Bà bầu mang thai 4 tháng nhưng siêu âm lại không thấy thai nhi trong tử cung, kết quả sau đó khiến ai nấy cũng sợ

Thai phụ rõ ràng đang mang thai 4 tháng nhưng khi cô thực hiện siêu âm ở bệnh viện tuyến dưới lại không tài nào tìm được thai nhi trong buồng tử cung.

Mới đây, khoa Phụ sản của Bệnh viện Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây, Trung Quốc) đã tiếp đón một bệnh nhân kỳ lạ. Thai phụ rõ ràng đang mang thai 4 tháng nhưng khi cô thực hiện siêu âm ở bệnh viện tuyến dưới lại không tài nào tìm được thai nhi trong buồng tử cung của cô.

Thai phụ họ Hoàng (41 tuổi) cho biết, khi cô tiến hành biện pháp siêu âm màu ở bệnh viện tuyến dưới, do không phát hiện thai nhi trong buồng tử cung nên các bác sĩ đã kết luận cô mang thai ngoài tử cung. 95% trường hợp mang thai ngoài tử cung thì bào thai sẽ nằm ở ống dẫn trứng. Nhưng vấn đề là các bác sĩ cũng không thể tìm thấy thai nhi đang nằm ở chỗ nào trong cơ thể cô.

Người phụ nữ mang thai 4 tháng nhưng siêu âm lại không thấy thai nhi trong buồng tử cung, kết quả sau đó khiến ai nấy cũng phải kinh hãi - Ảnh 1.

Thai phụ họ Hoàng.

Vào chiều ngày 5 tháng 12 năm 2019, cô Hoàng đã được chuyển từ Bệnh viện Nhân dân huyện Phù Tuy tới Bệnh viện Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ đã kết luận có một thai nhi còn sống nằm trong ổ bụng của thai phụ và tuổi thai là 4 tháng.

Người phụ nữ mang thai 4 tháng nhưng siêu âm lại không thấy thai nhi trong buồng tử cung, kết quả sau đó khiến ai nấy cũng phải kinh hãi - Ảnh 2.

Hình ảnh siêu âm thai của bệnh nhân.

Người phụ nữ mang thai 4 tháng nhưng siêu âm lại không thấy thai nhi trong buồng tử cung, kết quả sau đó khiến ai nấy cũng phải kinh hãi - Ảnh 3.

Thể trạng của bệnh nhân rất gầy yếu.

Trong tình hình ấy nếu túi ối bị vỡ sẽ gây nguy hiểm cho thai phụ, thậm chí là tử vong. Vì vậy đội ngũ bác sĩ khoa Phụ sản đã lập tức lên kế hoạch phẫu thuật cho thai phụ họ Hoàng. Thai phụ có thể trạng gầy yếu, chỉ nặng có 33kg nên ca phẫu thuật khó khăn hơn rất nhiều. Sau vài tiếng kéo dài, ca phẫu thuật đã thành công vào chiều ngày 6 tháng 12.

Sau vài ngày quan sát, bệnh nhân được chuyển từ phòng điều trị cấp cứu ICU về phòng bệnh phụ sản bình thường. Vì thể chất gầy yếu của người bệnh nên vết thương khôi phục khá chậm, sức khỏe hồi phục kém, đòi hỏi phải tĩnh dưỡng thêm một thời gian.

Bà bầu mang thai 4 tháng nhưng siêu âm lại không thấy thai nhi trong tử cung, kết quả sau đó khiến ai nấy cũng sợ - Ảnh 4.

Tỷ lệ thai nhi nằm trong khoang bụng thai phụ chỉ chiếm 1/15.000 trường hợp phụ nữ mang thai. Có khoảng 5% trường hợp đã gây tử vong cho người mẹ, còn tỷ lệ sống sót của thai nhi là 0,1%.

Theo thống kê, chỉ có 46 trường hợp thai nhi nằm trong ổ bụng được báo cáo trong các tài liệu từ năm 1978 đến năm 2015 tại Trung Quốc. Trong trường hợp này, phẫu thuật khẩn cấp là cần thiết để loại bỏ thai nhi càng sớm càng tốt.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, để phòng ngừa mang thai ngoài tử cung đòi hỏi người phụ nữ phải chú ý đến vấn đề sức khỏe sinh sản của bản thân. Phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nếu phát hiện viêm nhiễm phụ khoa cần được điều trị càng sớm càng tốt. Khi bắt đầu mang thai, thai phụ không nên tập thể dục quá nhiều. Cần chú ý đi khám thai đúng lịch để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề có thể có, tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Chia sẻ
Đọc thêm