Đến tuổi này mà không cai bú đêm cho trẻ, đừng trách con chậm lớn, trí tuệ kém phát triển

Earth,
Chia sẻ

Đến thời điểm này, mẹ không quyết tâm cai bú đêm cho con thì trẻ có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, trí não và đối mặt nhiều nguy cơ sức khỏe khác.

Nhắc đến việc cho trẻ bú đêm, không ít các mẹ đều cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, đặc biệt là những mẹ là dân văn phòng, ban ngày cắm cúi làm việc, ban đêm phải thức dậy cho con bú, sáng hôm sau, các mẹ đi làm với đôi mắt thâm quầng, đầy mệt nhọc. Bởi vậy, cai bú đêm cho trẻ là điều các mẹ nên làm.

Các bác sĩ nhi khoa đưa ra lời khuyên: Thời điểm tốt nhất các mẹ nên cai bú đêm cho trẻ là sau 6 tháng. Quá trình này cần tiến hành tuần tự, khi trẻ khoảng 1 tuổi thì nên dứt hẳn cữ bú đêm, nếu không trẻ sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến trí tuệ và thể chất. Dưới đây là những tác hại của việc duy trì cho trẻ bú đêm mà các bác sĩ nhi khoa đã chỉ ra:

1. Ảnh hưởng đến trí tuệ và thể chất

Mỗi đêm, việc trẻ thức dậy nhiều lần bú sữa mẹ sẽ khiến bé dễ bị sặc, đầy bụng, khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, trí tuệ và thể chất của bé.

Giấc ngủ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Về mặt sinh lý, hormone tăng trưởng xuất phát từ não bộ giúp tăng chiều cao được tiết ra mạnh nhất và đầy đủ nhất từ 23h đêm đến 1-2h sáng với điều kiện trẻ đã đi vào giấc ngủ sâu. Giấc ngủ sâu thường bắt đầu sau khi ngủ từ một đến hai tiếng đồng hồ.

Nếu trẻ ngủ trễ, tối dậy bú sữa nhiều lần, trăn trở, ngủ không ngon giấc vào ban đêm sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự tiết hormone tăng trưởng làm trẻ chậm phát triển chiều cao.

Đến tuổi này mà không cai bú đêm cho trẻ, đừng trách con chậm lớn, trí tuệ kém phát triển - Ảnh 1.

Thức dậy nhiều lần trong đêm để bú mẹ khiến trẻ ngủ không sâu giấc (Ảnh minh họa).

2. Nguy cơ sâu răng

Sau khi mẹ cho trẻ bú đêm, hầu như các mẹ đều quên và không thể làm sạch khoang miệng cho trẻ, sữa mẹ đọng lại trong khoang miệng của trẻ về lâu về dài sẽ gây ra các bệnh về răng miệng như sâu răng.

Các mẹ nên làm thế nào giúp trẻ cai bú đêm suôn sẻ và hiệu quả?

1. Một tiếng trước khi ngủ nên cho trẻ bú no

Ban ngày, các mẹ nên đảm bảo cho trẻ bú sữa no, ban đêm trước khi ngủ 1 tiếng, trẻ được bú no sẽ ngủ ngon và ít thức dậy vào ban đêm.

2. Tiếp xúc nhiều với trẻ

Có một thực tế, nhiều trẻ thức dậy vào ban đêm không phải vì đói, mà trẻ cần sự vỗ về của người mẹ để cảm thấy thỏa mãn và an toàn. Vì thế, tăng cường tiếp xúc với trẻ sẽ giúp trẻ không còn cảm giác bất an và ít thức dậy bú đêm hơn.

3. Gia tăng bữa ăn dặm cho trẻ

Trong quá trình phát triển của trẻ, chỉ cung cấp sữa mẹ thôi vẫn chưa đủ. Đặc biệt là trẻ sau 6 tháng tuổi, các mẹ nên gia tăng bữa ăn dặm cho trẻ để cung cấp đủ dưỡng chất, đảm bảo nhu cầu phát triển của bé.

4. Không nên nóng vội cắt cữ bú đêm

Đến tuổi này mà không cai bú đêm cho trẻ, đừng trách con chậm lớn, trí tuệ kém phát triển - Ảnh 2.

Hãy đợi một khoảng thời gian, khi trẻ thích ứng với tần suất bú đêm giảm dần thì mẹ mới nên dứt hẳn (Ảnh minh họa).

Có nhiều mẹ không tiến hành tuần tự, chậm rãi mà lập tức cắt cữ bú đêm cho trẻ. Khi trẻ chưa chuẩn bị về tâm lý thì sự nóng vội của người mẹ sẽ khiến trẻ quấy khóc, ảnh hưởng không tốt đến thể chất và tinh thần của trẻ.

Mẹ nên cắt cữ bú đêm cho trẻ theo đúng tuần tự. Ví dụ, mẹ có thể giảm tần suất cho trẻ bú đêm từ 4 lần xuống 2 lần, giảm xuống cho đến khi trẻ dứt hẳn, tuy nhiên mẹ cần quan sát biểu hiện của trẻ, nếu như trẻ quấy khóc nhiều hơn thì mẹ nên tạm ngừng việc cai bú đêm, hãy đợi một khoảng thời gian, khi trẻ thích ứng với tần suất bú đêm giảm dần thì mẹ mới nên dứt hẳn.

Những lưu ý khi cai bú đêm cho trẻ

Với trẻ em, bú mẹ không đơn thuần là ăn uống mà còn là một trò chơi, một nhu cầu tình cảm. Vì vậy, các mẹ không nên đột ngột ngừng hẳn việc cho trẻ bú đêm vì điều đó có thể khiến trẻ bị sốc và sinh biếng ăn.

Tốt nhất là nên giảm từ từ, khi ngừng hẳn việc cho bú đêm, người mẹ sẽ thấy xót ruột vì trẻ có thể quấy khóc, hờn dỗi, bỏ ăn. Tuy nhiên, lúc này cần dứt khoát vì chỉ cần bạn mềm lòng cho bú lại, những lần cai bú đêm sau sẽ rất khó khăn.

Không nên cai bú đêm cho trẻ vào những ngày thời tiết xấu như trời quá nóng, quá ẩm hay quá rét, khi mà ngay cả người lớn cũng thấy mệt mỏi, khó chịu. Sự thay đổi một thói quen ăn uống và các stress xuất hiện lúc này dễ làm trẻ ốm. Cũng nên tránh thời điểm trẻ bị ốm, mệt mỏi, sốt và đặc biệt là khi bị tiêu chảy (lúc này, hệ tiêu hóa còn yếu nên sữa mẹ là thức ăn an toàn nhất).

Nguồn: Sohu

Chia sẻ