Bị chửi bệnh hoạn khi vẫn cho con 7 tuổi bú, người mẹ lên tiếng đáp trả cực "gắt" khiến ai nấy đều nín lặng

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Bị châm chọc và chỉ trích không ngừng khi vẫn cho con 7 tuổi bú, người mẹ đã lên tiếng đáp trả khiến nhiều người phải nín lặng khi biết được sự thật câu chuyện.

Cô Lisa Bridger ở Adelaide (Úc) đã có màn đáp trả cực "gắt" đối với những người chỉ trích việc cô vẫn duy trì cho con bú mẹ dù bé đã 7 tuổi.

Lisa đã cho 5 đứa con của mình bú sữa mẹ trong khoảng thời gian lên tới 20 năm nhưng bé Chase -  mắc chứng tự kỷ hiện vẫn chưa cai sữa. Năm nay bé tròn 7 tuổi.

Cư dân mạng nhiều người không tiếc lời chỉ trích việc làm này của Lisa. Một số cho rằng, cô thuộc tuýp "ái nhi" - một lệch lạc tình dục của những người có bản năng và ham muốn tình dục với đối tượng trẻ nhỏ và lạm dụng trẻ em. Mới đây, Lisa đã lên tiếng rất gay gắt để đáp lại sự chỉ trích dành cho mình: 

"Gửi tới những người trưởng thành đã bình luận rằng tôi bệnh hoạn và cần được trợ giúp. Tôi chẳng có vấn đề gì về thần kinh hết. Tôi chỉ đang làm những gì thật tự nhiên mà thôi - đó không phải hành động mang tính dục. Tôi không phải kẻ ái nhi như một số người nói", Lisa thẳng thắn bày tỏ trong bức tâm thư gửi cộng đồng mạng. 

Bị chửi bệnh hoạn khi vẫn cho con 7 tuổi bú, người mẹ lên tiếng đáp trả cực gắt khiến ai nấy đều nín lặng - Ảnh 1.

Bị chửi bệnh hoạn khi vẫn cho con 7 tuổi bú, người mẹ lên tiếng đáp trả cực gắt khiến ai nấy đều nín lặng - Ảnh 2.

Chase và em trai Phoenix - bốn tuổi, cả hai đều được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ và vẫn đang được cho bú để giúp làm dịu bản thân lại

"Con trai tôi rất tự lập, tự tin về mình, không bị tổn thương gì hết. Bạn bè và trẻ cùng tuổi với con không hề trêu chọc con bởi bọn trẻ đã được dạy rằng những gì mà con trai tôi làm không có gì bất thường.

Quan sát và chứng kiến tất cả những người lớn bắt nạt và sỉ nhục tôi, chỉ bảo tôi cần làm gì để thỏa lòng các bạn, chà đạp lên sự thoải mái của con tôi, tôi có thể hiểu tại sao ngày nay có nhiều trẻ em bị bắt nạt đến thế".

Bà mẹ 46 tuổi cũng thừa nhận rằng trong một chuyến du lịch tới Anh, một vài người đã dừng lại chốn công cộng và nói "làm tốt lắm" khi họ thấy Lisa cho Chase bú nhưng có một nhân viên xã hội xuất hiện và thông báo làm như thế là "lạm dụng trẻ em".

Bị chửi bệnh hoạn khi vẫn cho con 7 tuổi bú, người mẹ lên tiếng đáp trả cực gắt khiến ai nấy đều nín lặng - Ảnh 3.

Cô Lisa Bridger đã nuôi con bằng sữa mẹ trong nhiều năm

Bị chửi bệnh hoạn khi vẫn cho con 7 tuổi bú, người mẹ lên tiếng đáp trả cực gắt khiến ai nấy đều nín lặng - Ảnh 4.

Hai cậu con trai của cô Lisa

Lisa tâm sự: "Ở đây (Adelaide) khá là tốt, thực sự như vậy. Mọi người không xuất hiện trước mặt chúng tôi, cũng chẳng bình phẩm gì hết nhưng trên mạng thì mọi việc trở nên rất tồi tệ".

Cô Lisa là quản trị viên một nhóm hỗ trợ online có tên Occupy Breastfeeding (Hội cho con bú mẹ). Đôi khi, cô đăng ảnh mình đang cho con trai 7 tuổi bú.

