Cả nhà về quê ăn Tết nhưng con trai 4 tuổi gào khóc nhất quyết không đồng ý, lý do đưa ra khiến bố mẹ day dứt, tự trách bản thân mình

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Cậu bé nhất quyết không về quê để đón Tết dù bố mẹ đã nài nỉ rất nhiều.

Những ngày cuối năm, gia đình nào cũng háo hức, hồi hộp mong chờ khoảnh khắc đoàn viên, sum họp bên gia đình, người thân. Một năm dịch bệnh khiến ông bà và con cháu phải xa nhau, đây chính là cơ hội để mọi người được gặp lại và quây quần bên nhau đón Tết. 

Cũng như nhiều nhà khác, gia đình anh Tuấn chị Hà (sống tại Hà Nội) cùng con trai 4 tuổi chuẩn bị về quê. Trong khi bố mẹ tất bật dọn dẹp, sắm sửa thì cậu bé nhất quyết không để tâm và còn khẳng định sẽ không về quê. Tưởng con nói đùa nhưng nào ngờ đến lúc cả nhà lên xe, cậu bé Bon không chịu về. 

Hai bố mẹ vô cùng tức giận, nói thế nào con cũng nhất định không về quê. Lúc này, chị Hà hỏi "thế làm sao mà con không chịu về?", bé Bon đáp lại: "Có năm nào về đâu mà năm nay lại về ạ? Con không biết quê là gì làm sao phải về ăn Tết? Lần trước bố mẹ nói với nhau là vì nghĩa vụ nên phải về thôi chứ ở quê có gì hay ho đâu còn gì?"

Nghe con trai nói thế, anh Tuấn và chị Hà bỗng nhìn nhau. Hoá ra trước đây, anh chị nói chuyện và con trai đã nghe thấy. Vì bản thân không hề coi trọng quê hương nên giờ đây việc con trai nói vậy khiến bố mẹ tự cảm thấy xấu hổ, không biết phải giải thích với con thế nào. Cả hai dừng lại việc về quê, cùng suy ngẫm và đưa ra câu trả lời thoả đáng. 

Cuối cùng, anh chị quyết định xin lỗi con về những câu chuyện trước đây của mình, đồng thời chia sẻ rằng Tết là dịp để chúng ta được nghỉ ngơi, con về quê sẽ được gặp ông bà, chú bác và các anh chị. Không chỉ vậy, chúng ta còn cùng nấu bánh chưng, nhận lì xì và đi chúc Tết. 

Nghe bố mẹ nói vậy, bé Bon cảm thấy vui hơn và cũng muốn trải nghiệm một cái Tết ở quê. Sau câu chuyện này, không chỉ anh Tuấn, chị Hà mà rất nhiều bậc phụ huynh khác phải rút kinh nghiệm, nên làm gì và không làm gì với các con để ngày Tết trở nên trọn vẹn hơn.

Cả nhà về quê ăn Tết nhưng con trai 4 tuổi gào khóc nhất quyết không đồng ý, lý do đưa ra khiến bố mẹ day dứt, tự trách bản thân mình - Ảnh 1.

Hãy làm cho ngày Tết trở nên ý nghĩa với trẻ. Ảnh minh họa.

Đừng nghĩ trẻ còn nhỏ chưa hiểu gì, bạn sẽ bất ngờ sau khi bạn nói cho trẻ hiểu về ngày Tết, không chỉ khiến con ngoan hơn trong ngày Tết mà bạn còn giúp trẻ có một cái Tết ý nghĩa hơn. Dưới đây là những điều bạn nên dạy trẻ:

1. Biết cảm ơn khi nhận lì xì từ người lớn

- Trẻ 1-3 tuổi: Có thể dạy cụm từ "vâng, ạ" hoặc ''con cảm ơn''.

- Trẻ 4 tuổi trở lên: Có thể dạy trẻ nói kèm danh xưng như: ''Con cảm ơn cô/chú/ông/bà…''.

2. Biết 1 câu chúc Tết

Trẻ từ 3 tuổi nên được dạy để biết 1 câu chúc đơn giản để trẻ biết cách giao tiếp, đặc biệt trong ngày Tết. Ngoài ra, cha mẹ nên nói cho trẻ về sự khác nhau của các câu chúc dành cho ông, bà, cô, chú, anh, chị...

3. Dạy trẻ biết tri ân ông bà và tổ tiên

Thông qua các hoạt động như tảo mộ, thăm viếng người thân, bạn hãy kể cho trẻ nghe câu chuyện về gia đình, tổ tiên để trẻ dần phát triển việc ghi nhớ, tri ân. Các bé từ 4 tuổi trở lên nên được dạy về lòng tri ân – điều mà sẽ làm nên giá trị của con người trẻ trong tương lai.

4. Biết các điều đặc trưng của ngày Tết

- Cùng trẻ trang trí, bàn luận về ý nghĩa, màu sắc của hoa mai, hoa đào trong ngày Tết.

- Kể cho trẻ nghe về sự tích bánh Chưng, bánh Tét.

- Công việc nhà ngày Tết: Để trẻ hào hứng tham gia việc nhà có trách nhiệm, bạn nên phân vài công việc đơn giản, gần gũi với trẻ như: xếp kệ sách, đồ chơi, dán sticker trang trí...

https://afamily.vn/ca-nha-ve-que-an-tet-nhung-con-trai-4-tuoi-gao-khoc-nhat-quyet-khong-dong-y-ly-do-dua-ra-khien-bo-me-day-dut-tu-trach-ban-than-minh-20220131144119785.chn
Chia sẻ
Đọc thêm