi còn nhớ rất rõ những hồi ức đẹp đẽ về thời niên thiếu của mình. Tôi muốn truyền lại những ký ức đẹp đẽ đó cho Coyote – con trai tôi. Tôi muốn để bé trưởng thành và học hỏi thông qua việc chơi đùa.

Chúng tôi lên kế hoạch để áp dụng một hình thức giáo dục tại nhà đã được sửa đổi mà thuật ngữ chuyên môn gọi là 'chống trường học', hay còn có thể hiểu là phương pháp học do trẻ tự định hướng.

Đây là phương pháp có sức cộng hưởng mạnh mẽ đối với hai vợ chồng chúng tôi, và chúng tôi hoàn toàn đặt niềm tin cũng như mong đợi vào nó.

Bé nhặt những mảnh ghép ra khỏi tấm xếp hình và xếp chúng theo từng nhóm.

Cuối tuần này, khi Coyote bắt đầu thể hiện khả năng đặt những vật giống nhau vào cùng một chỗ, chúng tôi ngay lập tức nhận ra rằng mình muốn cho cháu chơi trò phân loại màu sắc.

Cách dạy màu sắc cực hay của mẹ Tây

Ban đầu, tôi cho rằng mình sẽ làm ra thứ gì đó thật ấn tượng để đăng lên blog cá nhân, để rồi nhận được rất nhiều lời khen về kỹ năng chế tạo đồ vật xuất chúng của mình.

Nhưng rồi tôi vấp phải một thực tế: Tôi có hai bản báo cáo phải hoàn thiện. Không có thời gian để chế tạo ra một món đồ chơi 'ấn tượng và tinh xảo' nữa, nhưng tôi lại còn dư dả thời gian để khuyến khích sự phát triển và tiến trình học hỏi của con mình. Chính vì vậy, vợ chồng tôi đã sử dụng những đồ vật trong nhà để tạo nên món đồ chơi mà bé yêu thích.

Trong phòng chơi của bé, chúng tôi dùng những ngăn nhỏ ngộ nghĩnh để xếp đồ. Tôi để ý thấy rằng có rất nhiều đồ chơi của con mình khớp màu với ngăn đựng đồ, và biết ngay là mình có thể làm nên 'trò vui' nhờ chúng.

Sau khi đã bê hết các ngăn xuống, tôi tìm lấy một vài khối nhựa và bóng nhiều màu sắc, tôi cũng thêm một chiếc ngăn màu xanh lá cây vào để chơi trò phân loại. Sau đó, tôi và Coyote lần lượt xếp các đồ vật thành từng cột và phân loại chúng. Trong lúc chơi, cậu nhóc nhà tôi cũng tiện tay cầm những khối màu lên cắn thử đôi ba lần.

Chúng tôi đã quay lại clip ngộ nghĩnh này để cho bạn thấy thực tế 'trò chơi' đã diễn ra như thế nào. Hy vọng các bạn sẽ thích nó và tìm hiểu thêm về một phương pháp dạy con vừa chơi vừa học."


Giúp con thông minh hơn bằng cách cho bé tiếp xúc với thật nhiều màu sắc.
Cách dạy màu sắc cực hay của mẹ Tây
Chia sẻ