Bé hấp thu quá tốt nên bị béo phì

BS Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Cháu gái nhà tôi 6.5 tháng, nặng 9.9 kg, cao 74 cm. Liệu cháu có bị béo phì không vì tôi đã so sánh với bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng thì thấy cháu đã vượt quá khá nhiều.

Cháu gái nhà tôi 6.5 tháng, nặng 9.9 kg, cao 74 cm. Xin BS Hải tư vấn giúp tôi xem liệu cháu có bị béo phì không vì tôi đã so sánh với bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng thì thấy cháu đã vượt quá khá nhiều so với tháng tuổi của cháu.

Một ngày cháu ăn 3 bữa bột (theo chế độ dinh dưỡng đã tư vấn của các chuyên gia) + 500ml sữa công thức (cháu không bú mẹ, ban ngày uống sữa 2 lần mỗi lần 140ml, còn lại là uống sữa ban đêm, cứ 2 tiếng/lần, tức là 2 - 3 lần, mỗi lần 130ml ) + 2 bữa hoa quả + 1 hộp 50g sữa chua.

Ngoài ra, cháu ăn 2 hộp váng sữa/tuần, 1 viên phomai bé xíu/ngày quấy cùng bột. Ban đêm cháu ngủ 9 tiếng, ban ngày ngủ 2 - 3 tiếng.  Cháu ăn ngủ ngon.

Với chế độ ăn và hấp thụ như vậy liệu cháu có nguy cơ bị béo phì không?

Ăn sữa ban đêm như vậy có quá nhiều không? Nhưng cháu nhà tôi cứ đói đúng giờ như thế và tôi cho ăn theo nhu cầu của cháu. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi để tôi kịp thời điều chỉnh chế độ ăn cho cháu tránh bị béo phì. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ! ((Lê Phương - phuong.lt...@gmail.com)

Trả lời:

Tự tra bảng tiêu chuẩn chị cũng biết cháu bị TC – BP rồi, vì cân nặng hiện của cháu đã bằng trẻ 16 tháng, còn chiều cao bằng  trẻ 1 tuổi. Cũng may mà cháu cao, nếu không thì còn béo phì nặng nữa.

Tuy là chị cho ăn theo chế độ tư vấn nhưng vì cháu hấp thu tốt nên tăng cân quá nhiều thì phải rút bớt đi. Nhưng chị cho ăn đêm quá nhiều như vậy thì cháu bị béo phì là đúng rồi. Theo tôi chị giảm xuống 2 bữa bột/ngày, bột nấu nhiều rau củ hơn, cho ½ thìa dầu (mỡ) thôi, không cho phomai nữa, không ăn váng sữa nữa vì váng sữa chứa quá nhiều chất béo, thay bằng nước quả ép không đường (nước dưa chuột, củ đậu chẳng hạn).

Ban đêm nếu cháu đói, chị nên cho cháu ăn sữa nhưng nên pha loãng hơn bình thường, và nên giảm dần số bữa ăn đêm, vì ăn đêm nhiều nguy cơ béo phì cao. Chị nên chọn loại sữa bột ít ngọt.
 
BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia
 

Các cha mẹ có bất cứ thắc mắc nào về dinh dưỡng cho con, hãy gửi câu hỏi về hộp thư nuoidaycon@afamily.vn, bác sĩ Lê Thị Hải sẽ tư vấn giúp bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm