Bị nhiễm trùng sau sinh mổ, bác sĩ phải mổ phanh bụng sản phụ lần nữa mà không kịp gây mê

Huyền Nguyễn, Theo Helino

2 ngày sau sinh, sản phụ đã bị nhiễm trùng sau sinh mổ, cụ thể là nhiễm loại vi khuẩn "ăn thịt người". Nó đang ăn dần bên trong cơ thể.

Nhiễm trùng sau sinh mổ, bà mẹ đứng trước ranh giới giữa sự sống và cái chết

Năm 2014, trong quá trình mang thai, bà mẹ Ashley Thompson, 36 tuổi, đến từ Conway, Arkansas (Mỹ) đã phải đối mặt với tình trạng sa dạ con - tức là các cơ quan nội tạng bị "rớt" về hướng tử cung. Các bác sĩ lo ngại thai nhi sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng từ vi khuẩn trong cơ quan nội tạng của mẹ trong trường hợp sinh thường. Vì vậy, bác sĩ quyết định tiến hành mổ đẻ cho cô. Tuy nhiên, người mẹ không hề hay biết rằng cô bị nhiễm trùng sau sinh mổ và đứng trước ranh giới mong manh của sự sống và cái chết.

Trên thực tế, Ashley Thompson đã bị nhiễm trùng bởi một loại vi khuẩn ăn thịt người và dẫn tới những hậu quả vô cùng kinh dị sau khi sinh.

Bị nhiễm trùng sau sinh mổ, bác sĩ phải mổ phanh bụng sản phụ lần nữa mà không kịp gây mê - Ảnh 1.

Ashley Thompson đã bị nhiễm trùng bởi một loại vi khuẩn ăn thịt người và dẫn tới những hậu quả vô cùng kinh dị sau khi sinh.

Bi kịch bắt đầu xảy ra vài ngày sau khi em bé chào đời vào ngày 23/4/2014. Ashley Thompson đã bị những cơn đau dữ dội ở bụng hành hạ. Ban đầu, cô chỉ cho rằng đó là hiện tượng bình thường, không có gì đáng lo ngại. Nhưng sau khi kiểm tra, bác sĩ nhận định, sản phụ đã bị nhiễm căn bệnh viêm loét hoại tử do vi khuẩn ăn thịt người gây ra.

Chứng viêm loét hoại tử do loại vi khuẩn có tên Aeromonas Hydrophila gây ra. Loại vi khuẩn này sống ở nhiều nơi trên cơ thể. Bình thường chúng không gây ra bất kỳ vấn đề gì nhưng đối với những trường hợp bệnh nhân nhạy cảm, nó sẽ tấn công vào đường máu thông qua các vết thương, gây hoại tử chân tay nhanh chóng, thậm chí có thể gây tử vong.

Loại vi khuẩn đáng sợ đã ăn xuyên qua các lớp cơ giữa da và cơ quan nội tạng của người mẹ. Nhằm ngăn chặn sự lan rộng của bệnh, bác sĩ đã chọn phẫu thuật ngay lập tức cho sản phụ. Họ biết rõ đây là cuộc chạy đua với thời gian, nếu không xử lý kịp thời, người mẹ có thể không còn giữ được tính mạng. Thậm chí, nguy cơ tử vong cao tới nỗi bác sĩ không có thời gian để gây mê cho Ashley Thompson trước phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phải mở vết rạch sinh mổ vốn đã được khâu lại rồi cắt bỏ các phần cơ hoại tử. Cơ thể Ashley Thompson bị hủy hoại nghiêm trọng tới mức một số nhân viên trong đội ngũ y bác sĩ thực hiện ca mổ hôm đó không thể chịu nổi mùi khủng khiếp bốc lên, buộc phải rời khỏi phòng phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bác sĩ gây mê nhân tạo cho người mẹ để cơ thể cô có đủ thời gian hồi phục khỏi chấn thương nặng nề này.

