Bầu vượt mặt, mẹ 9x vẫn chăm chỉ làm bữa sáng vừa đẹp vừa bổ dưỡng mỗi ngày

Thảo Hương,
Chia sẻ

Khi mang bầu, mẹ cần phải ăn uống sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Sau một giấc ngủ dài vào buổi tối, cơ thể mẹ bầu đã tiêu thụ hết phần năng lượng còn sót lại từ bữa ăn trước. Vì vậy, để bổ sung năng lượng mới, một bữa sáng dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Hơn nữa, theo khuyến cáo, việc lấp đầy bao tử ngay sau khi thức dậy có thể giúp mẹ giảm bớt chứng buồn nôn buổi sáng.

Hiểu được tầm quan trọng của bữa ăn này, chị Tuyết Chinh (27 tuổi, sống tại Hưng Yên) đang mang bầu thai đôi luôn chú ý lên thực đơn dinh dưỡng cho mọi bữa sáng.  

Những bữa sáng rực rỡ sắc màu của mẹ bầu 9x

"Với mình bữa sáng vô cùng quan trọng, khi đang mang bầu thì việc ăn sáng lại quan trọng hơn. Mẹ cần phải ăn uống sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng giúp em bé khoẻ mạnh, dễ hấp thu được nguồn dinh dưỡng từ mẹ nhất. 

Mẹ bầu xinh đẹp, khéo tay.

Hôm nào đơn giản mình ăn cái bánh mỳ hoặc granola ăn cùng sữa chua hoa quả thêm ly sữa hạt. Hôm nào thích món nọ món kia mà tốn nhiều thời gian hơn thì mình sẽ chuẩn bị từ tối hôm trước, sáng dậy chỉ sơ chế lại rồi ăn thôi.

Bữa sáng mình không cầu kì chế biến lắm, chủ yếu là nhanh gọn và phù hợp khẩu vị gia đình. Đặc biệt thường xuyên đổi món đỡ chán. Chia sẻ với mọi người những bữa sáng đầy màu sắc của mình", chị Chinh chia sẻ. 

Mẹ bầu ăn sáng khi nào mới đúng?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau khi thức dậy là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu một bữa sáng. Bởi theo nghiên cứu, sau một đêm dài, lượng đường trong máu bạn có nguy cơ xuống thấp, nhất là với những người có tiền sử huyết áp thấp. Ăn sáng sau khi thức dậy 60 phút có thể giúp bạn bổ sung năng lượng và ngăn ngừa tình trạng hạ huyết áp. Thêm nữa, việc nạp thêm thức ăn vào cơ thể cũng giúp quá trình trao đổi chất hoạt động tốt hơn.

Với những bà bầu, các chuyên gia khuyến khích bạn nên thủ sẵn một túi bánh quy, ngũ cốc hoặc các loại hạt ngay gần giường để có thể ăn ngay trước khi bước xuống giường. Không chỉ giúp cung cấp năng lượng, cách này còn rất hữu hiệu để ngăn ngừa tình trạng ốm nghén buổi sáng của nhiều mẹ bầu.

Món nào cũng ngon và đủ chất dinh dưỡng.

Bà bầu nên lưu ý gì khi ăn vào buổi sáng

- Nếu bị ốm nghén, việc tiêu thụ cùng lúc một bữa sáng khổng lồ sẽ là một nhiệm vụ bất khả thi cho bạn. Thay vì vậy, bạn nên chia nhỏ bữa sáng của mình. Ăn trước một tô ngũ cốc và chờ khoảng 1-2 tiếng sau để giải quyết tiếp ly sữa sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Món ăn đơn giản mẹ có thể tự làm tại nhà.

- Nên ăn trước 10 giờ sáng để tận dụng hết những lợi ích của bữa sáng.

- Không nên ăn thực phẩm có quá nhiều đường, nhiều chất béo vào buổi sáng.

Trong bữa ăn sáng của bà bầu cũng nên tránh

- Thực phẩm chứa Caffeine (nếu thèm quá có thể uống một chút nhưng không nên vượt quá 200 mg/ ngày). Thay vào đó hãy chọn các loại trà thảo dược, ca cao, đồ uống hoặc đồ ăn có hương vị cà phê để giảm bớt cơn thèm.

Ai cũng khen bà mẹ trẻ khéo tay.

- Sữa chưa tiệt trùng có chứa các vi khuẩn có hại, salmonella và listeria, mẹ bầu không nên ăn vào bữa sáng.

- Các loại hải sản hun khói, nhất là cá hồi rất giàu listeria. Mẹ bầu ăn cá hồi thường xuyên có thể bị sinh non, sảy thai sớm hoặc gặp nhiều biến chứng khác.

Những món ăn ngon cả tuần không trùng lặp.

- Thực phẩm có nhiều đường dễ làm tăng đường huyết khiến mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên mẹ bầu hãy cố gắng kiểm soát chế độ ăn uống vào bữa sáng cho mình.

- Trứng lòng đào hay các món ăn sống thường được nhiều người yêu thích nhưng mẹ bầu tốt nhất nên tránh chúng ra vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại và salmonella.

Chia sẻ