Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang: Tết là dịp đoàn tụ của cả gia đình, hãy giữ những đứa trẻ khỏe mạnh, ba mẹ nhé!

Bình Nguyên, Theo Helino

Mỗi dịp Tết, ông nội/ ngoại bế đứa bé trên tay rồi truyền hết người này đến người khác ôm hôn bé, hít, cắn yêu, cắn thật, vỗ mông, hù dọa... chúng. Khi thấy chúng khóc thét lên thì cười khoái chí rồi trả về cho ông bà hoặc cha mẹ chúng.

Dịp Tết là dịp đoàn tụ gia đình. Các bố mẹ đưa các về quê lưu ý giữ ấm và đeo khẩu trang cho con. Việc thay đổi môi trường từ khô nóng của Sài Gòn thành lạnh miền Trung hay miền Bắc rất dễ khiến các con bị bệnh.

Có thể nói rằng mỗi dịp lễ Tết hoặc đám giỗ là mỗi lần tôi thấy ám ảnh và lo sợ. Cảnh ông nội/ ngoại bế đứa bé trên tay rồi truyền hết người này đến người khác ôm hôn bé, hít, cắn yêu, cắn thật, vỗ mông, hù dọa... chúng. Khi thấy chúng khóc thét lên thì cười khoái chí rồi trả về cho ông bà hoặc cha mẹ chúng.

Tết là dịp đoàn tụ của cả gia đình, hãy giữ những đứa trẻ khỏe mạnh, ba mẹ nhé! - Ảnh 1.

Các bố mẹ đưa các về quê lưu ý giữ ấm và đeo khẩu trang cho con (Ảnh minh họa).

Còn ba chúng? Những người đàn ông lo xếp đồ đạc lên bàn thờ cúng hoặc lau dọn, hoặc thậm chí ngồi uống rượu say bét nhè, chuốc nhau tới khi say mèm mới thôi. Không biết trong cuộc nhậu ấy, có quay lại nhìn đứa con mình đang trong vòng tay ai, hay đang tự bò đi hay đang rơi vào tình huống nguy hiểm nào đó.

Cũng có những ông bố chơi với con phần lớn thời gian. Nhưng thực sự không nhiều.

Còn mẹ chúng? Ở quê tôi, phụ nữ phải xuống bếp nấu nướng, dọn dẹp và hầu như không ngóc đầu lên kịp để phục vụ cho đám tiệc. Ít khi phụ nữ ngồi vào để ăn cùng gia đình. Khi tiệc đàn, những người đàn ông lảo đảo ra về trong hơi men. Phụ nữ lại tiếp tục ngồi rửa chén rửa bát.

Quê tôi gọi ấy là “họp” gia đình. Là ngày “đoàn tụ” gia đình.

Có lẽ tôi sính ngoại nên với tôi, từ “đoàn tụ” ấy không trọn vẹn lắm. Tôi thích khi cúng mọi người cùng lao vào làm, cùng dọn ra bàn, cùng trà bánh và chỉ có bia thôi, vài lon cho dễ nói chuyện. Rồi lại cùng nhau dọn dẹp và ra về.

Tết là dịp đoàn tụ của cả gia đình, hãy giữ những đứa trẻ khỏe mạnh, ba mẹ nhé! - Ảnh 3.

Đừng cho ai hôn hít con bạn. Bạn sẽ chẳng biết được có những gì trong nước bọt của người ấy để lại trên mặt con bạn đâu! (Ảnh minh họa).

Những đứa nhỏ? Khó mà nói lắm. Không đưa ông bà bế thì bị giận. Nói ông bà đừng hôn thì bị chửi là hỗn. Rồi truyền tay cho ông này bà kia.

Nên nhớ: Người già hay có bệnh phổi mạn. Khạc nhổ đàm nhớt rồi lấy tay hay vạt áo chùi, rồi chính cái tay đó ôm bé, rồi chính cái miệng ấy hôn hít bé.

Họ chẳng nghĩ là họ có bệnh đâu. Vì mấy cái khạc nhổ ấy, đã quá quen với mấy ông hút thuốc lá lâu năm rồi. Họ cũng chẳng đi xét nghiệm hay chụp XQ để kiểm tra đâu. Đến khi ho ra máu hoặc sụt cân nhanh, thở không nổi mới tới bệnh viện, mà khi ấy thì quá muộn.

Những đứa trẻ đã lãnh đủ rồi.

Rồi: Cái bàn 10 ông lớn thi nhau hút thuốc. Mấy ông hút qua cái đầu lọc còn khói nhả ra là phụ nữ cà trẻ em hít trực tiếp.

Người lớn hút 1 trẻ em hút 10.

Đừng nghĩ rằng bạn hút ở ngoài rồi đi vào phòng thì không ảnh hưởng. Vợ và con bạn hút thụ động còn nặng nề hơn nhiều.

Hơn 3000 chất trong khói thuốc lá sẽ được vợ con bạn hít đủ. Bạn hút cho sướng bản thân nhưng vợ con bạn lại là người chịu hậu quả.

Tết

Ai chẳng muốn đoàn tụ bên gia đình.

Tết là dịp đoàn tụ của cả gia đình, hãy giữ những đứa trẻ khỏe mạnh, ba mẹ nhé! - Ảnh 5.

Nhưng năm nay hãy làm điều gì đó đặc biệt.

Cho con bạn.

Cho vợ bạn.

Cho gia đình nhỏ của bạn.

Hãy giữ ấm cho bé suốt hành trình về quê.

Tránh xa nơi người lớn hút thuốc lá.

Nên nhờ một người giữ bé chính (tốt nhất nói thẳng với ông bà nội cùng phụ mình giữ con tránh lây bệnh).

Đừng cho ai hôn hít con bạn. Bạn sẽ chẳng biết được có những gì trong nước bọt của người ấy để lại trên mặt con bạn đâu!

Bảo vệ và nuôi dưỡng là nhiệm vụ của cả bố và mẹ!

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang – Bác sĩ Nội trú Huyết học - Đại học Y dược TP.HCM là bác sĩ khá nổi tiếng trong ngành Nhi khoa, được nhiều người gọi với biệt danh "bác sĩ yêu trẻ con". Bác sĩ Sang thường chia sẻ nhiều phương pháp điều trị bệnh cho trẻ khoa học, đơn giản và dễ hiểu. Ngoài ra, trên trang cá nhân, bác sĩ cũng hay đăng tải các bài viết, thông tin về sai lầm khi chăm con nhiều bố mẹ mắc phải.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang: Tết là dịp đoàn tụ của cả gia đình, hãy giữ những đứa trẻ khỏe mạnh, ba mẹ nhé! - Ảnh 7.

 

Chia sẻ
Đọc thêm