Vô tình "hại" con khi áp đặt về màu sắc

,
Chia sẻ

Bé Nhím 3 tuổi xinh xinh với chiếc váy hồng. Từ nhỏ, mẹ đã thích diện cho con gái chỉ một tông màu. Quần áo, đồ dùng của bé, cái gì cũng màu hồng.

Cuộc sống chỉ có một màu

Mũ hồng, váy hồng, bát ăn cơm, cốc uống nước cũng màu hồng. Căn phòng của bé được sơn màu hồng. Tủ giường của Nhím cũng là mà hồng. Nếu ai có tặng quần áo, đồ vật màu khác, mẹ bé cũng nhất quyết không cho dùng: “Phải nhất quán, chỉ một tông hồng thôi. Sau này lớn lên, đồ dùng học tập như thước kẻ, tẩy, bút chì cũng phải là màu hồng”.
 
Con gái tông xuyệt tông màu hồng
 
Không chỉ riêng mẹ bé Nhím mà rất nhiều mẹ có con gái đều chọn cho con mình một tông màu “xuyên suốt”, thông thường cũng chọn màu hồng. Chọn một màu cho tất cả các đồ dùng của con hiện nay cũng đang trở thành “trào lưu” được nhiều mẹ ưa thích và lựa chọn.

Lệch lạc màu sắc

Hiện nay, các mẹ thường chọn cho con trai các màu xanh dương, còn các bé gái thiên về màu hồng đỏ. Nhiều chuyên gia tâm lý lo ngại rằng chính sự áp đặt màu sắc này sẽ khiến ý thức màu sắc của bé bị lệch lạc.
 
Con trai chỉ một màu xanh

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy quần áo, đồ dùng, đồ chơi của các bé gái hiện nay chủ yếu là màu hồng. Mầu hồng lấn át tất cả cấc màu sắc khác. Điều này cũng tác động tới tâm lý của người tiêu dùng và mẹ bé.

Khi các bé lớn lên với màu hồng bao phủ quanh mình sẽ có nhận thức sai về mầu sắc. Màu hồng được biết đến như một màu đẹp đẽ, hợp với các bé. Nhưng nó cũng gợi về một cuộc sống hưởng lạc, được nuông chiều, bao bọc. Điều đó dễ làm cho các bé trở thành kiêu kỳ, thấy mình là trên hết và có thể quên đi trách nhiệm với cuộc sống hiện tại.

Bố mẹ nên cho con tiếp xúc với tất cả các màu sắc hơn là áp đặt sẵn ý thức về màu sắc của bé. Việc áp đặt màu hồng cho bé gái, màu xanh cho bé trai là hoàn toàn không có căn cứ khoa học và có thể sẽ ảnh hưởng đến tính cách, cuộc sống của bé. Nên chọn đồ chơi, đồ dùng đa dạng về màu sắc cho các bé.

Cách đơn giản dạy bé nhận biết màu sắc

Để bé nhận biết màu sắc đúng nhất, mẹ nên dạy bé màu sắc qua các đồ chơi bằng gỗ. Màu sắc ở đồ chơi gỗ khá chuẩn và là các màu cơ bản nhất. Từ 2 tuổi, mẹ đã nên dạy bé nhận biết màu sắc, bắt đầu học với 4 màu đỏ, vàng, xanh lá cây và xanh da trời. Khi bé nhận biết tốt 4 màu đó rồi mới học thêm các màu hồng, cam, tím.... Mẹ nên mua ngôi nhà thả hình bằng gỗ Sesame của hãng Fisher Price để dạy bé.
Ngôi nhà thả hình Seasame vui nhộn giúp bé học nhận biết màu sắc

Nhà thả hình Sesame dành cho bé từ 1 tuổi trở lên. Nhà thả hình với chú Sesame vui nhọn giúp bé học hình khối, màu sắc.

 Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, các bé có nguy cơ mù màu cao khi không thể phân biệt giữa màu đỏ và màu xanh lá cây. Nguy cơ mù màu ở các bé trai cao hơn bé gái.

Tuy nhiên, nếu bé còn nhỏ quá, mẹ dạy, bé vẫn chưa kịp nhớ hết các màu mẹ đừng nên lo lắng quá. Chỉ còn cách là kiên trì dạy bé thôi!
 
Bảo Châu
(Tổng hợp)
Chia sẻ