Bé 5 tháng tuổi suy gan sau khi uống thuốc nam

P.V, Theo vtv.vn
Chia sẻ

Một gia đình ở Hà Quảng, Cao Bằng sử dụng thuốc nam để điều trị tiêu chảy cho con, tuy nhiên, tình trạng bệnh của trẻ ngày một nặng hơn.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi 5 tháng tuổi, trú tại Hà Quảng, Cao Bằng được Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Quảng chuyển đến trong tình trạng sốt cao co giật, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, mắt trũng, bú kém, đại tiện phân lỏng đi nhiều lần, mệt mỏi, môi khô, phổi có ral ẩm 2 bên.

Bé 5 tháng tuổi suy gan sau khi uống thuốc nam - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: BVCC

Gia đình bệnh nhi cho biết: Khi bệnh nhi bị sốt, tiêu chảy gia đình đã cho uống thuốc nam. Sau 2 ngày sử dụng thuốc nam, bệnh nhi có dấu hiệu gia tăng mệt mỏi, sốt cao liên tục, bú kém, ho, thở khò khè.

Qua thăm khám và tổng hợp các kết quả cận lâm sàng, bệnh nhi được chẩn đoán: Suy hô hấp/ Suy gan cấp /Viêm phổi/Tiêu chảy cấp. Sau điều trị 1 ngày tích cực nhưng không tiến triển, tiên lượng nặng, gia đình đã xin về.

Theo các bác sĩ Khoa Nhi, tiêu chảy là bệnh dễ lây lan nếu không điều trị kịp thời sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm. Nhưng bệnh tiêu chảy hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng một số biện pháp như: Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch, xử trí đúng cách khi bị tiêu chảy cấp.

Việc chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người lớn không được chủ quan hay tự ý cho trẻ sử dụng bất cứ loại thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ vì có thể khiến tình trạng của trẻ trở nên trầm trọng hơn.

Trong dân gian, việc dùng các loại lá cây để chữa tiêu chảy là việc làm phổ biến. Tuy nhiên, sử dụng không đúng liều, không rõ nguồn gốc dễ dẫn đến ngộ độc.

Gia đình tuyệt đối không được tự ý mua và dùng thuốc, đặc biệt là những loại thuốc nam không rõ thành phần, nguồn gốc và những mẹo dân gian được truyền miệng vì có thể gây suy gan, suy thận cho trẻ và có thể dẫn tới hậu quả khôn lường.

Chia sẻ
Đọc thêm