Bé không khỏe vì bị ép ăn nhiều

Gia Linh - Theo Pcbaby,

Bị ép ăn nhiều và thừa chất dinh dưỡng cũng có thể gây ra những tác hại với sức khỏe của bé.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Chính vì thế, người lớn ra sức ép trẻ ăn uống và không được bỏ sót bất cứ thứ gì. Điều này cũng có thể gây ra 4 tác hại không tốt tới sức khỏe của trẻ:

1. Thừa cân

Trẻ bị ép ăn nhiều dẫn đến lượng lipid trong máu cao gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ trẻ em bị ép ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì là 31,4%, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ tăng 7,8% so với các trẻ em khác. Thêm vào đó, nếu tình trạng này kéo dài thì những trẻ em này sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch vành, sỏi thận, bệnh gout và nhiều bệnh khác khi trưởng thành.

2. Bệnh răng miệng

Theo khảo sát thì tỷ lệ trẻ em thành thị ở độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi tại Mỹ mắc bệnh răng miệng là 79,6%. Nguyên nhân là do những trẻ em này thường xuyên ăn các thực phẩm giàu protein và chứa năng lượng cao. Đây chính là điều kiện để bệnh sâu răng, nha chu và một vài loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng khác phát triển.

3. Dậy thì sớm

Bị ép ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa dinh dưỡng, làm tăng lượng hormon trong cơ thể khiến các trẻ em bị dậy thì sớm. Thậm chí làm hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ. Hơn nữa, do chưa trưởng thành về tâm lý, sự phát triển sớm của cơ thể sẽ khiến trẻ có những hiểu biết sai lầm, lệch lạc về tình dục dẫn đến việc không kiểm soát được hành động của bản thân.

4. Ảnh hưởng tâm lý

Trẻ em ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao. Điều này làm các bé bị bạn bè chế giễu. Nhiều trường hợp trẻ không tự tin, tự khép mình và sống cô độc. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến bé bị tổn thương tâm lý, thậm chí có thể mắc bệnh tự kỷ.

Hướng giải quyết

1. Ngay từ khi bé mới được sinh ra, người lớn cần nắm rõ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ và biết được 3 giai đoạn trẻ dễ bị béo phì nếu thừa dinh dưỡng là sơ sinh, từ 5 tới 8 tuổi và tuổi vị thành niên.
 
2. Người lớn cần làm gương cho trẻ. Tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học.
 
3. Nên cho bé uống sữa mẹ. Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Ở giai đoạn bé có thể ăn thêm thức ăn ngoài thì người lớn cũng cần chú ý tới việc lựa chọn thực phẩm đủ cho nhu cầu của bé. Không nên ép bé phải ăn nhiều và ăn thừa.
 
4. Cho bé đi khám định kỳ, người lớn cần thường xuyên ghi lại các chỉ số về chiều cao, cân nặng của bé để dễ dàng phát hiện những biểu hiện lạ như cân nặng của bé tăng đột biến hay những mầm mống bệnh tật mới hình thành.
 
5. Người lớn cần tạo cho bé thời gian để tăng các hoạt động thể chất. Cho bé vui chơi hay tham gia tập thể dục sẽ là cách để bé khỏe hơn, hạn chế thời gian xem tivi hay ngồi ì một chỗ.
 
6. Không nên so sánh bé với người khác, đây là điều cơ bản để bé luôn tự tin về bản thân. Hầu hết trẻ em đều có cơ chế phát triển và thể chất không giống nhau, bởi vậy nếu người lớn cứ so bì bé với những bạn khác cùng độ tuổi sẽ khiến bé cảm thấy không thoải mái chút nào.
 
7. Tập cho bé thói quen không ăn vặt, không ăn quá khuya, không ăn quá nhiều đồ ăn chiên rán hay đồ ngọt. Ngay từ khi còn nhỏ, người lớn cần dạy bé cách cung cấp năng lượng cho bản thân khi đói và uống nước ngay cả khi không khát.
Chia sẻ
Đọc thêm