"Bắt bệnh" chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con

Ocean,
Chia sẻ

Chị Thu tin rằng mọi giai đoạn biếng ăn của trẻ đều có nguyên nhân và chỉ cần biết được nguyên nhân thì mẹ sẽ hoàn toàn dễ dàng vượt qua.

Khi con lắc đầu nguầy nguậy, thậm chí gào khóc trước bữa ăn trong nhiều ngày liền, hẳn bà mẹ nào cũng cảm thấy chán nản, mệt mỏi và lo lắng cho con. Thế nhưng, với chị Thu – 30 tuổi, hiện đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh thì lại khác. Bởi chị đã trải qua rất nhiều giai đoạn biếng ăn của con, đúc rút được những kinh nghiệm quý giá và cách ứng xử hợp lý để giúp mình bình tĩnh khi đối mặt với cơn khủng hoảng ăn uống của con. Nhờ vậy, chị vẫn luôn giữ được một thái độ vui vẻ, thoải mái khi cùng bé Kevin (14 tháng tuổi) đi trên hành trình "ăn dặm kiểu mẹ" dù cho không ít lần con khóc la om sòm đòi ra khỏi ghế ăn hay biếng ăn kéo dài trong vài tuần.

Bé Kevin 14 tháng tuổi đã có thể tự xúc ăn rất tốt.

Chị Thu chia sẻ: "Bé Kevin đã có thể tự xúc thìa và ăn uống khá tốt mọi thứ. Thế nhưng bé vẫn có những giai đoạn biếng ăn, tuyệt đối nói không với mọi loại đồ ăn từ cơm, bún, miến hay cháo mà mẹ chuẩn bị. Mình vẫn chưa thể đi làm được một phần cũng vì lẽ đó, bởi những lần con biếng ăn, ông bà sẽ không thể nào hiểu được để cho bé ăn theo cách của mẹ. Và khi bé không ăn, ông bà cũng sẽ dùng những cách không thích hợp để dỗ bé ăn. Đây là tình trạng chung của các gia đình. Còn với mình, sau khi đã vượt qua được vài lần đầu thì mọi chuyện bây giờ đơn giản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Mình tin, cái gì cũng có nguyên nhân cả. Chỉ cần mẹ hiểu được nguyên nhân biếng ăn của con thì giải quyết sẽ rất dễ dàng".

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 2.

Hai mẹ con chị Thu và bé Kevin.

Theo đó, chị Thu tiết lộ rằng chị đã đúc kết được một số nguyên nhân biếng ăn và cách vượt qua như sau:

Biếng ăn sinh lý

Nhận biết: Giai đoạn này nhu cầu ăn, nhu cầu tăng cân của bé giảm nên bé không cần nạp năng lượng nhiều. Dù biếng ăn nhưng bé vẫn mạnh khỏe, vui chơi hoạt động bình wonderweekếng ăn sinh lý cũng sẽ thường rơi vào các tuần khủng hoảng wonderweek (là thời gian mà các con tập trung phát triển các kỹ năng vận động và trí não, do đó sẽ lơ là việc ăn và ngủ. Bé sẽ trở nên khóc lóc, cáu kỉnh, đeo bám nhiều hơn…).

Cách vượt qua: Có thể kết hợp nhiều phương pháp, cách nấu khác nhau. Có thể nấu nhiều món, mỗi món một ít. Ưu tiên các món bé thích, món dễ nuốt, lạ miệng… Trong giai đoạn này, bé ăn ít là điều bình thường, qua giai đoạn này bé sẽ hứng thú ăn uống lại nên mẹ đừng quá lo lắng, việc duy nhất cần làm là bình tĩnh chờ đợi. "Bé Kevin mình có giai đoạn 2 tuần ăn uống chán vô cùng. Bỗng 1 ngày đẹp trời ăn ngon ăn nhiều như chưa từng có việc biếng ăn xảy ra", chị Thu chia sẻ lại.

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 3.

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 4.

Cậu bé Kevin có thể ăn tốt mọi loại thức ăn, đã biết tự xúc thìa khi hơn 1 tuổi.

Biếng ăn bệnh lý

Nhận biết: Bé bị bệnh, cảm ho, sổ mũi, mọc răng…

Cách vượt qua: Cũng giống như người lớn, khi bị bệnh thì cơ thể mệt mỏi nên ăn uống sẽ ít hơn. Những lúc như vậy, mẹ vẫn cứ duy trì nấu cho bé bình thường nhưng nấu những món bé thích, những món mềm dễ nuốt. Và con ăn được bao nhiêu cũng đừng nài ép, đợi con khỏe, con sẽ ăn trở lại.

