Cảnh tượng "nhìn thôi đã thấy đau" mẹ đã và đang cho con bú nào cũng phải đối mặt

Bị con cắn ti trong quá trình cho con bú là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ khi quyết định nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, cũng có một số cách để ngăn chặn tình trạng này.

Gần đây, một video ghi lại cảnh một em bé đang cắn ti mẹ đăng trên một fanpage facebook đã thu hút hơn 12 triệu lượt xem, 15 nghìn lượt yêu thích, 35 nghìn lượt chia sẻ và hàng nghìn bình luận. Việc một đứa trẻ dễ thương bú mẹ là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, điều đáng nói là khi bú em bé đã nhai và kéo núm vú của mẹ ra như kẹo cao su khiến người xem tưởng chừng như núm vú có thể bị tách rời ra khỏi cơ thể mẹ. Và người mẹ thì lại không hề có phản ứng gì chống lại việc nhai và cắn núm vú của cậu bé, trong khi đó người xem "chỉ nhìn thôi đã thấy đau". Đây không phải là chuyện hiếm khi xảy ra, thậm chí bà mẹ nào cho con bú mẹ cũng từng đối mặt.

Cậu bé vô tư kéo và cắn ti mẹ.

Lý do khiến trẻ hay cắn ti mẹ

Việc bị trẻ cắn trong khi cho con bú dường như đã trở thành một nỗi ám ảnh sợ hãi của các bà mẹ, vậy những lý do gì khiến trẻ sơ sinh có xu hướng cắn trong khi được mẹ cho bú:

- Mọc răng: Khi bắt đầu mọc răng, trẻ có thể cảm thấy đau và khó chịu, do đó, cắn là một trong những cách để trẻ làm giảm bớt cơn đau khi mọc răng.

- Cho bú không đúng cách: Nếu như trẻ ngậm vú và bú đúng cách, trẻ sẽ không thể cắn được. Theo các chuyên gia tại Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ ở Úc: "Khi một đứa trẻ bú sữa mẹ đúng cách, bé sẽ không thể cắn được, bởi vì lưỡi của bé nằm trên nướu răng".

- Khi mẹ bị phân tâm: Hầu hết trẻ sơ sinh có xu hướng cắn vú mẹ khi trẻ đã bú gần xong. Khi mà bạn bị lơ là và không chú ý đến trẻ nhiều, trẻ có xu hướng sẽ cắn để gây sự chú ý.

- Khi mẹ cố kéo núm vú ra khỏi miệng trẻ: Thông thường, nhiều trẻ ngủ thiếp đi trong khi đang bú mẹ. Khi trẻ ngủ, núm vú của bạn sẽ bị kẹt cứng lại trong miệng của trẻ và nếu không làm đúng cách để rút núm vú ra, bạn có thể bị trẻ cắn. Để kéo núm vú ra dễ dàng, bạn đưa một ngón tay vào khóe miệng giữa hàm của trẻ và đẩy núm vú ra nhẹ nhàng.

Cảnh tượng nhìn thôi đã thấy đau mẹ đã và đang cho con bú nào cũng phải đối mặt - Ảnh 2.

Trẻ ngủ thiếp đi trong lúc bú, việc bạn cố gắng kéo núm vú ra có thể khiến trẻ giật mình và cắn (Ảnh minh họa).

Dưới đây là một số mẹo ngăn chặn trẻ cắn ti trong khi mẹ cho bú

- Nếu như em bé cắn và không chịu nhả ra, hãy nhanh chóng đặt ngón tay của bạn giữa răng và núm vú rồi rút ra một cách an toàn. Thay vì đẩy bé ra xa để bé nhả ra, hãy kéo trẻ lại gần sát với ngực của bạn, điều này làm bé khó thở hơn, mở miệng rộng và tự nhả núm vú ra.

- Nếu trẻ đang mọc răng, hãy xoa bóp nướu răng của trẻ bằng ngón tay sạch, hoặc trang bị cho trẻ một món đồ chơi để cắn khi mọc răng trước hoặc sau khi cho bú để giảm bớt sự kích thích của trẻ.

- Cố gắng hết sức để không phản ứng. Khi bạn cho bú, trẻ luôn chú ý và quan sát bạn, nếu như bạn phản ứng dữ dội như la lên khi bị trẻ cắn, trẻ sẽ thích thú và làm lại lần nữa.

- Nếu bạn nghi ngờ trẻ cắn do cho bú không đúng cách, hãy thử cho trẻ bú với một vị trí khác.

Cảnh tượng nhìn thôi đã thấy đau mẹ đã và đang cho con bú nào cũng phải đối mặt - Ảnh 3.

Nếu nghi ngờ trẻ cắn do vị trí bú không phù hợp, bạn có thể đổi sang tư thế khác để trẻ thoải mái hơn (Ảnh minh họa).

- Nhận biết khi trẻ đã bú xong: Khi trẻ bắt đầu lim dim mắt buồn ngủ hoặc cường độ hút chậm hơn, bạn có thể từ từ đẩy trẻ ra khỏi vú.

- Khi trẻ nghĩ đó như một trò đùa và cười sau khi cắn bạn, bạn hãy nghiêm túc nhưng cho trẻ bú và nói rằng điều đó là không được và có thể làm bạn bị đau.

Nguồn: Parent, Facebook

Chia sẻ
Đọc thêm