Bác sĩ Lê Thị Hải

Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ sắp bị béo phì

Bé nhà em sắp được 27 tháng, nặng 17kg, cao 99cm. Em rất lo lắng sợ con béo phì vì cháu hấp thụ rất tốt. Em có nên giảm khẩu phần ăn của cháu không?

 Hàng ngày bé ăn 2 bữa cháo (mỗi bữa trên 300ml) vào bữa sáng và trưa, tối cháu ăn khoảng 1 bát con cơm (em chỉ cho con chủ yếu là tôm, cá và lươn, rất ít ăn thịt). Ngoài ra cháu uống 2 bữa sữa (khoảng 180ml/lần), 1 hộp sữa chua Vinamilk 100ml, rau và nhiều hoa quả. Thỉnh thoảng em có cho cháu ăn phomai hoặc thay sữa bột bằng sữa tươi.
 
Cháu rất rắn chắc, nhanh nhẹn, hiếu động. Em rất lo lắng sợ con béo phì vì cháu hấp thụ rất tốt. Em có nên giảm khẩu phần ăn của cháu không? Và nếu có thì điều chỉnh thế nào cho hợp lý? Mong bác sỹ tư vấn giúp em!

(Lê Hoàng Lan - lehoanglan_cghd@yahoo.com)
 

Tư vấn:

Với chiều cao 99cm, thì cân nặng tương ứng là 15 kg tương đương với bé 41 tháng, con em 17 kg thì trong tình trạng thừa cân nhưng chưa bị béo phì. Tuy nhiên em cũng nên giảm bớt khẩu phần của trẻ, mỗi bữa cháo chỉ ăn 150 ml thôi, cơm thì ăn ½ bát, riêng sữa thì vẫn giữ nguyên, nhưng chỉ nên uống sữa tươi không đường hoặc sữa bột tách béo.

Cho trẻ ăn thêm nhiều rau khi nấu cháo, riêng quả chín thì nên ăn táo, lê, bưởi, hạn chế chuối, xoài, na, nho mỹ vì các loại quả này ăn nhiều cũng bị tăng cân.

Bên cạnh đó nên cho cháu tăng cường vận động: đi bộ, đạp xe 3 bánh, chơi với bóng… nói chung không nên để bé tăng cân thêm nữa, nếu có tăng cũng chỉ 1 – 2lạng/tháng thôi. Không ăn bánh kẹo, nước ngọt, bimbim, khoai tây chiên và các thức ăn chế biến sẵn.
 

Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia

 
Chia sẻ
Đọc thêm