Các mẹ đã biết chưa? Đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh mới nhất được các bác sĩ khuyên làm

Lam Phương,
Chia sẻ

Phương pháp tắm cho trẻ sơ sinh được giới thiệu gần đây đã được nghiên cứu chứng minh là tốt hơn cho cả bố mẹ, người chăm sóc lẫn trẻ sơ sinh, bố mẹ đừng bỏ qua nhé!

Một lựa chọn cách tắm cho trẻ sơ sinh được bắt nguồn từ Đơn vị chăm sóc Phụ nữ bệnh viện UCHealth Poudre Valley (Hoa Kỳ) đang giúp cho các bé sơ sinh và bố mẹ hài lòng và hạnh phúc hơn. Bệnh viện này không khuyến khích tắm cho trẻ sơ sinh trong 24 tiếng đầu bởi bé được sinh ra với một loại chất màu trắng như lotion là vernix caseosa. Chất này giúp giữ ấm cho trẻ sau khi sinh, phòng ngừa nhiễm trùng da và thúc đẩy phát triển da khỏe mạnh.

Các mẹ đã biết chưa? Đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh mới nhất được các bác sĩ khuyên làm - Ảnh 1.

Phương pháp tắm trong chăn đang nhận được sự ủng hộ từ nhiều bậc cha mẹ.

Với những gia đình muốn tắm cho bé, bệnh viện gần đây đã giới thiệu cho họ một phương pháp mới – tắm trong chăn. Phương pháp này có nghĩa là bé sẽ được quấn lỏng trong một tấm chăn mỏng sau đó được nhúng vào nước trong chậu với mức nước ngang đến vai bé. Sau đó, mỗi bên chân tay bé được lần lượt bỏ chăn ra, rửa sạch và lại được quấn lại bằng chăn.

Y tá trưởng Shelli Calkins cho biết: “Các bé có vẻ yên lặng hơn rất nhiều, không khóc nhiều và cảm thấy ấm hơn và sạch hơn so với kiểu tắm truyền thống”. Phương pháp tắm truyền thống cho trẻ sơ sinh được thực hiện trong bồn tắm. Trẻ sơ sinh được nhúng vào nước, không được quấn gì và được lau bằng một miếng vải mềm. Những nghiên cứu cho thấy rằng phương pháp này gây nên sự gia tăng mức độ stress cho cả bé lẫn bố mẹ. Bác sĩ Edna Sailer nói rằng: “Hầu hết với các lần tắm theo kiểu truyền thống, các bé sẽ khóc và bố mẹ thì quay mặt đi vì xót con”.

Các mẹ đã biết chưa? Đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh mới nhất được các bác sĩ khuyên làm - Ảnh 2.

Với cách tắm này, các bé đều rất thoải mái và hầu như không khóc.

Nghiên cứu của bác sĩ Edna chỉ ra rằng chỉ 38% bé sơ sinh khóc khi được tắm trong chăn trong khi con số này ở phương pháp truyền thống là 93%. Và trong số những trường hợp bé khóc khi tắm trong chăn, các y tá để ý thấy rằng các bé khóc rất ít hoặc chỉ là do đói. Nhờ đó, bố mẹ cũng rất hài lòng và có những phản hồi rất tích cực cho phương pháp mới này.

Bác sĩ Edna nói rằng theo nghiên cứu, phương pháp này không chỉ giúp giảm căng thẳng cho cả bố mẹ lẫn bé mà còn tiết kiệm thời gian hơn và cần ít bước thực hiện hơn so với phương pháp truyền thống.

Một cặp bố mẹ chia sẻ: “Chúng tôi chọn cho con tắm khi còn ở trong bệnh viện vì nghĩ rằng đây cũng là cơ hội tốt để học cách thực hiện như thế nào. Chúng tôi đều vô cùng lo lắng bởi trẻ sơ sinh còn quá nhỏ và mong manh và còn nghe nói rằng các bé còn sẽ khóc và khó chịu. Nhưng ngay khi bắt đầu thì mọi lo lắng đều tan biến vì thấy con vô cùng thoải mái và không hề khóc. Sau khi tắm xong, con vẫn có thể ngủ thêm tiếp 2 tiếng và rất thư giãn. Thật là một trải nghiệm tuyệt vời”.

Các mẹ đã biết chưa? Đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh mới nhất được các bác sĩ khuyên làm - Ảnh 3.

Phương pháp tắm mới này không chỉ giảm bớt căng thẳng mà còn tiết kiệm thời gian hơn.

Thông thường các phụ huynh được khuyên không nên tắm cho trẻ sơ sinh cho đến khi dây rốn rụng ra, thường là vào khoảng 2-3 tuần tuổi, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không hề có sự gia tăng hay phát triển vi khuẩn trong dây rốn khi tắm với phương pháp tắm trong chăn nên các bé hoàn toàn có thể được tắm trong vòng 24 tiếng sau khi sinh.

Không chỉ thế, bác sĩ Edna cũng cho biết không nhất thiết phải tắm cho bé mỗi ngày, bố mẹ có thể tắm 2-3 lần 1 tuần, nhưng 1 lần 1 tuần cũng là đủ: “Tắm hàng ngày có thể gây kích ứng da và vô tình làm mất đi lớp rào chắn dưỡng ẩm tự nhiên của da bé. Chỉ cần lau nhẹ phần vùng kín sau mỗi lần thay tã và rửa mặt và vùng cổ sau khi cho ăn mỗi ngày với nước ấm là đủ”.

Các mẹ đã biết chưa? Đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh mới nhất được các bác sĩ khuyên làm - Ảnh 4.

1 tuần tắm 1 lần là đủ sạch cho trẻ sơ sinh vì tắm nhiều quá có thể gây kích ứng da.

Một số lưu ý khác khi tắm cho trẻ sơ sinh mà bạn cần biết:

- Không bao giờ để bé một mình trong bồn/chậu tắm.

- Quá trình tắm nên chỉ mất từ 5-10 phút.

- Nước tắm cho bé tốt nhất là nên dao động từ 38-40 độ C, hoặc đơn giản là nước ấm dễ chịu, không quá nóng hay lạnh. Kiểm tra thật kĩ nhiệt độ nước bằng tay mình trước khi tắm cho bé.

- Phải đỡ con liên tục trong lúc tắm.

- Phải đợi ít nhất 24 tiếng sau khi cắt bao quy đầu mới nên tắm cho bé trai.

Nguồn: Health

Chia sẻ