Ăn tất niên linh đình ngày Tết các mẹ mang bầu càng đặc biệt chú ý những loại gia vị nên tránh xa này nhé

Lam Phương,
Chia sẻ

Liệu mẹ bầu đã biết loại gia vị nào ăn được, loại nào nên tránh trong khi mang bầu chưa? Bài viết dưới đây sẽ phân ra hai nhóm gia vị tốt và không tốt cho sức khỏe để mẹ bầu có thể cân nhắc khi dùng.

4 loại gia vị mẹ bầu cần tránh trong thai kỳ:

1. Cỏ cà ri:

Ăn tất niên linh đình ngày Tết các mẹ mang bầu càng đặc biệt chú ý những loại gia vị nên tránh xa này nhé - Ảnh 1.

Hạt loại cỏ này gây ra những kích thích cho tử cung do đó chúng không an toàn cho mẹ bầu chút nào. Hơn nữa, hạt cỏ cà ri còn gây ra đầy hơi, xì hơi hay tiêu chảy cho mẹ bầu. Một ảnh hưởng nghiêm trọng hơn là nó còn có thể gây ra chứng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ.

2. A ngùy (Asafetida):

Ăn tất niên linh đình ngày Tết các mẹ mang bầu càng đặc biệt chú ý những loại gia vị nên tránh xa này nhé - Ảnh 2.

A nguỳ (Asafetida) là loại gia vị cổ, đã được sử dụng từ lâu đời tại các quốc gia Trung Đông và Nam Á tuy nhiên có lẽ nó vẫn còn mới lạ ở Việt Nam. Mặc dù loại gia vị có nhiều công dụng tốt nhưng mẹ bầu lại nên tránh sử dụng bởi nó có thể gây sảy thai. A ngùy có thể được dùng như một biện pháp tránh thai và gây mất máu.

3. Tỏi:

Ăn tất niên linh đình ngày Tết các mẹ mang bầu càng đặc biệt chú ý những loại gia vị nên tránh xa này nhé - Ảnh 3.

Tỏi chứa một số chất mạnh và có khả năng gây độc không nên dùng cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, nếu dùng với lượng lớn, nó cũng có thể gây ợ nóng và chảy máu.

4. Bạc hà:

Ăn tất niên linh đình ngày Tết các mẹ mang bầu càng đặc biệt chú ý những loại gia vị nên tránh xa này nhé - Ảnh 4.

Bạc hà khiến cho tử cung dễ bị co giãn dẫn đến nguy cơ sẩy thai. Tinh dầu bạc hà cũng dễ gây chảy máu âm đạo. Do đó mẹ bầu tốt nhất không nên sử dụng loại gia vị này trong chế biến thức ăn hoặc thức uống.

5 loại gia vị mà mẹ bầu có thể ăn

1. Nghệ:

Ăn tất niên linh đình ngày Tết các mẹ mang bầu càng đặc biệt chú ý những loại gia vị nên tránh xa này nhé - Ảnh 5.

Nghệ là loại gia vị có tác dụng cực kỳ tốt trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là tác dụng giảm đau tuyệt vời và giúp cho làn da mẹ đẹp hơn trông thấy. Hơn nữa, trong nghệ còn chứa curcumin - một chất giải độc tự nhiên cho cơ thể giúp bảo vệ gan trước sự tấn công của rượu, hóa chất hay dược phẩm. Nghệ cũng giúp mẹ bầu giảm mất cân bằng oxy hóa. Mỗi ngày mẹ bầu có thể dùng nhiều nhất là 8g nghệ nhé.

2. Gừng:

Ăn tất niên linh đình ngày Tết các mẹ mang bầu càng đặc biệt chú ý những loại gia vị nên tránh xa này nhé - Ảnh 6.

Gừng thường là bài thuốc mà mẹ được khuyên dùng để điều trị chứng ốm nghén, buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ. Mẹ chỉ cần ngậm 1g gừng mỗi ngày và làm liên tục trong bốn ngày để thuyên giảm các triệu chứng khó chịu như ốm nghén của thai kỳ và các nghiên cứu cũng đã chứng minh tác dụng này của gừng.

3. Tiêu đen:

Ăn tất niên linh đình ngày Tết các mẹ mang bầu càng đặc biệt chú ý những loại gia vị nên tránh xa này nhé - Ảnh 7.

Trong tiêu đen có chứa lượng lớn Chromium, một dưỡng chất rất cần cho thai phụ. Dưỡng chất này giúp giảm đường huyết và cholesterol, ngăn ngừa được bệnh đái tháo đường hoặc bệnh tim. Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị bệnh đái tháo đường do mang thai có thể giảm bệnh bằng cách ăn tiêu đen thường xuyên. Lượng tiêu thụ mỗi ngày được khuyến nghi là tối đa 30 mcg.

4. Bạch đậu khấu:

Ăn tất niên linh đình ngày Tết các mẹ mang bầu càng đặc biệt chú ý những loại gia vị nên tránh xa này nhé - Ảnh 8.

Với bạch đậu khấu mẹ bầu có thể dùng như trà hoặc ngửi mùi hương của chúng cũng đủ để đẩy lùi chứng buồn nôn. Bạch đậu khấu an toàn cho mẹ bầu.

5. Rau hẹ:

Ăn tất niên linh đình ngày Tết các mẹ mang bầu càng đặc biệt chú ý những loại gia vị nên tránh xa này nhé - Ảnh 9.

Loại rau này khi còn tươi sẽ là nguồn cung cấp folate dồi dào cho cơ thể. Axit folic là một trong những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển toàn diện, từ phát triển trí não, phân chia tế bào cho đến tổng hợp AND.

Nguồn: Momjunction

Chia sẻ