Ám ảnh với chứng đột tử của trẻ sơ sinh, người mẹ đặt ra nguyên tắc an toàn khi ngủ mà bất cứ bà mẹ nào cũng cần ghi nhớ

Đinh Hương, Theo Helino

Chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là cơn ác mộng của bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào. Mặc dù không có cách nào đảm bảo ngăn chặn hoàn toàn hội chứng đáng sợ này, tuy vậy nếu tuân theo những nguyên tắc an toàn dưới đây, nguy cơ xảy ra đột tử cũng giảm được đến mức tối đa.

Khi đứa con đầu lòng chào đời, Jenny Silverstone cũng giống như bao bà mẹ trẻ khác đều cảm thấy rất hoang mang, lo lắng với hàng tỉ thứ mới mẻ. Từ việc cho con ăn như thế nào, sử dụng sản phẩm nào là an toàn, làm sao để dỗ khi con khóc… Thế nhưng điều làm cho cô sợ hãi nhất chính là mỗi khi con nhắm mắt đi ngủ, bởi đã từng có biết bao trường hợp đột tử ở trẻ sơ sinh là xảy ra ngay trong khi ngủ.

Ám ảnh với chứng đột tử của trẻ sơ sinh, người mẹ đặt ra nguyên tắc an toàn khi ngủ mà bất cứ bà mẹ nào cũng cần ghi nhớ - Ảnh 1.

“Tôi ghét việc phải rời khỏi phòng khi con ngủ”, Jenny chia sẻ trên trang cá nhân của mình. “Tôi biết xác suất xảy ra SIDS là không cao nhưng nó vẫn là một trong những cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với các bậc phụ huynh. Không đau đớn, sợ hãi sao được khi chỉ một phút trước đứa trẻ đang nhắm mắt ngủ ngon lành như một thiên thần, ngay giây phút tiếp theo chúng đã qua đời…”

Để giúp bản thân trang bị kiến thức về hội chứng SIDS cũng như xoa dịu đi nỗi sợ của mình, Jenny đã mày mò đọc đủ mọi tài liệu về hội chứng này. Cùng với những kinh nghiệm của bản thân, Jenny lập ra website Mom Loves Best, chuyên chia sẻ về kinh nghiệm mang thai, làm mẹ và chăm sóc trẻ nhỏ. Một trong số đó là các nguyên tắc về an toàn khi ngủ cho trẻ sơ sinh mà bất cứ bà mẹ nào cũng cần thuộc nằm lòng.

Ám ảnh với chứng đột tử của trẻ sơ sinh, người mẹ đặt ra nguyên tắc an toàn khi ngủ mà bất cứ bà mẹ nào cũng cần ghi nhớ - Ảnh 2.

- Cho trẻ nằm ngửa khi đi ngủ, cho dù là đi ngủ ban đêm hay chỉ là giấc ngủ ngắn buổi trưa. Kể từ năm 1992, khi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ bắt đầu đề nghị phụ huynh cho trẻ nằm ngửa khi ngủ, tránh nằm sấp kể thì hội chứng SIDS đã giảm hơn một nửa.

- Không đắp đắp chăn che kín mặt và đầu trẻ khi ngủ.

- Luôn cho trẻ ngủ đúng chỗ, trong nôi hoặc cũi. Những chỗ khác như võng, ghế sofa hay trên ngực bố mẹ là tuyệt đối tránh.

- Bạn có thể cho trẻ ngủ cùng phòng nhưng không nên ngủ cùng giường với người lớn, đặc biệt không cho trẻ sơ sinh ngủ chung với những anh chị lớn khác vì nguy cơ khi ngủ chúng có thể nằm đè lên em mà không hay biết.

Ám ảnh với chứng đột tử của trẻ sơ sinh, người mẹ đặt ra nguyên tắc an toàn khi ngủ mà bất cứ bà mẹ nào cũng cần ghi nhớ - Ảnh 3.

- Lựa chọn các loại nôi, cũi chắc chắn, đảm bảo chất lượng cũng như các tiêu chuẩn an toàn.

- Cho trẻ nằm trên đệm cứng với ga trải giường vừa vặn. Không nên để quá nhiều chăn gối đặc biệt là tấm lót xung quanh cũi… để hạn chế việc những vật dụng này có thể rơi đè lên mặt bé gây ngạt.

- Không để các loại đồ chơi, thú bông bên trong cũi dù chúng có để thương đến mấy vì an toàn cho trẻ là trên hết.

- Cho trẻ mặc đồ mỏng nhẹ, thoáng mát khi đi ngủ cũng như điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp. Không nên bao bọc bé quá kỹ hoặc để bị quá nóng. Nếu lo sợ con bị lạnh, mẹ có thể cho bé dùng đồ ngủ có bao tay, bao chân hoặc túi ngủ.

Ám ảnh với chứng đột tử của trẻ sơ sinh, người mẹ đặt ra nguyên tắc an toàn khi ngủ mà bất cứ bà mẹ nào cũng cần ghi nhớ - Ảnh 4.

- Từ 2 tháng tuổi trở đi, mẹ không nên quấn chặt tay chân con lúc ngủ nữa bởi lúc này con bắt đầu lật được rồi, việc bị bọc chặt trong lớp khăn sẽ trở thành một hiểm họa.

- Nhiều nghiên cứu cho thấy cho trẻ ngậm núm vú giả có thể làm giảm nguy cơ đột tử. Các mẹ lưu ý rằng không phải đứa trẻ nào cũng thích ngậm ti giả, vậy nên đừng ép buộc con, cũng đừng tạo áp lực cho bản thân nhé!

- Đừng tin vào những sản phẩm chống đột tử, chẳng hạn như các loại gối chặn giúp trẻ nằm yên một tư thế khi ngủ đôi lúc lại trở thành mối họa lớn khiến trẻ ngạt thở.

- Hai đứa bé sinh đôi ôm nhau ngủ chỉ là khoảnh khắc đẹp trong bức ảnh chụp nghệ thuật mà thôi, trên thực tế thì mỗi đứa trẻ đều cần có một không gian ngủ riêng biệt.

(Nguồn: inspiremore)

Chia sẻ
Đọc thêm