Các nghiên cứu chỉ ra 5 món ăn vặt yêu thích của trẻ em có thể gây ung thư

Cứ tưởng lựa chọn những sản phẩm được sản xuất bởi các công ty nổi tiếng, có thương hiệu, có quy mô lớn thì sẽ an toàn cho sức khỏe của con, ai ngờ...

Ngày nay, với chất lượng cuộc sống ngày càng đi lên, chúng ta dường như ngày càng quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe, nhất là sức khỏe của con em mình. Bên cạnh việc lựa chọn môi trường sống tốt, có nhiều cây xanh, hay thường xuyên khuyến khích con rèn luyện thể dục thể thao, thì vấn đề ăn uống luôn là mối quan tâm hàng đầu của những người làm cha làm mẹ.

Những sản phẩm được quảng cáo là tốt cho sức khỏe, có các thành phần dinh dưỡng đa dạng, cộng thêm được sản xuất bởi các công ty uy tín luôn được cha mẹ tin tưởng mua về cho con mình sử dụng. Tuy nhiên, theo Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng (CSPI) có trụ sở ở Hoa Kỳ thì có một số loại thực phẩm tưởng là an toàn cho sức khỏe của trẻ nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Các nghiên cứu chỉ ra 5 món ăn vặt yêu thích của trẻ em có thể gây ra bệnh ung thư - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu, màu nhân tạo hoặc chất bảo quản có trong các thức ăn chế biến sẵn đã làm tăng tính hiếu động ở trẻ 3 tuổi (Ảnh minh họa).

Trong một báo cáo được công bố, các nhà khoa học ở CSPI đã đưa ra ánh sáng về việc màu thực phẩm được sử dụng một cách bừa bãi trong các nhóm thức ăn chế biến sẵn ở Hoa Kỳ, dẫn đến biến đổi về hành vi và sức khỏe của trẻ. Cụ thể là một nghiên cứu của Tiến sĩ McCann làm việc tại Khoa Sức khỏe Trẻ em thuộc trường Đại học Southampton (Anh) đã được đưa ra làm bằng chứng cho thấy màu nhân tạo hoặc chất bảo quản có trong các thức ăn chế biến sẵn đã làm tăng tính hiếu động ở trẻ 3 tuổi.

Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã thừa nhận rằng càng ngày càng có nhiều bằng chứng về tác hại của màu thực phẩm: "Tiếp xúc với thực phẩm và các thành phần thực phẩm, bao gồm màu nhân tạo và chất bảo quản, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi của trẻ như: rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), dị ứng, thận yếu, nhiễm trùng tai, nhức đầu, thậm chí nếu nặng hơn sẽ là tổn thương nhiễm sắc thể và ung thư".

Tiến sĩ Michael Jacobson, người đứng đầu tại Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng, cho biết tuy có nhiều chất bảo quản và màu thực phẩm đã bị cấm sử dụng ở khắp nơi, nhưng thật không may, một số chất phụ gia này vẫn được tìm thấy trong các mặt hàng thực phẩm phổ biến, đặc biệt là trong những món ăn vặt yêu thích của trẻ em. Cụ thể là 5 loại sau đây:

1. Kẹo M&Ms

Các nghiên cứu chỉ ra 5 món ăn vặt yêu thích của trẻ em có thể gây ung thư - Ảnh 3.

Kẹo M&Ms là món ăn rất yêu thích của trẻ.

Các nghiên cứu chỉ ra 5 món ăn vặt yêu thích của trẻ em có thể gây ra bệnh ung thư - Ảnh 2.

Tiến sĩ Michael chia sẻ những viên sôcôla hình nút nổi tiếng này thường được tô màu bằng cách sử dụng màu thực phẩm đỏ số 40 và màu vàng số 5, cũng như xanh dương số 2. Trong đó, "màu thực phẩm xanh dương số 2 là màu thực phẩm bị cấm dùng trong thực phẩm vì nó gây ra các khối u, đặc biệt là u thần kinh đệm. Còn màu vàng số 5 có thể bị nhiễm một số hóa chất gây ung thư. Đôi khi nó còn gây ra dị ứng với một số người, đồng thời, nó còn kích hoạt tính hiếu động và các hành vi khác ở trẻ em", ông nói.

2. Kem Sundae dâu của McDonald

Các nghiên cứu chỉ ra 5 món ăn vặt yêu thích của trẻ em có thể gây ra bệnh ung thư - Ảnh 3.

Chất tạo màu trong kem Sundae dâu của McDonald có thể kích hoạt tính hiếu động ở trẻ em.

Trong báo cáo của Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng (CSPI) cũng công bố sốt dâu tây trên món kem Sundae nổi tiếng ở Mỹ cũng có chứa màu thực phẩm đỏ số 40. "Chất tạo màu này có thể kích hoạt tính hiếu động ở trẻ em. Mặc dù chưa được cấm sử dụng trong thực phẩm nhưng màu đỏ số 40 vẫn nên hạn chế được sử dụng cho đến khi có các thử nghiệm mới chứng minh là nó thực sự an toàn".

3. Ngũ cốc ăn sáng có hương liệu trái cây Fruit Loops

Các nghiên cứu chỉ ra 5 món ăn vặt yêu thích của trẻ em có thể gây ung thư - Ảnh 6.

Các nghiên cứu chỉ ra 5 món ăn vặt yêu thích của trẻ em có thể gây ra bệnh ung thư - Ảnh 4.

Theo Tiến sĩ Michael, loại ngũ cốc ăn sáng có hương liệu trái cây phổ biến được bày bán tại Mỹ có chứa màu đỏ số 40, vàng số 6 và xanh dương số 1. Tất cả các màu thực phẩm này đều có tác động không tốt đến hành vi và sức khỏe của trẻ. Thậm chí, màu vàng số 6 còn có thể bị nhiễm hóa chất ung thư và đôi khi gây ra các dị ứng mẫn cảm quá mức.

4. Nước cam Fanta

Các nghiên cứu chỉ ra 5 món ăn vặt yêu thích của trẻ em có thể gây ra bệnh ung thư - Ảnh 5.

Thức uống màu cam vàng tươi này chắc chắn hấp dẫn trẻ em, nhưng theo báo cáo của CSPI thì nó cũng có chứa màu vàng số 6 và màu đỏ số 40. Thế nên, tốt nhất, cha mẹ cũng không nên cho con mình uống, mà hãy mua cam tươi về vắt cho an toàn với sức khỏe của con.

5. Kẹo Skittles

Các nghiên cứu chỉ ra 5 món ăn vặt yêu thích của trẻ em có thể gây ra bệnh ung thư - Ảnh 6.

Cũng giống như kẹo M&Ms, kẹo Skittles nhiều màu sắc cũng chứa "cầu vồng" chất tạo màu: màu đỏ số 40, vàng số 5, vàng số 6, xanh dương số 2, xanh dương số 1. Do đó, cha mẹ nên hạn chế cho con ăn loại kẹo này.

Tuy những báo cáo nghiên cứu này của Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng (CSPI) được thực hiện dựa trên những sản phẩm được sản xuất tại Hoa Kỳ, nhưng trên thực tế không phải chỉ có mỗi 5 loại thực phẩm này là chứa các chất gây hại cho sức khỏe của trẻ. Thế nên, trước khi cho con ăn uống bất kỳ một loại thực phẩm có sẵn nào được bày bán trên thị trường, cha mẹ nên đọc kỹ thành phần của chúng.

Nguồn: Parents

Chia sẻ
Đọc thêm