Trẻ biếng ăn do suốt ngày bị ép ăn

Khi trẻ ăn no, không có nhu cầu ăn thêm nữa, nếu bị ép trẻ sẽ từ chối (biếng ăn) hoặc nôn, ói.

Con tôi 9 tháng, 9kg, cao 75cm, mọc 6 cái răng. Cháu bú mẹ được 5 tháng rồi tự bỏ bú mẹ chuyển sang bú bình đến giờ. Tôi tập cho cháu ăn dặm từ 5 tháng đến giờ và tìm đủ mọi cách: pha loãng đến đặc, đổi nhiều hương vị, cháo ray, xay, lợn cợn… nhưng cháu vẫn không ăn được, chỉ 1-2 thìa là oẹ hoặc phun, từ chối quay đi. Cháu thấy gì cũng đòi, tôi cũng cho cháu nếm đủ tất cả mọi thứ có thể: súp, nước trái cây, nước bò, ăn chuối, bơ, bánh milna, phômai… nhưng cháu húp nước được vài muỗng là thôi, còn thức ăn dù mềm và dễ tan thì cứ vào cổ họng là không nuốt được, lại oẹ ra.

Hiện nay, cháu bú bình là chính, ban ngày khoảng 750 ml sữa (trong đó 3phần sữa Dielac và 1phần bột), ban đêm khoảng 250ml sữa nữa (không pha bột). Nhưng cháu bú vặt nhiều lần, cứ 45-60phút/lần từ 40 – 80ml. Không biết có phải do từ lúc sinh ra cháu ói, ọc nhiều (4-10lần/ngày), tôi cho cháu bú từng chút một nên cháu quen?
 

Tôi có hòa tan thêm vào sữa mỗi ngày 1 viên phômai tam giác con bò cười và cháu ăn được 1/2 hộp sữa chua. Từ 8 tháng đến nay, vài ngày cháu ói một lần do ho, sặc chứ không ói, ọc thường xuyên như trước. Một vấn đề nữa là cháu ngủ hay giật mình và khóc nức nở, ban ngày cháu ngủ khoảng 2-4tiếng chia làm 3-4lần nhưng cháu ngủ khoảng 30phút lại giật mình, tôi phải dỗ cháu ngủ lại. Ban đêm cháu ngủ từ 6-7h tối đến 4-5h sáng là dậy chơi, giật mình khoảng 3-4lần trong đêm. Cháu luôn có cảm giác nóng nực trong khi bố mẹ cháu thấy lạnh và đắp chăn, tôi phải quạt máy suốt đêm cháu mới ngủ được. Hằng ngày, cháu chơi đùa rất vui, linh hoạt và thích vận động mạnh.

Xin Bác sĩ vui lòng cho biết tình hình cháu như vậy, bình thường và bất thường ra sao cùng cách khắc phục. Cảm ơn Bác sĩ rất nhiều.
 

Trả lời:

Với cân năng và chiều cao hiện tại cháu phát triển bình thường, thậm chí chiều cao còn vượt cả tiêu chuẩn, có lẽ do cháu uống được nhiều sữa, lý do cháu biếng ăn là do bị ép ăn suốt ngày, ở tuổi của cháu một ngày ăn tới gần 1 lít sữa thì làm sao còn ăn được bột cháo nữa, hơn nữa chị lại pha cả bột vào sữa rồi nên cháu đã ăn đủ no, không có nhu cầu ăn nữa, khi bị ép ăn cháu sẽ từ chối hoặc nôn.
 
Bây giờ cần dãn bữa ăn 3 – 4 h/lần, nếu ăn bột pha sữa chỉ cần ăn 600ml/ngày là đủ. Các dấu hiệu ngủ không ngon giấc , khóc đêm, ra nhiều mồ hôi có khả năng cháu thiếu kẽm hoặc canxi, chị nên cho cháu đi khám Bs , cần thiết thì làm xét nghiệm xem cháu có bị thiếu các vi chất dinh dưỡng này không để bổ sung, khi được bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng sẽ cải thiện được cả tình trạng biếng ăn của trẻ.
 
BS Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm