Con gái đầu lòng từng sinh non, tiêu chảy liên tục, da xám xịt, Hằng Túi chia sẻ kinh nghiệm cực quý giá giúp các mẹ nhận biết dị ứng sữa bò ở trẻ nhỏ

Aries, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Không phải cứ bổ sung thật nhiều chất cho con từ lúc mới đẻ sẽ có kết quả tốt, rất nhiều mẹ đang nuôi con sai cách mà không hề hay biết.

Mặc dù vướng phải khá nhiều thị phi nhưng không thể phủ nhận Hằng Túi là một hot mom có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng mẹ bỉm sữa. Đẻ 5 đứa con và nhận nuôi thêm nhiều bé sơ sinh khác, Hằng Túi rất giàu kinh nghiệm nuôi dạy trẻ khiến chị em phụ nữ ngưỡng mộ.

Con gái đầu lòng từng sinh non, tiêu chảy liên tục, da xám xịt, Hằng Túi chia sẻ kinh nghiệm cực quý giá giúp các mẹ nhận biết dị ứng sữa bò ở trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Hằng Túi - hot mom 6 con sinh năm 1987.

Bận rộn đến mấy thì Hằng Túi vẫn luôn dành thời gian lên mạng tâm sự cùng team bỉm sữa, bà mẹ 6 con thường xuyên chia sẻ những kiến thức thực tế hữu ích do chính cô từng trải qua. Gần đây, Hằng Túi đã tổng kết lại vài vấn đề mà cô nhận được từ câu hỏi của các mẹ bỉm sữa. Trong đó có 2 điều Hằng Túi viết khá chi tiết, đề cập đến kỹ năng nuôi con sai lầm mà nhiều người mắc phải.

Con mắc bệnh do mẹ luôn bắt ăn uống, bổ sung 1001 thứ

Cũng là một bà mẹ rất yêu thương con nhưng Hằng Túi thẳng thắn cho biết cô không bảo bọc chăm con quá kỹ. Lý do vì cái gì nhiều quá cũng không tốt.

"Nhiều mẹ tâm lý bị stress khi chăm con sơ sinh nên cứ muốn bổ sung đủ thứ cho bé gây phản tác dụng, cái này là bệnh của mẹ, không phải của con. Một điều nữa chính là wonder week là tuần khủng hoảng của con, cái này thì bó tay khoa học cũng chứng minh rồi, khi con bắt đầu học 1 kĩ năng mới như lẫy, ngồi, bò, đi... thì tâm trí con sẽ tập trung vào việc đó chứ không phải ăn, sau khi hoàn thiện kĩ năng bé sẽ ăn bù lại bình thường. Có những lúc 6S nhà Hằng chỉ ăn 2 bình sữa/ ngày, nhưng mẹ vẫn rất lạc quan vì biết chắc sau đó con sẽ ăn bù 6-7 bình/ ngày, thậm chí còn phải hãm lại.

Con gái đầu lòng từng sinh non, tiêu chảy liên tục, da xám xịt, Hằng Túi chia sẻ kinh nghiệm cực quý giá giúp các mẹ nhận biết dị ứng sữa bò ở trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Con gái đầu lòng từng sinh non, tiêu chảy liên tục, da xám xịt, Hằng Túi chia sẻ kinh nghiệm cực quý giá giúp các mẹ nhận biết dị ứng sữa bò ở trẻ nhỏ - Ảnh 3.

Hằng Túi được cộng đồng bỉm sữa gọi là bà mẹ "siêu nhân" vì đàn con đông đúc.

Làm thế nào để biết con bị dị ứng sữa bò hay dị ứng Lactose?

Để hiểu 1 em bé sơ sinh, các mẹ cần đọc và hỏi rất nhiều chứ không nên lo lắng, Hằng Túi rất sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực tế của mình cho các mẹ. Hot mom 8X cũng từng nuôi con khá vụng về, phải tìm hiểu kỹ lưỡng cô mới có kiến thức bỉm sữa phong phú như bây giờ.

"Trước đây 11 năm khi sinh bạn Su - bạn ý có 2.2kg non tháng rất vất vả, mẹ rất nhiều sữa nhưng không hiểu sao cứ bú mẹ là bạn ý chướng bụng, mẩn đỏ, đầy hơi, mặt xám xịt và tiêu chảy chục lần 1 ngày, phân nhày chua. Vì là bạn đầu tiên mà năm đó mẹ mới 22 tuổi, nuôi con mà không có sự trợ giúp của ông bà nên cứ loay hoay tìm hiểu vì sao con mình như thế.

Con gái đầu lòng từng sinh non, tiêu chảy liên tục, da xám xịt, Hằng Túi chia sẻ kinh nghiệm cực quý giá giúp các mẹ nhận biết dị ứng sữa bò ở trẻ nhỏ - Ảnh 4.

Bé Su con gái đầu lòng đẻ ra gặp rất nhiều vấn đề, nhưng Hằng Túi đã bình tĩnh xử lý suôn sẻ hết.

Mình đọc rất nhiều bài viết cả trong nước và nước ngoài, ngồi ghi nhật kí ăn - ngủ - ị của con, từng biểu hiện chi tiết, giờ giấc... rồi dần dần hiểu ra con mình là 1 trong số ít những trẻ bị BẤT DUNG NẠP LACTOSE hoặc DỊ ỨNG SỮA BÒ. Mà trong sữa mẹ lại có lactose khá cao nên biểu hiện càng nặng, để chứng minh tìm hiểu của mình là đúng thì Hằng đã tạm dừng cho con bú và cất sữa đi.

Tìm sữa cho trẻ bất dung nạp lactose lúc đó rất khó, sữa nhập chuẩn đã khó, sữa chuyên dụng nhập còn khó hơn, vậy là đọc tài liệu nước ngoài biết được có một loại dùng cho trẻ bất dung nạp lactose, mình liền đem về cho Su uống thử, thật bất ngờ bạn ý đi ngoài phân đẹp luôn và không còn những biểu hiện kia nữa. Sau đó Hằng tiếc sữa mẹ, vẫn cứ phải dặm ngày 2-3 lần sữa Non-Lactose để đỡ đi chứ không ngưng hẳn sữa mẹ.

Con gái đầu lòng từng sinh non, tiêu chảy liên tục, da xám xịt, Hằng Túi chia sẻ kinh nghiệm cực quý giá giúp các mẹ nhận biết dị ứng sữa bò ở trẻ nhỏ - Ảnh 5.

Vậy dị ứng sữa khác với không dung nạp Lactose như thế nào?

Ở trẻ em, các triệu chứng thường là đau bụng dữ dội, nôn mửa và bệnh chàm quanh miệng hoặc nơi quấn tã. Em bé cũng có thể ho, thở khò khè và trong trường hợp phản ứng nghiêm trọng, cổ họng và thanh quản có thể sưng lên, khó thở và da dẻ bắt đầu chuyển màu hơi xanh. Những hiện tượng này chính là sốc phản vệ.

Người lớn không dung nạp Lactose thì thường có các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn và chướng bụng, đầy hơi gia tăng khi ăn sữa hoặc sản phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua hoặc bơ. Ngược lại, dị ứng sữa làm phát sinh các triệu chứng điển hình khi dùng sữa xong như phát ban, sưng mặt, môi và lưỡi, dị ứng da.

Hiểu đúng bệnh của con nên Hằng chăm cũng đỡ vất vả, đến khi con lớn hơn chút nữa tầm 3-4 tháng thì Hằng cho con ăn dặm qua sữa dê và sữa gốc thực vật để loại bỏ luôn nguy cơ con dị ứng sữa bò. 2 biểu hiện của dị ứng Lactose và dị ứng sữa bò tương đối giống nhau, chuyển sang sữa dê sẽ mát hơn. Tới bạn Sóc và Sữa, 2 bạn là con trai đẻ toàn 3.5kg trộm vía tiêu hoá hoàn thiện tốt hơn thì cả 2 bú mẹ đều không bị biểu hiện như chị Su nữa.

Chúc các mẹ luôn nuôi con 1 cách nhàn tênh!".

* Bài viết mang tính chất tham khảo, mẹ có con bị dị ứng sữa và không dung nạp Lactose nên đưa con đi khám để được tư vấn tốt nhất. 

Chia sẻ
Đọc thêm