Bé gái phải ngồi xe lăn 2 năm, điếc 1 bên tai và gặp vấn đề về trí nhớ chỉ vì bị thủy đậu

Bà mẹ 28 tuổi người Anh Lesley Swift đã quyết định chia sẻ câu chuyện về căn bệnh thủy đậu mà con gái cô - bé Lauren đã mắc phải để thức tỉnh các bà mẹ cảnh giác hơn nữa.

Năm 2014, một ngày, phát hiện những nốt đỏ mọc trên người con gái Lauren (7 tuổi), Lesley đã coi thường vì biết chắc đây là bệnh thủy đậu. Vài ngày qua đi, các nốt đỏ lan rộng ra phía sau tai, dưới nách, trong khoang miệng và lòng bàn chân Lauren. Sau khi được bác sĩ khám và cho thuốc, Lesley thoa kem dưỡng da lên khắp người con gái để làm dịu ngứa và chờ cho bệnh qua đi.

"Tôi cứ chủ quan nghĩ bệnh này là bệnh chờ, một căn bệnh mà thời thơ ấu của ai cũng từng trải qua" - bà mẹ tâm sự.

Bé gái phải ngồi xe lăn 2 năm, điếc 1 bên tai và gặp vấn đề về trí nhớ chỉ vì bị thủy đậu - Ảnh 1.

Lauren đã đối mặt với khoảng thời gian nguy kịch tính mạng.

Tám ngày sau, bé bắt đầu có biểu hiện đau đầu. Lúc đó bà mẹ đã đến gặp bác sĩ và họ vẫn cho rằng đó là một trong những triệu chứng của bệnh thủy đậu mà thôi.

Cuối tuần trôi qua, bé Lauren đột nhiên không thể đi và cử động được nữa, ù tai, đầu thì gục xuống. Lesley bắt đầu sợ hãi. Chị Lesley liền gọi cấp cứu. Khi xe cứu thương vừa đến, bé sốt tới 41 độ và đã rơi vào trạng thái mất ý thức.

Bệnh thủy đậu của Lauren dần nặng hơn dẫn đến biến chứng thành bệnh viêm màng não. Chuỗi ngày ở bệnh viện là những ký ức không bao giờ quên đối với mẹ Lesley. Đêm đêm, tim cô con gái ngừng đập rồi còn hôn mê nên mẹ phải chuyển bé đến bệnh viện Nhi. Ở đó, các bác sĩ cho rằng Lauren đã ăn thứ gì đó bẩn nên khi virus thủy đậu xâm nhập vào đã trấn áp khả năng miễn dịch của bé, dẫn đến viêm màng não. Dấu phát ban do viêm màng não có lẽ đã bị ẩn bên dưới các dấu hiệu thủy đậu.

Bé gái phải ngồi xe lăn 2 năm, điếc 1 bên tai và gặp vấn đề về trí nhớ chỉ vì bị thủy đậu - Ảnh 2.

Chỉ từ những nốt phát ban của bệnh thủy đậu, cô bé đã bị biến chứng thành viêm màng não.

Những dấu hiệu sớm của bệnh viêm màng não có thể tương tự với bệnh cúm, bao gồm sốt, nhức đầu và đau mỏi cơ. Ngoài ra, còn có dấu hiệu cảnh báo là những vết xuất huyết nhỏ lan nhanh hay những vết thâm tím, dùng lực ấn vào cũng không tan đi.

Trước khi mắc bệnh thủy đậu, bé Lauren rất khỏe mạnh và thích nhảy nhót vui đùa. Chỉ hai tuần sau, mạng sống của bé trở nên rất mong manh. Các bác sĩ chuẩn đoán rằng cô bé chỉ có 10% cơ hội qua khỏi. Khi đó, bác sĩ phải đưa bé vào phòng phẫu thuật để hút chất lỏng trong não bé ra ngoài.

"Họ từng bảo tôi ký vào giấy cam kết chịu rủi ro trên bàn mổ. Lúc đó tôi còn buột miệng hỏi liệu con bé có chết không, họ chỉ đáp rằng phải làm như vậy để cứu mạng con tôi", bà mẹ Lesley nhớ lại.

Sau cuộc phẫu thuật, bé tiếp tục hôn mê trong vòng 3 tuần, vẫn phải gắn ống thông từ trong não giúp hút nước ra ngoài để giảm sưng. Khi bé đã hồi phục lại, chị Lesley lại một phen choáng váng khi nghe tin con không nhận ra mình. Bé còn không thể nói chuyện và tự ăn được, do những tổn thương của bệnh viêm màng não gây ra. Mẹ bé phải cầm những tấm bảng trắng có hình đồ ăn hay thức uống để bé chỉ thứ mình muốn. Nhìn cảnh đó, chị Lesley không cầm nổi nước mắt. Các bác sĩ từng nói, nếu mẹ bé không gọi cấp cứu kịp thời, có lẽ cô bé sẽ không còn ở đó nữa.

Bé gái phải ngồi xe lăn 2 năm, điếc 1 bên tai và gặp vấn đề về trí nhớ chỉ vì bị thủy đậu - Ảnh 4.

Bà mẹ chia sẻ câu chuyện đau lòng của con gái với lời nhắn nhủ "bất cứ trẻ em nào cũng phải tiêm vaccine thủy đậu".

Bé Lauren đã phải điều trị ở bệnh viện 6 tháng và phải ngồi xe lăn trong vòng 2 năm. Hiện tại, ở tuổi lên 10, cô bé đã khỏe mạnh, có thể vui đùa chạy nhảy cùng các anh các chị. Tuy nhiên, bé lại vĩnh viễn bị điếc một bên tai và vẫn gặp vấn đề về trí nhớ.

"Tôi phải chia sẻ câu chuyện của Lauren bởi vì tôi đã phải trả một cái giá quá đắt cho bài học này. Các mẹ không nên xem thường căn bệnh thủy đậu thường gặp này, bất cứ trẻ em nào cũng phải được tiêm vaccine thủy đậu", chị Lesley tâm sự.

Bệnh thuỷ đậu là một chứng bệnh thường gặp và dễ lây lan đối với trẻ nhỏ do virus có tên varicella zoster gây ra. Triệu chứng đặc trưng là sốt cao và phát ban các nốt đỏ gây ngứa rồi chuyển thành hạt phồng lên chứa đầy chất lỏng.

Mặc dù căn bệnh này chỉ được xem là một bệnh nhẹ, sẽ khỏi trong vòng một tuần, nhưng trong một vài trường hợp, bệnh sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm. Một trong những biến chứng có thể gặp là các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Streptococcus nhóm A, một vi khuẩn sống trên da nhưng lại có khả năng xâm nhập vào bên trong cơ thể do các nốt thuỷ đậu vỡ ra.

Trong một vài trường hợp hiếm gặp thì nhiễm trùng như vậy còn có thể dẫn đến các chứng bệnh nghiêm trọng khác như viêm màng não hoặc các biến chứng tiềm ẩn cực kỳ nguy hiểm như đột quỵ. Đôi khi virus thủy đậu còn lan sang phổi và gây ra viêm phổi. Cứ 100 bé mắc bệnh thì có 1 bé có thể gặp các biến chứng này.

Chia sẻ
Đọc thêm