Bé 1 tuổi sốc phản vệ sau khi ăn... sữa chua

Linh Chi, Theo Vtv.vn

Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang (Khánh Hòa) vừa tiếp nhận cháu bé 1 tuổi ở thành phố Nha Trang trong tình trạng dị ứng toàn thân, khó thở,...

Theo phụ huynh chia sẻ, bé có tiền sử bị dị ứng với sữa bò và gia đình cũng đã có thông báo với nhà trường. Nhưng vì giáo viên mới nhận lớp chưa hiểu rõ tình trạng của bé nên đã vô tình cho ăn sữa chua được làm từ sữa bò.

Khoảng hai tiếng sau, bé xuất hiện các vết ban ở miệng rồi lan dần ra mặt và toàn thân, tình trạng hốt hoảng và luôn quấy khóc. Nhận thấy tình trạng nguy cấp, cô giáo đã thông báo với gia đình để đưa bé đến bệnh viện điều trị.

Từ những triệu chứng trên cùng với thông tin khai thác từ người thân, các bác sĩ đã chẩn đoán: Bé bị phản ứng sốc phản vệ do sữa bò mức độ II và được xử lý cấp cứu ngay.

Bé 1 tuổi sốc phản vệ sau khi ăn... sữa chua - Ảnh 1.

Cháu bé bị sốc phản vệ sau khi ăn sữa chua (Ảnh: BVCC).

Hiện tại, bé đã qua cơn nguy kịch, tình trạng sức khỏe dần ổn định, tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Theo các bác sĩ Đơn vị Cấp cứu, sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Các triệu chứng xuất hiện nhanh, ngay lập tức hoặc kéo dài 30 phút.

Có 3 loại mức độ diễn biến:

- Nhẹ: mày đay, mẩn ngứa, phù Quincke, buồn nôn, hoặc ho, khó thở…

- Trung bình: biểu hiện hoảng hốt, ngứa ran, mày đay khắp người, khó thở, co giật, đôi khi hôn mê, chảy máu mũi...

- Nặng: bệnh nhân hôn mê, nghẹt thở, da tái tím, co giật, không đo được huyết áp và khả năng tử vong rất cao…

Ngay khi phát hiện trẻ có những triệu chứng như trên phụ huynh nên đưa đến bệnh viện gần nhất để được bác sĩ sử dụng các thuốc điều trị thích hợp. Phụ huynh không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần có sự tư vấn, thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

Chia sẻ
Đọc thêm