"Mọi người sẽ bình phẩm về đủ mọi thứ. Rằng bọn trẻ nên có một bình sữa hoặc một cái cốc. Cho con bú ti mẹ là lạm dụng, là gây hại cho trẻ. Khi đã vượt mốc 6 tháng tuổi, bạn nên dùng khăn che khi cho con bú".

Trước đó, Lisa từng tiết lộ với chuyên mục Femail của tờ Daily Mail về chứng bệnh tự kỷ khiến Chase mong muốn bú mẹ như thế nào.

"Tôi bắt đầu nhận thấy con cư xử có đôi chút khác biệt so với 4 đứa con khác của tôi khi được 6 tháng tuổi. Con không hề muốn bị bó buộc trong chiếc xe đẩy trẻ em, cũng chẳng thích được cưng nựng, ôm ấp, vỗ về nhưng con lại ngậm ti mẹ và bú mẹ một cách vui vẻ.

Tôi thường địu con nhưng Chase sẽ trở nên kích động nếu tôi vẫn chưa cho con bú. Là trẻ con, cứ 2 tiếng một cữ bú là bình thường nhưng bây giờ Chase chỉ bú trước khi đi ngủ thôi. Thật ngọt ngào, Chase đơn giản là thích cảm giác an toàn đó. Con thường không đòi bú mẹ ở nơi công cộng. Nhưng nếu con gặp phải một cơn chấn động và mè nheo, tôi sẽ ưu tiên việc này".

Bị chửi bệnh hoạn khi vẫn cho con 7 tuổi bú, người mẹ lên tiếng đáp trả cực gắt khiến ai nấy đều nín lặng - Ảnh 5.

Bé Chase không phù hợp với việc học ở trường vì vậy Chase chính thức được học tại nhà

Bà mẹ kiên cường cũng tiết lộ rằng, cô không chỉ có mỗi "chiêu" cho con bú mẹ để xoa dịu bé: "Chúng tôi có các cách khác để đối phó với bệnh tự kỉ của Chase. Đôi khi, một cái ôm là đủ, việc tập luyện hít thở sâu hay làm cho xao nhãng cũng có tác dụng"

Gia đình Bridger thậm chí đã nuôi thú cưng để hỗ trợ Chase bao gồm 1 con cún và 2 con mèo.

Sau khi cho con bú nhiều năm trời, tủ quần áo của Lisa gồm nhiều trang phục thích hợp cho việc này. Nhưng rốt cuộc, cô Lisa cũng muốn được trở lại với thân hình trước đây, một khi đã cai sữa cho bé Chase.

"Đôi khi, tôi chỉ muốn cai sữa cho con nhưng làm vậy chẳng khác nào từ chối một cái ôm. Khi con tự đến và đề nghị tôi một cách vô cùng lịch sự, làm sao tôi có thể từ chối được đây?".

Do sự khác biệt của Chase nên bé không phù hợp với giáo dục chính thống ở trường học. Lisa đã quyết định dạy con tại nhà và Chase có biểu hiện rất tốt.

"Tầm tuổi này, con đã vào lớp 1 nhưng trình độ con tương đương lớp 3, lớp 4 ở môn Toán", cô Lisa hãnh diện cho biết. "Do đó, mặc dù gặp rắc rối với các vấn đề về giác quan và sự thấu hiểu (con thực sự rất ồn nếu cảm thấy khó chịu) nhưng riêng về khoản học tập, con lại rất giỏi".

Hiệp hội Nuôi con sữa mẹ Australia khẳng định, mọi trẻ em nên dừng bú mẹ khi trẻ sẵn sàng và không muốn bú mẹ vĩnh viễn. Chỉ cần đứa trẻ vẫn muốn bú mẹ và người mẹ vẫn tiết ra sữa thì việc này có thể duy trì bất kể trẻ bao nhiêu tuổi.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến nghị nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ (không dùng bất cứ chất lỏng hay đồ ăn đặc nào khác) trong 6 tháng đầu đời của trẻ và tiếp tục cho con bú kết hợp ăn dặm trong 2 năm hay tới khi nào tùy ý, miễn là cả mẹ và bé đều mong muốn.

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm