Bé gái 7 tuổi bị dậy thì sớm sau khi để đèn đi ngủ liên tục trong 3 năm

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tâm, sinh lý của trẻ - cha mẹ tuyệt đối không được xem nhẹ.

Nếu con cái trong nhà thích để đèn đi ngủ vì sợ... ma - chị em nên trấn an, dỗ chúng đi ngủ và nhớ tắt đèn. Vì sao cần làm như vậy? Hãy lắng nghe câu chuyện dưới đây:

Một bé gái 7 tuổi ở Ninh Ba, Trung Quốc đã bất ngờ dậy thì sớm vì thói quen để đèn đi ngủ.

Theo trang tin TVBS, chiều cao của bé gái có biệt danh "Tong Tong" đã tăng vọt thêm 10cm chỉ trong năm nay. Cha mẹ của cảm thấy rất mừng vì con "lớn nhanh như thổi", hy vọng em sẽ trở thành một cô gái duyên dáng với chiều cao lý tưởng trong tương lai.

Bé gái 7 tuổi bị dậy thì sớm sau khi để đèn đi ngủ liên tục trong 3 năm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, niềm vui ấy bỗng tắt ngấm sau một lần người mẹ tắm cho Tong Tong: Mới 7 tuổi nhưng em đã có ngực, thậm chí xuất hiện một vài cục u đáng ngờ.

Rất lo lắng, người mẹ đem con tới gặp bác sĩ để được tư vấn. Sau khi chụp chiếu và kiểm tra kết quả xét nghiệm, các bác sĩ ở bệnh viện Ninh Ba khẳng định xương của Tong Tong đã phát triển sớm 3 năm, khiến chiều cao của em ngang ngửa một đứa trẻ 10 tuổi.

Vì hệ thống xương khớp phát triển quá sớm, Tong Tong khó có thể cao hơn 150cm trong tương lai.

Hiện tại, bé Tong Tong cao 120cm, bác sĩ còn phát hiện ra số lượng nang buồng trứng của em đã tăng lên chóng mặt. Thậm chí, bác sĩ khẳng định đã quá muộn để điều trị bằng thuốc.

Mẹ của Tong Tong rất sốc, cô nói rằng mình hay cho con ăn đồ chiên rán, uống thuốc bổ và và nước có ga. Khi hỏi về thói quen sinh hoạt của Tong Tong, các bác sĩ mới biết rằng em thường xuyên để đèn đi ngủ.

Bé gái 7 tuổi bị dậy thì sớm sau khi để đèn đi ngủ liên tục trong 3 năm - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Được biết, cha mẹ đã để Tong Tong ngủ riêng từ năm 4 tuổi để em trở nên tự lập ngay khi còn bé. Tuy nhiên, em lại sợ bóng tối và để đèn đi ngủ trong 3 năm qua.

Bác sĩ giải thích rằng: Tong Tong đang trải qua giai đoạn dậy thì sớm vì khả năng tiết hormone melatonin* của em bị ức chế do ánh sáng.

Melatonin (MEL) là hormone được tổng hợp và bài tiết bởi tuyến tùng nằm sâu trong não - nhằm mục đích đáp ứng các tín hiệu ánh sáng có tính chất chu kỳ xuất phát từ võng mạc.

Sự giải phóng melatonin theo nhịp ngày đêm với đặc điểm tăng tiết về đêm và giảm tiết ban ngày là một tín hiệu thời gian quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể.

Sự giảm tiết melatonin trong cơ thể chính là nguyên nhân thúc đẩy quá trình dậy thì sớm ở trẻ em. Ngoài ra, các bé gái bỗng lớn phổng trước 9 tuổi, bé trai lớn trước 11 tuổi với sự phát triển của bộ phận sinh dục - thì đó cũng là dậy thì sớm và cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Do đó, cha mẹ không nên khuyến khích con cái để đèn đi ngủ, vì ban đêm là lúc melatonin được tiết ra mạnh mẽ nhất.

Theo TVBS

Chia sẻ
Đọc thêm