Bị nhiễm trùng sau sinh mổ, bác sĩ phải mổ phanh bụng sản phụ lần nữa mà không kịp gây mê - Ảnh 3.

Sau phẫu thuật, bác sĩ gây mê nhân tạo cho người mẹ để cơ thể cô có đủ thời gian hồi phục khỏi chấn thương nặng nề này.

Khi tỉnh dậy, Ashley Thompson đã không thể nhận ra ngay chồng mình, Eric Thompson. Cô thậm chí không hay biết mình vừa trải qua một ca sinh mổ nữa.

Thật may là sau đó 1 tuần, trí nhớ trở lại bình thường với Ashley và cơ thể cũng cho thấy dấu hiệu hồi phục tốt. Tuy nhiên, do mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng, 4 năm sau, Ashley vẫn phải chịu đựng những cơn đau bụng – di chứng từ căn bệnh. Cô không thể tiếp tục công việc của một y tá. Suốt một thời gian dài, Ashley gặp khó khăn trong việc sinh hoạt, đi đứng bởi bụng sưng phồng và đau đớn bởi các mô bị sẹo sau cuộc phẫu thuật.

Bị nhiễm trùng sau sinh mổ, bác sĩ phải mổ phanh bụng sản phụ lần nữa mà không kịp gây mê - Ảnh 4.

Bị nhiễm trùng sau sinh mổ, bác sĩ phải mổ phanh bụng sản phụ lần nữa mà không kịp gây mê - Ảnh 5.

Sau khi cùng nhau vượt qua sự cố khủng khiếp đe dọa tính mạng, Ashley cho biết cả hai mẹ con có mối liên kết chặt chẽ với nhau.

Nhưng quan trọng hơn hết thảy, Ashley vẫn hết lòng yêu thương, chăm sóc con của mình - bé Jude, nay đã 4 tuổi. Sau khi cùng nhau vượt qua sự cố khủng khiếp đe dọa tính mạng, Ashley cho biết cả hai mẹ con có mối liên kết chặt chẽ với nhau khi đã trải qua thời khắc khó khăn như vậy.

Dấu hiệu nhiễm trùng sau sinh mổ

Nhìn chung, y học hiện đại và những biện pháp đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt ngày nay giúp khả năng sản phụ khó bị nhiễm trùng sau sinh. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể. Các bà mẹ hãy lưu ý rằng, phẫu thuật sinh mổ có thể đi kèm các biến chứng. Tuy nhiên, các bác sĩ thường sẽ cố gắng để ngăn ngừa chúng.

Bị nhiễm trùng sau sinh mổ, bác sĩ phải mổ phanh bụng sản phụ lần nữa mà không kịp gây mê - Ảnh 6.

Các bà mẹ hãy lưu ý rằng, phẫu thuật sinh mổ có thể đi kèm các biến chứng (Ảnh minh họa).

Sau đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng sau sinh mổ:

- Mất máu quá nhiều.
- Phẫu thuật kéo dài.
- Không được cung cấp kháng sinh hoặc sự chăm sóc đầy đủ sau sinh mổ.
- Không được kiểm tra sức khỏe trước khi sinh.
- Dịch ối đã bị nhiễm trùng từ trước.
- Đã mắc các bệnh trước đó như tiểu đường, HIV hoặc béo phì.

Dấu hiệu nhiễm trùng sau sinh và một số biến chứng có thể xảy ra:

- Các phần cơ thể bị sưng lên và đau họng.
- Đau dữ dội ở bụng hoặc vùng dạ dày.
- Vết thương do phẫu thuật tiết mủ.
- Sốt cao.
- Bị đau khi tiểu tiện.
- Chảy máu âm đạo nghiêm trọng.
- Chân sưng phù.
- Dịch tiết âm đạo loãng.

Nguồn: Dailymail, Parent

Chia sẻ
Đọc thêm