Bà xã ca sĩ Hoàng Bách mách các mẹ mẹo giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ ở bé sơ sinh là nỗi lo lắng, ám ảnh của các bà mẹ, đặc biệt là những mẹ mới sinh con lần đầu tiên, lúng túng không biết xử lý và làm thế nào để con giảm tình trạng nôn trớ.

Từ khi sinh bé thứ ba - Hippo, bà xã ca sĩ Hoàng Bách thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc, nuôi con nhỏ trên trang facebook cá nhân và nhận được sự quan tâm đông đảo của các mẹ bỉm sữa.

Sau 3 lần chăm con nhỏ là các bé Tê Giác, Meo Meo, Hippo, mới đây, Đoàn Thanh Thảo đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để xử lý và giảm bớt tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Đây là một hiện tượng phổ biến với các bé mới sinh và cũng là nỗi phiền lòng của nhiều mẹ. Bà xã ca sĩ Hoàng Bách cho biết những kinh nghiệm này được cô đúc kết từ thực tế mình đã trải qua, được sự hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp với những thông tin mà cô tìm hiểu được.

Bà xã ca sĩ Hoàng Bách mách các mẹ mẹo giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Bé Hippo đáng yêu trong vòng tay bố Hoàng Bách.

Các mẹ có con hay nôn trớ có thể tham khảo, nếu thấy hợp lý thì có thể áp dụng thử cho các bé nhà mình.

Nôn trớ có 2 dạng, nôn trớ sinh lý và nôn trớ bệnh lý:

Nôn trớ sinh lý

Bà xã ca sĩ Hoàng Bách mách các mẹ mẹo giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh - Ảnh 2.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều có bao tử (dạ dày) thẳng, chưa có độ cong nên khi con ti sữa rất dễ bị ợ, ho khiến sữa văng ra ngoài, thậm chí văng rất nhiều, có lúc còn nôn hết sữa ra ngoài. Để giảm và ngăn chặn tình trạng này, các bé nhà Thảo điều được áp dụng các cách này:

- Cho con uống lượng sữa vừa phải, ít hơn một xíu so với sức chứa của con cũng không sao hết. Khi các mẹ cho con bú thấy con hay ợ hay trớ mà sữa văng theo ra ngoài, có nghĩa là lượng sữa đưa vào đã nhiều hơn sức chứa bao tử của con nên mẹ giảm lượng sữa xuống những lần sau nha.

- Sau khi con bú xong, các mẹ vác con lên vai, vỗ ợ từ 15-20 phút, thậm chí 30 phút cho đến khi con ợ thật to.

Bà xã ca sĩ Hoàng Bách mách các mẹ mẹo giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh - Ảnh 3.

Gối chống trào ngược được nhiều mẹ sử dụng giúp giảm thiểu tình trạng nôn trớ ở trẻ (Ảnh minh họa).

- Sử dụng gối chống trào ngược cho con. Trẻ sơ sinh khi bú nằm phải để đầu cao, không nên nằm thẳng. Để trẻ bú nằm thẳng nhiều rất dễ trào ngược. Tình trạng trào ngược lặp đi lặp lại thì con sẽ trở nên rất khó nuôi.

- Sau khi bú xong Thảo luôn đặt con ở tư thế nằm nghiêng bên trái.

- Khi các mẹ cho con ti trực tiếp, nên cho ti bằng vú bên trái trước. Bao tử bên trái của con chứa được nhiều sữa hơn nằm phía bên phải. Bởi vậy mẹ cho con ti bên trái sau đó trở ngược lại ti bên phải, khi đó trong bao tử con có đã có sữa rồi, sẽ chứa được thêm nhiều sữa hơn. Mẹ Thảo đã áp dụng bí quyết này nên 3 bạn rất ít nôn trớ, mà còn bú được nhiều hơn đó.


Bà xã ca sĩ Hoàng Bách mách các mẹ mẹo giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh - Ảnh 5.

Bà xã ca sĩ Hoàng Bách mách các mẹ mẹo giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh - Ảnh 6.

Bé Hippo sinh ngày 21/9/2019, hiện đã được gần 6 tháng tuổi.

Nôn trớ bệnh lý

Có nhiều nguyên nhân như: do bao tử, đường ruột, cổ họng... con có vấn đề các mẹ phải mang con đến bác sĩ để khám. Hệ quả nguy hiểm nhất của nôn trớ đó là con dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu canxi, còi cọc không mọc được răng. Các mẹ nhớ quan sát kỹ biểu hiện của con để đưa con tới bác sĩ kịp thời nha.

Chia sẻ
Đọc thêm