Bà xã JustaTee tiết lộ quát mắng, đánh đòn con gái lớn sau khi sinh con trai thứ 2, quyết tâm làm cuộc "cải cách lớn" để sửa sai

San San,
Chia sẻ

Bà mẹ 2 con đã phải trải qua giai đoạn stress trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy các con của mình.

Là một trong những cựu hot girl nổi tiếng Hà Nội, từ sau khi kết hôn, Trâm Anh (sinh năm 1995) dành toàn bộ thời gian tập trung vào việc chăm sóc gia đình và con cái. Hiện tại cô và ông xã JustaTee đã có hai nhóc tỳ kháu khỉnh, đáng yêu là Cici và Mino. Các bé trộm vía đều ngoan ngoãn, đáng yêu và thừa hưởng nhiều nét từ bố mẹ.

Cũng như rất nhiều bà mẹ khác, việc chăm sóc 2 con đối với Trâm Anh quả thực không phải là điều dễ dàng. Đã có những lúc bà mẹ 2 con rơi vào tình trạng stress, không kìm chế được bản thân mà quát mắng và đánh con lớn. Tuy nhiên may mắn mọi thứ đã dần ổn định lại sau đó.

Trâm Anh tâm sự về chuyện rèn con gái ăn uống khiến nhiều mẹ bỉm đồng cảm.

"Sau thời gian mẹ sinh em bé bận bịu, không có thời gian chăm sóc con nhiều nên nề nếp ăn uống chệch choạc, thích thì mới ăn không thì thôi. Mẹ bị stress vì em bé ốm nên con không ăn là mắng con, quát con, thậm chí có hôm tét mông vì con không nghe lời. Giờ mẹ quyết tâm rèn lại việc ăn uống, tôn trọng con, sau 1 tuần con bỏ ăn người gầy đi trông thấy nhưng con đã biết kêu mẹ ơi con đói, mẹ nấu cơm cho con ăn đi. Dù con chưa ăn lại được nhiều nhưng nếp ăn đã ổn hơn. Hy vọng mẹ con mình nhận được trái ngọt để con lại được thỏa thích đam mê ăn uống con nhé", Trâm Anh tâm sự.

Quả thật nhiều mẹ bỉm cũng than thở rằng sau khi sinh bé thứ 2 cảm thấy mệt mỏi gấp 3, 4 lần so với chăm 1 bé, nhất là khi các con cùng ốm. Bé Cici, con gái cả của Trâm Anh cũng đang bước vào độ tuổi khủng hoảng, thay đổi tính nết nên chuyện chán ăn, không nghe lời là điều hết sức bình thường. Quan trọng là bà xã JustaTee đã tìm ra giải pháp cùng con cố gắng thay vì đánh con.

Trâm Anh bên các con của mình.

Sau khoảng 1 tuần cô bé Cici bỏ ăn thì nay bé đã có cảm giác thèm ăn trở lại, ăn uống ngon lành khiến mẹ Trâm Anh thở phào. Qủa thật, quát mắng hay đánh con chỉ là biện pháp tạm thời, về lâu dài sẽ gây ra sự ám ảnh tâm lý và khiến con sợ sệt hơn là nghe lời bố mẹ. Thay vào đó, Trâm Anh tôn trọng con, để con được tự ăn những gì bản thân cảm thấy thích và kết quả đã khiến cả hai mẹ con cùng bất ngờ.

Việc mẹ có thêm em bé cũng sẽ khiến bé đầu cảm thấy tủi thân, buồn bã, nếu các bậc phụ huynh ứng xử không khéo sẽ gây nên cảm giác ganh tỵ, hờn dỗi, thậm chí là chống đối bố mẹ và không yêu thương em mình. Những lúc này, mẹ cần khéo léo trong việc phân chia thời gian và quan tâm đến con, nếu khó khăn và vất vả quá có thể nhờ đến sự trợ giúp của người thân, đặc biệt là chồng mình.

Các mẹ có thể tham khảo một số cách giúp trẻ hết lười ăn, biếng ăn dưới đây:

- Điều chỉnh khẩu phần ăn của trẻ cân đối, đầy đủ các chất dinh dưỡng theo từng tuổi. Sắp xếp hợp lý khoảng cách giữa các bữa ăn cho trẻ: 2 bữa chính nên cách nhau khoảng 3 - 4 giờ, bữa chính cách bữa phụ khoảng 2 giờ.

- Lựa chọn và chế biến thức ăn phù hợp với lứa tuổi của trẻ, thường xuyên thay đổi món ăn và chọn món trẻ ưa thích. Khi thay đổi thức ăn cho trẻ các mẹ cần thay đổi từ từ, xen kẽ giữa thức ăn mới và thức ăn cũ mà trẻ yêu thích.

- Nếu trẻ có phản xạ sợ khi nhìn thấy thức ăn, cần phải cắt dần phản xạ đó bằng cách không ép trẻ mà cho trẻ chơi, làm quen dần với dụng cụ chứa thức ăn và thức ăn.

- Tạo cho trẻ không khí thoải mái, vui vẻ trong bữa ăn. Không nên quá chăm chút để trẻ phải ăn riêng trong khi trẻ có khả năng ăn cùng mâm với gia đình. Không khí vui vẻ, đầm ấm trong bữa cơm gia đình sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

- Luôn luôn cho trẻ ăn đúng bữa, trong bữa ăn cần tập trung, không nên vừa ăn vừa chơi như xem hoạt hình, chơi điện tử,... không nên cho trẻ ăn quà vặt. Không nhồi nhét, ép buộc trẻ ăn vì có thể bữa này trẻ ăn ít bữa sau trẻ sẽ ăn bù.

- Không cho trẻ uống hoặc ăn đồ ngọt trước bữa ăn chính sẽ làm cho trẻ giảm cảm giác ăn ngon miệng.

- Không được để trẻ nhịn đói vì nhiều người cho rằng để trẻ đói quá sẽ phải ăn, nhưng thực tế khi trẻ đói quá sẽ mệt mỏi và lại càng không muốn ăn.

- Cho trẻ vận động nhiều ngoài trời làm bé có cảm giác đói và ăn ngon miệng hơn.

Chia sẻ