Bác sĩ lên tiếng cảnh báo về kiểu trang phục có khả năng gây viêm phổi cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý

Bố mẹ nào cũng thích con gái mình trông xinh xắn và được nhiều người ngắm nhìn nên đã mua những chiếc váy lấp lánh với nhiều hạt, nhưng không phải ai cũng biết rằng chính những chiếc váy này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con bạn đấy!

Chia sẻ của một bác sĩ khoa nhi trên weibo đã nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh, đặc biệt là những bố mẹ có con gái. Ông nhắc nhở bố mẹ nên cẩn thận với những loại quần áo có nguy cơ gây tử vong cho con và nhấn mạnh trẻ em dưới 4 tuổi chỉ nên mặc quần áo nguyên bông, trơn và tốt nhất tránh xa những chiếc váy có hạt lấp lánh. Bởi vì chỉ cần vô tình đứa trẻ hít phải những phụ kiện đó cũng khiến sức khỏe chúng bị tổn hại nghiêm trọng, hậu quả sẽ khó lường.

Bác sĩ lên tiếng cảnh báo về kiểu trang phục có khả năng gây viêm phổi cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý - Ảnh 1.

Chia sẻ của vị bác sĩ thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. (Ảnh: Internet)

Bác sĩ Trần Ngạn Cầu - phó chủ nhiệm khoa Tai Mũi Họng trung tâm y tế phụ nữ và trẻ em Quảng Châu đã đăng tải hình ảnh chụp CT của một bé gái 9 tháng tuổi được chẩn đoán bị viêm phổi trong 3 tháng. Hình ảnh CT cho thấy, phổi của cô bé bị sưng và phía dưới thùy bên trái phát hiện một dị vật. Sau đó, bác sĩ đã tiến hành lấy dị vật này ra thì phát hiện một hạt nhựa màu xanh lam, kích cỡ khoảng 2mm và nghi ngờ đây là phụ kiện trang trí quần áo. Sau đó ông đã nhắc nhở bố mẹ nên cảnh giác với những trường hợp tương tự như vậy, nếu không sức khỏe của con bạn sẽ bị đe dọa. Bác sĩ Trần nói thêm, nếu chẳng may hạt này lớn hơn một chút dễ khiến đứa trẻ bị ngạt thở và gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ lên tiếng cảnh báo về kiểu trang phục có khả năng gây viêm phổi cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý - Ảnh 2.

Ảnh chụp CT phổi của bé 9 tháng tuổi. (Ảnh: Internet)

Bác sĩ lên tiếng cảnh báo về kiểu trang phục có khả năng gây viêm phổi cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý - Ảnh 3.

Dị vật nghi ngờ là phụ kiện quần áo gây nguy hiểm cho trẻ. (Ảnh: Internet)

 Bác sĩ khoa nhi bệnh viện Nhi đồng Quảng Tây - Dương Hiểu Tường nói thêm, trẻ em 1-2 tuổi đều gặp phải tình trạng nuốt dị vật, nếu dị vật càng lớn thì rất dễ bị kẹt ở phổi và gây sưng viêm. Để ngăn chặn tình trạng trẻ nhỏ nuốt dị vật, bố mẹ cần ghi nhớ:

- Khi trẻ đang khóc, gây rối và hoặc đang chơi đùa, thì không nên cho trẻ ăn bất cứ thứ gì. Những thực phẩm khi ăn trong trường hợp này như đậu phộng, nhãn, thạch, nho, các loại hạt sẽ dễ dàng trôi vào cổ họng của bé và chặn ngay ở khí quản, dẫn đến mặc nghẹn dị vật.

- Thông thường bố mẹ thường dùng thức ăn để đánh lừa trẻ và khiến chúng yên lặng khi đang khóc, nhưng hành động này là không đúng. Bởi vì khi trẻ con há miệng đang trong lúc khóc thì dị vật càng dễ dàng vào khí quản hơn.

- Để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, nhiều bậc phụ huynh thích mua cháo sườn, cháo cá cho con. Nhưng từ góc độ an toàn mà nói, những món này đều có xương nhỏ ẩn trong cháo và không dễ nhìn thấy.. Bên cạnh đó, khi cho con ăn, bố mẹ thì bắt há miệng thật to, và khi đút cho trẻ những miếng xương nhỏ bị ẩn trong cháo sẽ dễ dàng mắc kẹt trong cổ họng hoặc khí quản.

- Khi trẻ con bị mắc nghẹn cần phải nhanh chóng lấy dị vật ra cổ họng. Nếu bố mẹ có thể nắm vững và hiểu được phương pháp sơ cứu thì cố gắng đưa dị vật ra ngoài càng sớm càng tốt, nếu không cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần cẩn trọng khi mua quần áo cho con:

Bác sĩ lên tiếng cảnh báo về kiểu trang phục có khả năng gây viêm phổi cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý - Ảnh 4.

Những loại quần áo khiến con gặp nguy hiểm. (Ảnh: Internet)

 - Áo thun có mũ và dây rút: Đây là loại áo dễ gây nguy hiểm cho trẻ, vì dây rút có thể được kéo bởi đứa trẻ khác, khi chơi cầu tuột có thể bị kẹt bởi chiếc mũ và gây thương tích.

- Quần bó sát: Đây là loại quần gây khó chịu với trẻ, không có chỗ thoát cho mồ hôi, dễ gây viêm nhiễm.

- Áo có nhiều nút và phụ kiện: Những nút trên áo có thể rơi ra và dễ nuốt, khiến trẻ bị ngạt thở. Trẻ em ở giai đoạn này cũng có thể nhét bất cứ thứ gì vào mũi hay lỗ tai.

- Quần có dây kéo phẹc mơ tuya: Đặc biệt đối với những bé trai loại quần này khá nguy hiểm, vì sẽ dễ dàng gây ra trầy xước bộ phận sinh dục, tác động đến cuộc sống của trẻ.

- Váy dài: Nhiều phụ huynh thích con gái trông giống như công chúa, nhưng trang phục như vậy sẽ khiến trẻ con hoạt động khó khăn, có thể sẽ bị vấp và gây tổn thương không đáng có.

- Giày cỡ lớn: Nhiều bố mẹ muốn trẻ con mang rộng thoải mái hoặc trừ hao lớn nhanh, nhưng không biết rằng, trẻ con không giày không đúng kích cỡ sẽ có ảnh hưởng đến xương chân, dẫn đến dị tật.

(Nguồn: Sina)

Chia sẻ
Đọc thêm