Bé 18 tháng tuổi bị co giật, tím tái vì cha mẹ bù nước sai khi bị tiêu chảy và lời khuyên của bác sĩ về cách dùng Oresol đúng chuẩn

Ngọc Minh,
Chia sẻ

Dùng Oresol sai cách không những không có tác dụng bù điện giải, mà còn khiến trẻ đi ngoài nhiều hơn, nguy hiểm tới tính mạng.

Trẻ co giật tím tái vì bố mẹ bù nước sai cách

Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã cấp cứu cho một trường hợp bệnh nhi suýt nguy kịch tính mạng do bù nước điện giải sai cách.

Bệnh nhi H.K.N (18 tháng tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) vào viện trong tình trạng mất nước nặng: môi khô, mắt trũng, khóc không nước mắt. Bệnh nhi đã lên cơn co giật nặng, mắt trợn ngược, toàn thân tím tái và gần như mất ý thức nên đã được gia đình đưa đi cấp cứu.

Từ lúc nhập viện bệnh nhi đã có thêm 4 lần co giật khoảng 30 giây - 1phút/ lần và các bác sĩ đã phải sử dụng thuốc để cắt cơn giật.

Bé 18 tháng tuổi bị co giật, tím tái vì cha mẹ bù nước sai khi bị tiêu chảy và lời khuyên của bác sĩ về cách dùng Oresol đúng chuẩn - Ảnh 1.

Cha mẹ bù nước sai cách khiến con 18 tháng tuổi nhập viện nguy kịch (Ảnh minh họa)

Kết quả khám bệnh nhi được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn tiêu hoá dẫn đến mất nước cấp, rối loạn điện giải gây co giật. Bệnh nhi nhanh chóng được xử lý truyền dịch, làm các xét nghiệm cơ bản, siêu âm tim, chụp sọ não, chọc dịch não tủy.

Sau 4 ngày theo dõi và điều trị đúng phác đồ, tình trạng của cháu dần ổn định và đã được xuất viện.

Theo người nhà bệnh nhân, trước khi nhập viện khoảng 3 ngày bé N có triệu chứng tiêu chảy, ăn uống kém và mệt nhiều, gia đình đưa bé đi khám và được bác sĩ kê đơn, trong đó có thuốc Oresol.

Tuy nhiên, thay vì mua gói Oresol theo đơn bác sĩ thì gia đình đã mua loại Oresol (thực phẩm chức năng) đã pha sẵn theo giới thiệu của người bán thuốc. Việc dùng Oresol không đúng đã gây nên tình trạng rối loạn điện giải của bé N.

Oresol là thuốc không phải thực phẩm chức năng

Bác sĩ Đỗ Tuấn Anh, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết Oresol là một loại thuốc dùng khi trẻ bị tiêu chảy, tình trạng mất nước xảy ra. Tình trạng mất nước nhiều nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây rối loạn các chức năng của cơ thể, đe dọa tính mạng.

Oresol với thành phần là Na, K, Cl ... khi được pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước và điện giải đã mất, giúp trẻ phục hồi. Ví dụ, 1 gói pha với một lít nước hoặc 1 gói pha với 200ml nước theo quy định của nhà sản xuất.

"Nếu pha quá loãng hoặc quá đặc sẽ làm thay đổi áp lực thẩm thấu của oresol khiến ruột không thể hấp thu được, không những không có tác dụng bù mất nước mà còn khiến trẻ đi ngoài nhiều hơn và dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác", bác sĩ Tuấn Anh nói.

Bé 18 tháng tuổi bị co giật, tím tái vì cha mẹ bù nước sai khi bị tiêu chảy và lời khuyên của bác sĩ về cách dùng Oresol đúng chuẩn - Ảnh 2.

Khi thấy con mệt mỏi, ngủ li bì khó đánh thức, môi khô, mắt trũng, khóc không nước mắt thì phải cho trẻ vào viện ngay (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Tuấn Anh khuyến cáo thêm, việc sử dụng thực phẩm chức năng thay thế Oresol cũng rất nguy hiểm vì nó tác động ngay tới sức khỏe của trẻ do không được bù đủ nước và điện giải.

Khi thấy con có biểu hiện bất thường như uống không đủ liều Oresol, mệt mỏi, ngủ li bì khó đánh thức, môi khô, mắt trũng, khóc không nước mắt thì phải cho trẻ vào viện ngay. Đó là những dấu hiệu của việc mất nước nặng mà nếu không được xử lý kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm cho trẻ.

Cách pha Oresol đúng:

- Đọc kỹ hướng dẫn cách pha, tuyệt đối tuân thủ theo liều lượng quy định (pha chính xác lượng nước, không ước lượng, áng chừng).

- Khi pha dung dịch với nước phải uống hết trong vòng 24h, sau 24h nên bỏ đi và pha gói mới.

- Tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh để cho trẻ uống dần, không chia nhỏ gói thuốc để sử dụng.

- Không đun sôi dung dịch đã pha, tuyệt đối không cho thêm đường, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt…

Chia sẻ