Biếng ăn do nhàm chán với thức ăn hàng ngày

Nhận biết: Thường các bé ăn theo phương pháp truyền thống, món cháo được nấu cả ngày lặp đi lặp lại như nhau, mỗi bữa ăn đều tương đối giống nhau khó phân biệt mùi vị riêng của từng loại thức ăn. Cách ăn dặm này sẽ khiến bé nhanh ngán, đến một ngày nhìn thấy bát cháo là đã sợ.

Cách vượt qua: Thay đổi cách chế biến, đa dạng món ăn. Hiện nay trên facebook, rất nhiều mẹ up thực đơn theo nhiều phương pháp khác nhau, rất đa dạng nên các mẹ có thể lên học hỏi các thực đơn dễ dàng. Ngoài ra, hãy tăng độ thô thức ăn cho bé, đừng xay nhuyễn quá lâu. Khi bé ăn thô tốt, mẹ có thể thay đổi cho bé nhiều món. Nhờ vậy, đến giai đoạn biếng ăn, mẹ thoải mái đổi món, chứ không chỉ có mỗi món cháo. Và cũng nhờ ăn thô tốt mà bé được khám phá nhiều món hơn nên cũng sẽ thích thú với bữa ăn hơn.

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 5.

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 6.

Bé khi bị bệnh, từ chối mọi loại cơm, cháo, bún nhưng được mẹ cho bánh mì thì cầm ăn luôn ngay trên giường.

Biếng ăn do giờ giấc ăn không hợp lý

Nhận biết: Các cữ ăn quá gần nhau, bé uống sữa quá nhiều, ăn vặt nhiều... khiến bé không có cảm giác đói khi đến bữa ăn.

Cách vượt qua: Cữ ăn này nên cách bữa sữa hay cữ ăn trước đó khoảng 3-4 tiếng và tuyệt đối không ăn vặt. Nên cho bé vui chơi, vận động để bé nhanh cảm thấy đói, ăn cũng sẽ ngon miệng hơn. Khi bé lớn trên 1 tuổi thì sữa không còn là nguồn năng lượng chính, mẹ hãy giảm sữa và tập trung cho con ăn thực phẩm khác.

Biếng ăn tâm lý

Nhận biết: Do bé bị ép ăn quá nhiều và thường xuyên nên cứ tới giờ ăn là sợ, thấy cái tô, cái muỗng là khóc, là bỏ chạy.

Cách vượt qua: Hãy để trẻ tự quyết định lượng ăn. Bữa ăn nên được gói gọn trong vòng 30 phút, nếu hơn thì cất đi, không ép, không làm bé sợ. Các bé sẽ ăn khi có nhu cầu, việc ép ăn sẽ gây tâm lý không tốt, dẫn đến sợ bữa ăn trong thời gian dài. Có những bé bị ép ăn nên mỗi khi thấy muỗng là rất sợ. Bé mà bị tâm lý thì sẽ rất khó và lâu để cải thiện được tình trạng này.

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 7.

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 8.

Chị Thu cho rằng, mẹ nên nắm vững các giai đoạn biếng ăn của con để cùng con đi qua hành trình ăn dặm vui vẻ, ít áp lực nhất.

Biếng ăn do ảnh hưởng tác động từ môi trường xung quanh

Nhận biết: Bé bị môi trường xung quanh như ti vi, các hoạt động nô đùa của trẻ lớn, đang chơi dở nên ăn vạ khi bắt ngồi vào ghế ăn… nên không thể tập trung được vào bữa ăn của mình.

Cách vượt qua: Ngay từ khi bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ cần tạo một thói quen ăn uống tốt cho con: ngồi ăn 1 chỗ trong ghế, không đi rong, không xem điện thoại/tivi/ipad/..., không đồ chơi, không làm trò. Điều này sẽ giúp cho bé phân biệt lúc nào chơi lúc nào ăn. Khi tập trung ăn, nước bọt tiết ra tốt, việc tiêu hóa thức ăn sẽ tốt hơn. "Đồ chơi" của bé trong giờ ăn sẽ là thức ăn.

Chỉ cần mẹ nắm vững được những nguyên nhân và cách thực hiện trên, chắc chắn sẽ có đủ sự bình tĩnh để cùng con vượt qua được những giai đoạn biếng ăn. Từ đó hành trình ăn dặm của hai mẹ con sẽ trở nên nhẹ nhàng, đỡ áp lực hơn.

Chia sẻ